Có hay không nhóm lợi ích đã “chống lưng” cho những sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Long Thành?

BVR&MT – Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã ban hành cụ thể các quy định tách thửa trên đất nông nghiệp nhằm siết chặt tình trạng phân lô, bán nền trái phép, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, gây phá vỡ quy hoạch đất đai. Tuy nhiên, tình trạng phân lô, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp điển hình tại các xã An Phước, Lộc An, Long An, huyện Long Thành vẫn diễn ra công khai, kéo dài dẫn đến sai phạm chồng sai phạm và có thể gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng xấu cho sự phát triển và môi trường đầu tư tại địa phương.

Bài liên quan:

Huyện Long Thành (Đồng Nai): Hàng loạt công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp

Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho công nhân xây dựng trong khi có yêu cầu dừng thi công của UBND xã Long An.

Để có góc nhìn phản biện, đa chiều thực trạng vấn đề bạn đọc, dư luận đang quan tâm nói trên. Phóng viên www.baovemoitruong.org.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc với xã An Phước đến nay vẫn chưa nhận được lịch hẹn làm việc của xã này. Liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Văn Cảnh – Chủ tịch UBND xã An Phước thì ông cho biết đang đi học mời phóng viên làm việc với ông Phạm Nguyễn Hồ Vũ – Phó Chủ tịch xã. Tuy nhiên, phóng viên đến xã liên hệ làm việc thì ông Vũ Phó Chủ tịch xã lại không có ở Văn phòng, phóng viên cũng đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại nhưng không nhận được sự hồi âm… (?!)

Còn tại xã Lộc An, trao đổi với ông Nguyễn Tấn Long – Chủ tịch UBND xã Lộc An về công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của Địa ốc Long Điền có diện tích khoảng 4000m2 đã có đến 3-4 công trình nhà mái ngói đã được hoàn thiện còn một số hạng mục khác vẫn đang xây dựng. Tuy nhiên, ông Long không nắm được sự việc và gọi điện cho một cán bộ của xã đến để ghi lại những thông tin mà phóng viên đề nghị cung cấp và phải xin ý kiến của huyện nếu cho phép thì mới cung cấp thông tin cho phóng viên. Được biết công trình sai phạm của Địa ốc Long Điền đã nhiều lần bị xử phạt yêu cầu dừng thi công.

Quyết định xử phạt đối với công trình của Địa ốc Long Điền.
Chủ công trình có tấm biển Địa ốc Long Điền ngang nhiên xây dựng trên đất trồng lúa.
Địa ốc Long Điền đã nhiều lần bị cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử phạt.

Tại xã Long An, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Minh Tân – Chủ tịch UBND xã cho biết, về trường hợp xây dựng tại ấp Bưng Môn chúng tôi đã cho kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng thi công, ra thông báo đề nghị chủ đầu tư đến UBND xã để làm việc nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đến làm việc. Nhưng ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 19/03/2022, các công nhân vẫn tấp nập xây dựng bên trong công trình này không theo yêu cầu dừng thi công như ông Tân nói?.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ công trình tại ấp Bưng Môn thể hiện đây là đất trồng cây lâu năm.
Biên bản kiểm tra công trình sai phạm tại ấp Bưng Môn.
UBND xã Long An ra thông báo đề chủ công trình đến làm việc tuy nhiên chủ công trình vẫn chưa có động thái hợp tác.

“Riêng công trình vi phạm trên đất nông nghiệp của người có tên là “Ngọc Nhớ” tại ấp Xóm Gốc ngày 22/2 chúng tôi đã tiến hành lập biên bản yêu cầu dừng thi công công trình có diện tích khoảng 100m2, yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý mới được xây dựng tiếp. Việc này chúng tôi cũng đã báo cáo lên Phòng quản lý đô thị huyện Long Thành tuy nhiên Phòng cũng chưa có ý kiến.” ông Tân thông tin.

