Loạt công trình “khủng” ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp – Chính quyền huyện Long Thành “né” báo chí, coi thường dư luận?

BVR&MT – Hàng loạt công trình đã và đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Nhưng, đến nay việc thi công trái phép vẫn ngang nhiên thực hiện giữa thanh thiên bạch nhật khiến người dân vô cùng bức xúc. Vậy trách nhiệm để xảy ra vi phạm này thuộc về ai? Chính quyền huyện Long Thành “né” báo chí, coi thường dư luận? Hay vì một lý do nào đó “nhạy cảm” mà chính quyền “im” hay “vô cảm”…(!?)

Bài liên quan:

Huyện Long Thành (Đồng Nai): Hàng loạt công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp

Có hay không nhóm lợi ích đã “chống lưng” cho những sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Long Thành?

Vi phạm công khai kéo dài, chính quyền “né” báo chí?

Không lén lút như nhiều công trình xây dựng trái phép khác, quá trình hình thành của công trình vi phạm tại các xã Lộc An, An Phước, Long An, huyện Long Thành diễn ra công khai vào kéo dài trong nhiều năm qua. Điều đáng nói, chính quyền địa phương cũng đã phát hiện, thậm chí còn được cho là đã nhận “thông báo” từ chủ đầu tư và bước đầu có động thái xử lý phạt vi phạm hành chính,,, mang tính “phạt cho tồn tại” nên những công trình này vẫn tiếp tục được hoàn thiện, bất chấp dư luận.

Trụ sở UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Được biết, ngày 17/3/2022, UBND huyện Long Thành cùng các ban ngành liên quan đã tổ chức đoàn kiểm tra tình hình xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện. Qua kiểm tra đột xuất tại một số điểm xây dựng công trình nhà ở của hộ dân thuộc các xã: Lộc An, An Phước, và Long An cho thấy tình hình xây dựng nhà ở đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn trước. Tuy nhiên, tại địa bàn ấp 7 xã An Phước là những “điểm nóng” về trật tự xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với xã An Phước đến nay vẫn chưa nhận được lịch hẹn làm việc của xã này. Liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Cảnh – Chủ tịch UBND xã An Phước thì ông cho biết đang đi học mời phóng viên làm việc với ông Phạm Nguyễn Hồ Vũ – Phó Chủ tịch xã. Tuy nhiên, phóng viên đến xã liên hệ làm việc thì ông Vũ – Phó Chủ tịch xã không có ở Văn phòng, phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng không nhận được hồi âm?.

Trụ sở UBND xã Lộc An.

Biển thông báo nghiêm cấm mọi hành vi làm đường khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phân lô bán nền trái phép, xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp của UBND xã Lộc An đặt đầu ngõ vào công trình vi phạm.
Công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại ấp Bưng Cơ của Công ty Địa ốc Long Điền.

Làm việc với ông Nguyễn Tấn Long – Chủ tịch UBND xã Lộc An về công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của Địa ốc Long Điền có diện tích gần 4000m2 đã có đến 3-4 công trình nhà mái ngói đã được hoàn thiện còn một số hạng mục khác vẫn đang xây dựng. Tuy nhiên, ông Long không nắm được sự việc và gọi điện cho một cán bộ của xã đến để ghi lại những thông tin mà phóng viên đề nghị cung cấp và phải xin ý kiến của huyện nếu cho phép thì mới cung cấp thông tin cho phóng viên. Được biết công trình sai phạm của Địa ốc Long Điền đã nhiều lần bị xử phạt yêu cầu dừng thi công. Ông Long hứa sẽ cho người kiểm tra lại và cung cấp thông tin cho báo chí sau. Nhưng, thời điểm hiện tại chính quyền xã Lộc An vẫn chưa cung cấp thông tin cho báo chí như họ đã hứa.

Trao đổi với ông Đặng Minh Tân – Chủ tịch UBND xã Long An cho biết, về trường hợp xây dựng tại ấp Bưng Môn chúng tôi đã cho kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng thi công, chúng tôi cũng ra thông báo đề nghị chủ đầu tư đến UBND xã để làm việc nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đến làm việc. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 19/03/2022, các công nhân vẫn tấp nập xây dựng bên trong công trình này không theo yêu cầu dừng thi công như ông Tân nói?.

Trụ sở UBND xã Long An.

