Huyện Long Thành (Đồng Nai): Hàng loạt công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp

BVR&MT – Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Long Thành xuất hiện tình trạng phân lô bán nền, xây nhà, dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp gây phá vỡ quy hoạch trong quản lý đất đai, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh và trật tự xã hội…

Phóng viên cơ quan Báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã có mặt tại các xã An Phước, Lộc An, Long An thuộc huyện Long Thành để tìm hiểu, ghi nhận thực tế để có góc nhìn phản biện, đa chiều như một “vấn nạn” về tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra “rầm rộ”, công khai tại các xã này như một hiện tượng thách thức pháp luật (?!)

Sáng ngày 19/03/2022, phóng viên đã ghi nhận thực tế tại ấp Bưng Cơ, xã Lộc An và được nhiều người dân cho biết vài năm gần đây tại khu vực này xuất hiện nhiều công trình xây dựng kiên cố, hiện đại trên đất nông nghiệp. Điển hình tại khu vực này có diện gần 4000m2 đã có đến 3-4 công trình nhà mái ngói đã được hoàn thiện, bên ngoài có đề biển “Địa ốc Long Điền”. Được biết, chủ công trình này đã từng bị xã Lộc An xử phạt nhiều lần nhưng vẫn “chứng nào tật nấy”.

Đối diện với khu vực còn có một mảnh đất cũng khoảng 3000m2. Theo một người dân tên T. sống gần đây cho biết, khu vực này cũng của Địa ốc Long Điền đang chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý để phân lô bán nền.
Khu đất nông nghiệp giờ đã “thay da đổi thịt” thành nhà ở được xây dựng rất hoành tráng như biệt phủ.

Người dân cho biết khu đất này đang chờ hợp thức hóa hồ sơ để tiến hành phân lô bán nền.

Còn tại ấp Bưng Môn, xã Long An khi tiếp cận công trình xây dựng trên mảnh đất có diện tích khoảng hơn 4000m2, phóng viên phát hiện bên trong đang được xây dựng 03 công trình nhà kiên cố, có sân vườn, bể thả cá, công nhân đang gấp rút hoàn thiện công trình.

Bên trong khu đất nông nghiệp rộng khoảng hơn 4000m2 công nhân đang gấp rút hoàn thiện.

Cũng tại xã Long An, phóng viên tiếp tục khảo sát tại ấp Xóm Gốc, lại xuất hiện một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp có quy mô bề thế. Di chuyển trên đường 25B hướng xã Long An đi Nhơn Trạch nếu không để ý thì rất khó ai có thể phát hiện được công trình này. Theo quan sát trực tiếp của phóng viên, tại đây bên ngoài là một nhà xưởng rất rộng được xây dựng kiên cố, đi sâu vào bên trong có ba căn nhà mái ngói đã hoàn thiện, nếu đi vào những căn nhà này phải đi qua ba lớp cổng mới có thể tiếp cận được bên trong. Ngay sát khu vực nhà xưởng nhiều công nhân cũng đang xây dựng thêm nhiều hạng mục.

Tấm biển cảnh báo của UBND xã Long An được trưng lên với nội dung “nghiêm cấm mọi hành vi xây dựng công trình không phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định” nhìn tấm biển cảnh báo đầy “quyền uy” của Chính quyền địa phương thế này thì thử hỏi xem ai có thể tự phân lô bán nền, xây nhà, dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp giữa thanh thiên bạch nhật như vậy được? Nhưng, ấy vậy mà khi người dân và phóng viên ghi nhận thực tế tại một số địa điểm nói trên thì hình như cái Tấm biển “quyền uy” đó chỉ là hình thức, là sự đối phó nhằm che mắt người dân mà thôi…(?!)

Nhìn bên ngoài là một nhà xưởng rộng lớn…

… nhưng bên trong chủ đầu tư đang cho công nhân xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp?.

Bên trong công trình xây trên đất nông nghiệp của người tên là “Ngọc Nhớ”.

Muốn đi vào được bên trong khu đất này thì phải đi qua 3 lớp cổng khác.

Đằng sau một nhà xưởng rộng là công trình nhà ở đã được hoàn thiện trông rất bề thế được cho là của một người tên…. “Ngọc Nhớ”.

Theo báo cáo của huyện Long Thành – nơi dự án sân bay Long Thành và nhiều tuyến đường kết nối sân bay đang được triển khai xây dựng, tình trạng phân lô, bán nền đang diễn ra phức tạp. Từ năm 2016 đến nay, huyện Long Thành phát thiện 176 trường hợp vi phạm trên đất nông nghiệp, trong đó có 99 trường hợp xây dựng nhà ở, công trình trên đất nông nghiệp và 77 trường hợp làm đường giao thông trên đất nông nghiệp để làm dự án phân lô, bán nền.

Còn tại ấp 7 xã An Phước, đây được coi là “điểm nóng” về trật tự xây dựng vi phạm xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Trong sáng ngày 19/03/2022 phóng viên đã ghi nhận thực tế tình trạng xây dựng trái phép ngang nhiên tại địa điểm có biển báo “cấm xây dựng” của UBND các xã.

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp tại ấp 7 xã An Phước vẫn đang được một số công nhân tiếp tục xây dựng.

Tình trạng tự ý phân lô bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại huyện Long Thành đang diễn ra rất phức tạp, nghiêm trọng hơn là không thấy động thái nào từ chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng? Phải chăng không chỉ là buông lỏng trong công tác quản lý mà dư luận còn đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc “tiếp tay, chống lưng” cho những sai phạm nói trên… (?!)

Xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị phạt như thế nào?
Xây nhà ở trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích có thể bị phạt tiền từ 50 – 60 triệu đồng theo Điểm a Khoản 7 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, ranh giới thửa đất, quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Nếu xây nhà ở trên đất nông nghiệp mà chưa chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật.
Mức xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp khi chưa được cho phép.
Căn cứ Điều 9, 10, 11 và Điều 12 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, khi sử dụng đất sai mục đích, xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà không chuyển mục đích sử dụng đất thì bị phạt tiền và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có biện pháp buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.
– Xử phạt vi phạm hành chính.
Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định mức xử phạt khi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp trái phép theo khu vực như sau:
Đối với khu vực nông thôn, phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 ha;
Phạt tiền từ 5 – 8 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 ha đến dưới 0,05 ha;
Phạt tiền từ 8 -15 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 ha đến dưới 0,1 ha;
Phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 ha đến dưới 0,5 ha;
Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 01 ha;
Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 ha đến dưới 03 ha;
Phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 ha trở lên.
Đối với khu vực đô thị, hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt đối với khu vực nông thôn.
Đồng thời, các trường hợp xây nhà ở trên đất nông nghiệp trái phép thì bắt buộc phải tháo dỡ, nếu không tự nguyện phá dỡ sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phóng viên BVR&MT (thực hiện)