Bài 2: Sai phạm “khủng” tại dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp?

BVR&MT – Không chỉ dừng lại ở loạt sai phạm liên quan đến các Homestay trái phép đã tồn tại từ lâu, trên địa bàn huyện Mộc Châu gần đây lại khiến dư luận phải sửng sốt trước sai phạm quy mô lớn tại dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island – Một trong những dự án trọng điểm của ngành du lịch tỉnh Sơn La.

Bài liên quan:

Mộc Châu (Sơn La): Du lịch có đang bị “tắc nghẽn” bởi loạt sai phạm về xây dựng trên đất nông lâm nghiệp – Bài 1: Loạt Homestay ngang nhiên mọc trên đất nông lâm nghiệp

Chưa hoàn thiện đã đón khách rầm rộ

Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island (tên gọi cũ là GREEN GEM Mộc Châu) là dự án trọng điểm của tỉnh Sơn La tại xã Mường Sang và xã Chiềng Hắc (huyện Mộc Châu). Dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chấp thuận tại Quyết định số 317/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 20/02/2020 về việc Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu; Quyết định Chủ trương đầu tư điều chỉnh số 375/QĐ-UBND tỉnh Sơn La ngày 02/03/2020;  Quyết định số 1583/QĐ-UBND ngày 07/07/2020 của UBND huyện Mộc Châu về phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án đầu tư xây dựng Điểm du lịch Green Gem Mộc Châu. Trong đó diện tích công ty được phép khảo sát quy hoạch là: 239.134m2 trong đó đất rừng ký hợp đồng với người dân để khoanh nuôi bảo vệ phục hồi 31.200m2; đất thuê 207.934m2 (đất nông nghiệp trồng cây hàng năm và cây lâu năm, đất năng lượng, đất mặt nước).

Dự án giai đoạn 1 có quy mô diện tích 24ha, gồm các hạng mục: Cầu kính vắt qua hai ngọn núi nối liền với cầu kính đi bộ ven vách đá tổng chiều dài 632m; đu Zipline, trượt Coaster, trượt cỏ, khu vui chơi trẻ em trong nhà và ngoài trời, khu lưu niệm, bể bơi vô cực đáy kính, khách sạn đoàn tàu, Villa trên sườn núi, khu cắm trại Camping, nhà hàng tre lớn nhất Việt Nam, khám phá hang động, khu quảng trường tổ chức lễ hội và Event…

Khu vực cổng chào của Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island.

Theo tìm hiểu được biết, chủ đầu tư dự án – Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu có địa chỉ trụ sở chính tại số 144, đường Trường Chinh, phường Quyết Thắng, Tp Sơn La, tỉnh Sơn La. Công ty được thành lập vào ngày 19/4/2019 với mã số thuế 5500582387, do ông Nguyễn Tiến Khanh là người đại diện theo pháp luật. Chỉ 8 tháng sau khi thành lập, Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu đã được giao cho dự án trọng điểm 1.200 tỷ đồng tại Mộc Châu. Hiện dự án đã hoàn thiện giai đoạn 1 với kinh phí 773 tỷ đồng. Dự án được đánh giá là điểm sáng của du lịch Mộc Châu, một trong những điểm đến hấp dẫn, thân thiện với môi trường và mang tầm cỡ quốc tế. Trong dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, Điểm du lịch Mộc Châu Island đã đón khoảng 20.000 khách đến tham quan, trải nghiệm.

Mặc dù vậy nhiều ý kiến cho rằng Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng, một số công trình chưa được cấp phép đã ngang nhiên xây dựng, đưa vào khai thác kinh doanh. Theo đó rất có khả năng các công trình trong dự án khi đưa vào hoạt động mà không đảm bảo quy định của pháp luật có thể gây nguy hiểm cho du khách khi đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại đây. Ví dụ như khu khách sạn lưu trú hình đoàn tàu cao tốc, khu nghỉ tập thể hình quả cầu được xây dựng tại sườn đồi có độ dốc cao, nếu không được xây dựng, xử lý nền móng, địa chất kỹ lưỡng, đúng kỹ thuật, không kè chống sạt lở đúng phương pháp sẽ rất rủi ro, nguy cơ sạt lở cao về mùa mưa bão.

Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu “ngang nhiên” đưa vào sử dụng, khai thác kinh doanh nhiều hạng mục dù vẫn còn tồn tại hàng loạt sai phạm.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Hoàng Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Mường Sang cho biết, Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island là dự án trọng điểm của tỉnh Sơn La. Các thủ tục cấp phép, giám sát và thẩm định đều do các ban ngành của tỉnh chịu trách nhiệm, xã chỉ có nghĩa vụ phối hợp với phòng chức năng quản lý về xây dựng thuộc UBND cấp huyện kiểm tra công trình xây dựng trên địa bàn khi có yêu cầu, do đó rất khó để nắm bắt quá trình chủ đầu tư thực hiện dự án có xảy ra sai phạm hay không.