Một số công nhân vẫn tiến hành xây dựng bất chấp “lệnh cấm” của UBND xã Long An ?

“Riêng công trình vi phạm trên đất nông nghiệp của người có tên là “Ngọc Nhớ” tại ấp Xóm Gốc ngày 22/2 chúng tôi đã tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng thi công công trình có diện tích khoảng 100m2, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý mới được xây dựng tiếp. Việc này chúng tôi cũng đã báo cáo lên Phòng quản lý đô thị huyện Long Thành tuy nhiên Phòng cũng chưa có ý kiến.” ông Tân thông tin.

Dư luận đặt ra câu hỏi thế lực nào bao che cho ông Trần Ngọc Nhớ có thể xây được công trình trên đất nông nghiệp?

Còn công trình đã hoàn thiện đang sử dụng của ông Ngọc Nhớ thì ông Tân cho biết vì mới tiếp nhận công việc từ cuối năm 2019 nên không nắm được vì công trình này xây dựng trước năm 2019. Cũng theo tương tự như xã Lộc An, vị Chủ tịch UBND xã Long An cũng hứa sẽ hỏi lại Phó Chủ tịch xã và cung cấp thông tin cho phóng viên sau. Nhưng đến nay vẫn im lặng trước thông tin phản ánh của báo chí.

Quá trình khảo sát, ghi nhận thực tế ngày 27/03/2022 tại ấp Bưng Cơ, xã Lộc An phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều công trình biệt thự “khủng” đã và đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp những căn biệt thự này tọa lạc trên diện tích 10.000m2 (thửa đất số 96, tờ bản đồ 14) và diện tích 1843,2m2 (thửa đất số 130, tờ bản đồ 14, xã Lộc An).

2 biệt thự “khủng” liền kề đã và đang xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp giữa thanh thiên bạch nhật như chốn không người… (ảnh pv chụp ngày 27/03/2022).

Tại xã Lộc An, ngoài việc hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa bàn thì hoạt động phân lô bán nền trên đất nông nghiệp cũng đang diễn ra công khai ngay tại những khu vực xã Lộc An cắm biển cấm phân lô bán nền trái phép xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp,,, (P/v: xã Lộc An chắc phải tốn kém khá nhiều tiền ngân sách Nhà nước cho việc cắm các loại biển báo… khắp nơi như thế này (?!). Trong khi, người môi giới bất động sản tại dự án như Địa ốc Long Điền,,, thì vẫn cứ vô tư rao bán đất nền cho người dân.

Giấy chứng nhận QSD đất thể hiện là đất trồng cây lâu năm nhưng những người môi giới bất động sản vẫn ngang nhiên chào bán đất nền, phân lô ngay tại khu đất (hình phía dưới).
Người môi giới bất động sản tư vấn, giới thiệu cho các nhà đầu tư muốn mua đất và hứa sẽ công chứng, ủy quyền, đồng sở hữu 13 người đứng chung một sổ trong thời gian 30 ngày kể từ ngày đặc cọc. (Phóng viên ghi nhận vào chiều ngày 27/03/2022).

Trước đó, để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp nhưng ông nói để chuyển cho Phó Chủ tịch làm việc nhưng không có thông tin tiếp theo. Phóng viên tiếp tục liên hệ qua điện thoại với ông Lê Văn Tiếp – Chủ tịch UBND huyện Long Thành ông cho biết sẽ cho anh em kiểm tra và thông tin lại quý báo sau. Nhưng, lời hứa của ông Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Tiếp với phóng viên đến nay vẫn bỏ ngỏ một cách khó hiểu…?

Từ những sự việc trên cho thấy thái độ, cung cách làm việc, tiếp công dân, xử lý công vụ… của cán bộ công chức đặc biệt là người đứng đầu tại chính quyền địa phương nói trên có thiếu trách nhiệm, quan liêu, coi thường dư luận, thậm chí có còn “thượng tôn pháp luật” hay không… (?!).

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cần sớm vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ thông tin www.baovemoitruong.org.vn phản ánh trong những ngày vừa qua về những sai phạm xây dựng, phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp tồn tại trong thời gian dài không được xử lý nghiêm minh gây bức xúc trong dư luận, phá vỡ quy hoạch trong quản lý đất đai, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh và an toàn xã hội tại huyện Long Thành đối với cá nhân, tổ chức đặc biệt “nhóm lợi ích” đã tiếp tay, chống lưng cho các sai phạm nói trên (nếu có).