Khi phóng viên hỏi đây là công trình mới phát sinh còn công trình nằm đằng phía sau nhà xưởng được xây dựng với diện tích lớn trông rất bề thế thì xã có cho kiểm tra, lập hồ sơ sai phạm không? Vị Chủ tịch UBND xã Long An cho biết vì mới tiếp nhận công việc từ cuối năm 2019 nên không nắm được vì công trình này xây dựng trước năm 2019. Vị Chủ tịch cũng hứa sẽ hỏi lại Phó Chủ tịch xã và cung cấp thông tin cho phóng viên sau.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện là đất trồng lúa trên các công trình sai phạm của ông Trần Ngọc Nhớ.
Biên bản kiểm tra tại công trình mới phát sinh của ông Trần Ngọc Nhớ.

Bên trong công trình sai phạm trên đất nông nghiệp của ông Trần Ngọc Nhớ.

Trước đó, tháng 11/2021, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả kiểm tra, xử lý việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép và kết quả xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Theo báo cáo, tổng số vi phạm về đất đai, xây dựng là 1.081 trường hợp, trong đó phân lô bán nền có 94 trường hợp đa số tập trung ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
Về sử dụng đất không đúng mục đích có 388 trường hợp, tập trung ở các huyện: Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành. Ngoài ra các trường hợp lấn chiếm đất công 599 trường hợp.
Nguyên nhân xảy ra tình trạng vi phạm về đất đai trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều là do công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, nhất là chính quyền cấp cơ sở còn lỏng lẻo. Nhiều xã, phường chưa chủ động kiểm tra, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, dẫn đến người dân tự ý phân lô, bán nền đất nông nghiệp, xây dựng nhà, xưởng trái phép. Đặc biệt là tình trạng xây dựng đường giao thông trên đất nông nghiệp, thường gần hoàn thành, UBND phường, xã mới phát hiện nên rất khó khăn trong xử lý, cưỡng chế khắc phục hậu quả.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Võ Văn Phi chỉ đạo yêu cầu các Sở, ngành và địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phân lô, bán nền. UBND các huyện tăng cường công tác quản lý của địa phương về các hành vi phân lô, bán nền trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất công.
Đặc biệt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh rà soát, xác minh, có báo cáo kiến nghị các sở, ngành, địa phương xử lý theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu phân lô bán nền, lấn chiếm đất công, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp lợi ích nhóm nếu có; Xem xét đưa ra truy tố các đối tượng phân lô bán nền trái phép có tổ chức để răn đe.

 

Bên trong công trình sai phạm trên đất nông nghiệp của ông Trần Ngọc Nhớ.

Việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác Quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng do chậm phát hiện, xử lý của chính quyền địa phương dẫn đến người dân tự ý phân lô, bán nền đất nông nghiệp, xây dựng nhà trái phép tại các xã An Phước, Lộc An, Long An, huyện Long Thành vẫn diễn ra công khai. Tuy nhiên, câu chuyện chưa dừng lại ở đây mà bạn đọc, dư luận xã hội còn băn khoăn đặt ra nhiều câu hỏi ngoài 03 xã nói trên được coi là “điểm nóng” liệu có còn các xã, thị trấn thuộc huyện Long Thành còn để xảy ra những trường hợp tương tự không? Ngoài lĩnh vực Quản lý đất nông nghiệp ra thì vấn đề Quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Long Thành hiện nay ra sao…?

Từ những vấn đề mà bạn đọc, dư luận quan tâm, bức xúc trong thời gian dài nói trên cho thấy việc buông lỏng trong công tác Quản lý Nhà nước, năng lực quản lý Nhà nước “yếu kém” tại địa phương về lĩnh vực đất nông nghiệp là không thể bàn cãi, tạo điều kiện xấu cho những cá nhân, tổ chức coi thường kỷ cương, coi thường pháp luật trong các sai phạm nói trên. Câu thành ngữ “Con voi chui lọt lỗ kim” là đây (?!)

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phóng viên BVR&MT (thực hiện)