Ông Thắng cũng thông tin thêm: “Vào thời điểm giữa năm 2021, Chủ đầu tư Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island đã bị xử phạt do bất chấp tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và chỉ đạo của Chính phủ cũng như UBND tỉnh Sơn La về việc dừng thi công tất cả các dự án trên địa bàn tỉnh nhưng vẫn tiến hành thi công rầm rộ các hạng mục”.

Cầu kính Bạch Long dài 632m trong quần thể Điểm du lịch Mộc Châu Island được khánh thành và đón khách ngày 28/5/2022.

Theo quảng bá của doanh nghiệp thì dự án hoàn thiện sẽ đem lại để tạo điểm sáng cho du lịch của tỉnh Sơn La, mong muốn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước để phát triển kinh tế của tỉnh nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách của địa phương, tạo công ăn việc làm, ổn định và nâng cao đời sống cho người dân nghèo tại địa phương theo tinh thần Nghị quyết phát triển kinh tế các tỉnh miền núi.

Theo khảo sát của phóng viên với mức giá ngày cuối tuần và dịp lễ là 650 nghìn đồng đối với người lớn, 450 nghìn đồng đối với trẻ em (từ 1m – 1,4m). Ngày thường, giá vé 550 nghìn đồng/người lớn, 350 nghìn đồng/trẻ em (từ 1m – 1,4m). Giá vé ưu đãi dành riêng cho người dân Sơn La, học sinh, sinh viên và người có công, với mức 400 nghìn đồng/người lớn, 250 nghìn đồng/trẻ em (từ 1m – 1,4m). Trẻ em có chiều cao dưới 1m được miễn phí vé tham quan. Đây có thể coi là mức giá khó tiếp cận với đại đa số người dân đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số địa phương.

Chị L.T.S, dân tộc Thái tại bản Lùn, xã Mường Sang chia sẻ: “Dịp lễ vừa rồi có khá nhiều lượt du khách vào tham quan khu du lịch này nhưng chủ yếu là du khách ở miền xuôi về. Người dân địa phương chúng tôi cũng muốn vào cũng phải cân nhắc vì 400 ngàn là số tiền không hề nhỏ trong khi thu nhập từ làm nương, đi rừng cũng chẳng đáng là bao. Hy vọng sắp tới Ban quản lý sẽ có những điều chỉnh thích hợp để chúng tôi có thể trải nghiệm du lịch trên chính quê hương mình”.

Hé lộ loạt sai phạm khủng, trách nhiệm thuộc về ai?

Để có câu trả lời khách quan, đa chiều phóng viên tiếp tục liên hệ với UBND huyện Mộc Châu. Người tiếp nhận là ông Phạm Duy Hải – Chánh Văn phòng UBND huyện Mộc Châu. Tuy nhiên đã hơn một tháng trôi qua, sau nhiều lần phóng viên liên hệ với ông Hải nhưng chỉ nhận được lời khất lần từ vị cán bộ này mà không có bất cứ lịch làm việc cụ thể nào.

Mới đây nhất, Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 615/TTr-GS, KT&XLSTT đề nghị UBND tỉnh Sơn La tổ chức kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có), đồng thời xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân (nếu có) để xảy ra sai phạm, báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Thanh tra Bộ Xây dựng để báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng đối với các vi phạm tại Dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island.

Khu vực nhà tre diện tích 2.000m2 được quảng bá là công trình bằng tre lớn nhất Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Sơn La, dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island chủ đầu tư là Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu đã thực hiện các hạng mục, công trình gồm: Hệ thống đường giao thông trong khu du lịch; Cầu kính; đường đi bộ theo vách kính tổng chiều dài 632m; Khu nhà chờ cầu kính; Nhà tre, diện tích 2.000m2; nhà đón tiếp 1.000m2; nhà điều hành 150m2, 02 tầng, khu nhà đoàn tàu 24 toa, khu nhà villa cạnh đoàn tàu; khu trượt khô diện tích 2.700m2, khu vui chơi trong nhà; khu quảng trường tổ chức sự kiện, nhà sàn lưu niệm, bãi đỗ xe và một số hạng mục phụ trợ khác… Sở Xây dựng Sơn La cũng có báo cáo chỉ ra loạt sai phạm tại dự án này như việc nhiều công trình xây sai quy hoạch, thậm chí có những công trình chưa có quy hoạch, chưa có trong chủ trương đầu tư…

Khu trượt khô chưa phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Cụ thể, tại khu dịch vụ DV1, các công trình cơ bản phù hợp với quy hoạch đã phê duyệt, tuy nhiên nhà bán đồ ăn, hàng lưu niệm xây dựng sai vị trí quy hoạch được duyệt. Theo bản đồ kiến trúc cảnh quan của đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island, công trình trên thuộc khu dịch vụ DV4. Khu dịch vụ DV3 + AT + BT2: Là khu vực nhà ngược và trạm xe đạp trên cát; nhà hàng VIP, khu villa giai đoạn 1, khu villa đặc biệt. Chủ đầu tư đã xây dựng khu trượt khô với kích thước đường trượt 15mx180m= 2.700m2, chưa phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Công trình nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, 02 tầng xây dựng trên vị trí đất cây xanh CX3, chưa có trong quy hoạch được duyệt.

