Hà Nội ký kết hợp tác với các tổ chức quốc tế về bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề

BVR&MT – Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thuộc Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, ngày 10/11, thành phố Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với Đại học Lund (Thụy Điển) và Hội đồng Thủ công Thế giới (WCC).

Mục đích của việc ký kết các biên bản ghi nhớ với Đại học Lund và Hội đồng Thủ công Thế giới nhằm tăng cường, thúc đẩy hợp tác giữa thành phố với các đối tác nước ngoài, hướng đến phát triển ngành nghề thủ công trên địa bàn Thủ đô; bảo tồn giá trị truyền thống và bản sắc văn hoá của làng nghề.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường, Hà Nội cũng mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong tư vấn về bảo tồn và phát triển nghề thủ công, cũng như các hoạt động liên quan đến thiết kế để phát triển bền vững các làng nghề trên địa bàn Thành phố.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội và Hiệp hội Thủ công Thế giới ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

TS Kevin Murray – Phó Chủ tịch Hội đồng Thủ công Thế giới đánh giá cao sự phát triển của làng nghề Hà Nội và nỗ lực của chính quyền Thủ đô trong công tác bảo tồn. Trực tiếp tham gia ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố, TS Kevin mong muốn hai bên sẽ sớm cụ thể hoá các nội dung, để thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong bảo tồn và phát triển các làng nghề Hà Nội.

Việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn và phát triển nghề thủ công, phát triển mô hình làng nghề sáng tạo được đánh giá là định hướng phù hợp với chủ trương của Hà Nội về đẩy mạnh phát triển làng nghề. Bên cạnh đó là đẩy mạnh thiết kế sáng tạo theo các mục tiêu của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO mà Hà Nội là thành viên.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Hà Nội nổi tiếng vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, đẹp, thơ mộng không chỉ bởi vẻ đẹp của 36 phố phường mà còn nổi bật bởi những làng nghề truyền thống nổi tiếng đã đi vào trong sử sách, thơ ca. Hà Nội – mảnh đất trăm nghề hội tụ đã tạo nên giá trị của một nền văn hóa. Trải qua thăng trầm, các làng nghề ở Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp riêng khó lẫn, không nơi nào sánh được. Đến nay, Hà Nội có hơn 1.350 làng nghề và làng có nghề, hội tụ 47/52 nghề trong tổng số nghề truyền thống của cả nước.

Sơn Tinh

Tags: ,
CHIA SẺ