Mộc Châu – Sơn La: Dự án Du lịch trọng điểm sai phạm quy hoạch, cần xử lý cán bộ có trách nhiệm?

BVR&MT – Tại các bài viết trước đã nêu lên loạt sai phạm liên quan đến dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island – Một trong những Dự án trọng điểm của ngành du lịch tỉnh Sơn La. Mặc cho các sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, đơn vị vẫn hoạt động và kinh doanh thu lời. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải áp dụng không chỉ chế tài phạt kinh tế đối với các doanh nghiệp vi phạm mà cần cả chế tài nặng đối với cán bộ đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp vi phạm pháp luật quy hoạch.

Bài liên quan:

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp – Bài 1: Loạt Homestay ngang nhiên mọc trên đất nông lâm nghiệp

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp – Bài 2: Sai phạm “khủng” tại dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island

Tại Quyết định số 128/QĐ-TTg ngày 25/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030 nêu rõ: Nội dung quy hoạch định hướng tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất, vệ sinh môi trường, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và dịch vụ đồng bộ, giúp phát triển Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu trở thành một trong những động lực phát triển du lịch vùng trung du, miền núi Bắc Bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân; phát huy các giá trị về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa dân tộc, bản sắc địa phương, bảo vệ môi trường cảnh quan tự nhiên, rừng đặc dụng.

Trong đó phân vùng trung tâm: Bao gồm thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và các xã Chiềng Hắc, Tân Lập, Phiêng Luông, Mường Sang, Đông Sang của huyện Mộc Châu; các xã Vân Hồ, Chiềng Khoa, Lóng Luông, Chiềng Yên và Mường Men của huyện Vân Hồ. Phát triển kinh tế đô thị – du lịch – nông nghiệp gắn với khai thác tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và quốc lộ 6, phát triển nông nghiệp công nghệ cao với các sản phẩm đặc trưng (chè, các sản phẩm sữa, rau, hoa, vv…). Hạt nhân phát triển là thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông trường Mộc Châu và Trung tâm Du lịch trọng điểm. Xây dựng mật độ trung bình và thấp, khai thác phát triển các dịch vụ du lịch, lưu trú đa dạng, bảo vệ phát triển đồi chè, đồng cỏ đặc trưng phục vụ du lịch sinh thái.

Sở Xây dựng Sơn La chỉ ra loạt vi phạm đối với Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island như việc nhiều công trình xây sai quy hoạch, chưa có trong quy hoạch được duyệt.

Quy hoạch chung là vậy, tuy nhiên Sở Xây dựng Sơn La mới đây đã có báo cáo chỉ ra loạt sai phạm tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island (tên gọi cũ là GREEN GEM Mộc Châu) tại xã Mường Sang và xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu) do Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu là chủ đầu tư, trong đó nhiều công trình xây sai quy hoạch, thậm chí có những công trình chưa có quy hoạch, chưa có trong chủ trương đầu tư…

Ngay sau đó, ngày 18/9/2022 trong báo cáo gửi UBND huyện Mộc Châu liên quan đến việc thực hiện xây dựng dẫn đến các sai phạm đã được chỉ ra, Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu biện minh rằng do đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến không thể triển khai hoặc triển khai chậm một số hạng mục trong quy hoạch đã được duyệt. Mặt khác, do khó khăn về xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia và nhà thầu nước ngoài. Do đó, chủ đầu tư cũng đã có một số thay đổi với mục đích đảm bảo phục vụ du khách, phân kỳ giai đoạn đầu tư cũng phải thay đổi. Theo đó, Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu cam kết sẽ khắc phục khó khăn, sửa chữa một số vấn đề sai sót đã nêu trên.

Về vấn đề trên, trao đổi với luật sư Đặng Thành Chung, Giám đốc Công ty Luật An Ninh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo quy định tại khoản 30, 31, 32, 33 Điều 3 Luật xây dựng năm 2014: Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đối với Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island việc xây dựng không phù hợp với quy hoạch sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, an ninh môi trường và đời sống dân sinh, đặc biệt là đồng bào dân tộc bản địa. Các công trình như khu khách sạn lưu trú hình đoàn tàu cao tốc, khu nghỉ tập thể hình quả cầu được xây dựng tại sườn đồi có độ dốc cao, nếu không được xây dựng, xử lý nền móng, địa chất kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật, đúng quy hoạch, không kè chống sạt lở đúng phương pháp sẽ rất rủi ro, nguy cơ sạt lở cao về mùa mưa bão. Hơn nữa, khi đưa vào hoạt động mà không đảm bảo quy định của pháp luật có thể gây nguy hiểm cho du khách khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại đây.

Trụ sở Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND huyện Mộc Châu.

“Chừng đó sai phạm nếu chỉ xử lý theo kiểu phạt và điều chỉnh quy hoạch là không thể chấp nhận được. Theo đúng lý thì doanh nghiệp phải tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước. Đằng này, Nhà nước lại điều chỉnh pháp luật, chính sách theo doanh nghiệp là rất bất cập”, luật sư Chung nhấn mạnh.

Đáng chú ý, việc nhiều hạng mục, công trình tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island vô tư thi công khi chưa được phê duyệt quy hoạch nhưng UBND huyện Mộc Châu và các cơ quan chức năng vẫn không kịp thời ngăn chặn, xử lý khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu tổ chức và cá nhân có trách nhiệm thực thi công vụ có buông lỏng trách nhiệm? Để có câu trả lời khách quan, đa chiều phóng viên đã liên tục liên hệ với UBND huyện Mộc Châu nhưng đến nay, đã gần hai tháng trôi qua nhưng đơn vị này vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Sơn La, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Sơn La, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Mộc Châu cần có chế tài xử lý đối với tổ chức và cá nhân có trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island để không tạo ra một tiền lệ xấu, dẫn tới khó xử lý các trường hợp sai phạm sau này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm phóng viên BVR&MT