Trong buổi làm việc với các sở ngành về tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên địa bàn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Văn Phi chỉ đạo yêu cầu các Sở, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền. UBND các huyện tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công.
Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các sở, ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp lợi ích nhóm nếu có; Xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

Trao đổi với Luật sư về sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp diễn ra tại các xã Lộc An, Long An, An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai mà vừa qua Cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã phản ánh thực trạng về vấn đề này, trong đó có nhiều công trình “khủng” gây bức xúc dư luận trong thời gian dài mà chính quyền địa phương mới chỉ có biện pháp xử phạt do vi phạm hành chính,,, phạt cho “tồn tại”. Theo quy định của pháp luật việc các công trình xây dựng, phân lô bán nền trái phép đất nông nghiệp có bị cưỡng chế, tháo dỡ?

Luật sư Nguyễn Bích Hạnh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Việc các hộ dân xây dựng công trình (thậm chí là nhà ở kiên cố) trên đất nông nghiệp là vi phạm quy định tại Điều 6 Luật Đất đai 2013 về “Nguyên tắc sử dụng đất” đó là: Sử dụng đất đúng mục đích. Ở đây, các hộ dân đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất “nông nghiệp” sang “đất ở nông thôn”), việc làm này đã bị cấm theo quy định tại Điều 12 Luật Đất đai “Những hành vi bị nghiêm cấm”: Sử dụng đất không đúng mục đích.

Theo quy định tại Điều 9 – Nghị định 91/2019 của Chính Phủ thì việc “Sử dụng đất trồng lúa vào mục đích khác không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định tại các điểm a và d Khoản 1 Điều 57 của Luật đất đai” thì mức phạt hành chính lên tới 250 triệu đồng (đất tại các khu đô thị thì mức phạt cao gấp đôi). Ngoài mức phạt tiền, tại Khoản 5 của điều luật này còn quy định về “Biện pháp khắc phục hậu quả” là: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm (buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất), buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm quy định về đất đai mang lại.

Với các nội dung đã phân tích ở trên thì hành vi xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp đã vi phạm điều cấm cũng như nguyên tắc sử dụng đất được quy định trong Luật Đất đai. Không có bất kì một quy định pháp luật nào thể hiện nội dung “phạt cho tồn tại”, nghĩa là sau khi nộp tiền phạt thì công trình xây dựng trái phép không buộc bị tháo dỡ. Mặt khác, không chỉ có các quy định tại Luật Đất đai và nghị định 91/2019 mà theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở 2014 thì: Nhà ở xây dựng ở khu vực cấm xây dựng hoặc xây dựng trên đất không phải là đất ở theo quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thuộc trường hợp nhà ở phải tháo dỡ. 

Tóm lại: Tất cả các công trình xây dựng vi phạm điều cấm, nguyên tắc sử dụng đất quy định tại Luật Đất đai và Điều 92 Luật Nhà ở đều buộc phải tháo dỡ (người vi phạm tự nguyện tháo dỡ hoặc cơ quan có thẩm quyền tổ chức cưỡng chế tháo dỡ).

Người đứng đầu để xảy ra sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Nguyễn Bích Hạnh: Người có hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý hành chính về đất đai thì có thể bị xử lý theo các hình thức sau:
*. Xử lí kỉ luật đối với cán bộ, công chức
– Khiển trách – Cảnh cáo – Hạ bậc lương – Hạ ngạch – Cách chức – Buộc thôi việc.
*. Xử phạt vi phạm hành chính
– Cảnh cáo – Phạt tiền – Khắc phục hậu quả – Hình thức xử phạt bổ sung khác.
*. Trách nhiệm dân sự
Người có trách nhiệm quản lý đất đai có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai gây thiệt hại cho Nhà nước, cho người khác thì phải bồi thường theo thiệt hại thực tế.
*. Trách nhiệm hình sự
Người có chức vụ, quyền hạn về quản lý đất đai mà lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ để giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật luật … thuộc các trường hợp quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự 2015 thì có thể bị phạt tù lên tới 12 năm, ngoài ra còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền (lên đến 150 triệu đồng), cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.
Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phóng viên BVRMT (thực hiện)