Khu dịch vụ DV4, là nhà bán đồ lưu niệm, nhà chờ xe điện. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển vị trí công trình trên sang khu dịch vụ DV1. Tại khu dịch vụ DV5, 6 là khu trò chơi hét cột nước, cầu đu Mộc Châu swing chủ đầu tư chưa xây dựng theo quy hoạch. Tuy nhiên, trên khu đất DV6 đã dựng 01 nhà sàn trưng bày 2 tầng, công trình chưa có trong quy hoạch. Khu dịch vụ DV8: Khu quảng trường tổ chức sự kiện, chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch đã xây dựng nhà sân khấu diện tích khoảng 500m2. Trong đó diện tích xây dựng khu DV8 theo quy hoạch là 2.000m2, chiều cao 01 tầng (tuy nhiên chưa thẩm định thiết kế cơ sở đối với công trình này). Công trình nhà điều hành 02 tầng diện tích 70m2, xây dựng trên vị trí đất cây xanh CX3, chưa có trong quy hoạch được duyệt. Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện đầu tư các hạng mục đường giao thông nội bộ, các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dự án theo quy hoạch.

Công trình nhà villa hình đoàn tàu bao gồm 24 phòng nghỉ dưỡng.

Hạng mục công trình nhà villa hình đoàn tàu bao gồm 24 phòng nghỉ dưỡng là công trình nằm ngoài ranh giới đồ án quy hoạch chi tiết Điểm du lịch Mộc Châu Island được UBND huyện Mộc Châu phê duyệt. Theo chủ đầu tư, đây là các công trình di chuyển vị trí từ khu BT1, BT2 (khu villa 1 giai đoạn 1) chuyển sang xây dựng trên đất của chủ đầu tư đã mua.

Công trình khu villa (hình quả cầu) cạnh khu khách sạn hình đoàn tàu bao gồm 09 căn, trong đó 06 căn nằm ngoài quy hoạch, còn lại 03 căn nằm trên ranh giới quy hoạch. Tuy nhiên, theo quy hoạch sử dụng đất của bản đồ quy hoạch được cấp là đất cây xanh CX6; Khu để xe chưa có quy hoạch, bãi đỗ xe gần 1,8ha chưa có trong chủ trương đầu tư.

Công trình khu villa hình cầu và villa hình đoàn tàu có nhiều căn nằm ngoài quy hoạch.

Về phía Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu, ngày 18/9/2022 trong báo cáo gửi UBND huyện Mộc Châu liên quan đến việc thực hiện xây dựng dẫn đến các sai phạm đã được chỉ ra, đơn vị này biện minh đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dẫn đến không thể triển khai hoặc triển khai chậm một số hạng mục trong quy hoạch đã được duyệt. Mặt khác, do khó khăn về xuất nhập cảnh đối với các chuyên gia và nhà thầu nước ngoài. Do đó, chủ đầu tư cũng đã có một số thay đổi với mục đích đảm bảo phục vụ du khách, phân kỳ giai đoạn đầu tư cũng phải thay đổi. Một số công trình tạm phục vụ trong thi công, sau khi hoàn thành các hạng mục chính chúng tôi sẽ dỡ bỏ để hoàn thiện cảnh quan môi trường.

Theo đó, Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu cam kết sẽ khắc phục khó khăn, sửa chữa một số vấn đề sai sót đã nêu trên, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước trong đầu tư và xây dựng sớm đưa dự án vào hoạt động, góp phần trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương tỉnh Sơn La.

Thế nhưng, vẫn có một số ý kiến cho rằng phải chăng Công ty CP Du lịch 26 Mộc Châu chỉ đang viện cớ khó khăn do đại dịch Covid-19 để thay đổi một số hạng mục thiết kế, thi công công trình? Bởi lẽ, không chỉ doanh nghiệp này bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà là toàn xã hội, vậy thì lý do được đưa ra có đủ thuyết phục? Việc xin điều chỉnh bổ sung quy hoạch của chủ đầu tư Mộc Châu Island có phải là một biện pháp “chữa cháy” vi phạm hay không, khi mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện xin điều chỉnh bổ sung trước khi sai phạm? Trách nhiệm của các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La và UBND huyện Mộc Châu đến đâu khi để xảy ra liên tiếp các sai phạm liên quan đến các Homestay trái phép, đặc biệt là sai phạm quy mô lớn tại dự án Điểm du lịch Mộc Châu Island – Một trong những dự án trọng điểm của ngành du lịch tỉnh?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong bài viết tiếp theo.

Nhóm phóng viên BVR&MT