VUSTA tổ chức kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức

BVR&MTChiều 20-3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) tổ chức gặp gỡ báo chí nhân Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18-5-1963/18-5-2023) và 40 năm Ngày thành lập Vusta (26-3-1983/26-3-2023).

Trải qua 60 năm, lực lượng trí thức, khoa học Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần không nhỏ vào công cuộc khôi phục phát triển kinh tế đất nước sau chiến tranh cũng như trong thời kỳ đất nước đổi mới và hội nhập.

Phát biểu tại sự kiện, PGS. TS Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta cho biết, ngày 18-5-1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến tham dự, nói chuyện và giao nhiệm vụ cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất của Hội Phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Ngày 26-3-1983, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, tổ chức tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đã được thành lập, GS.VS. Thiếu tướng, AHLĐ Trần Đại Nghĩa làm Chủ tịch.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam có 156 hội thành viên, gồm 63 Liên hiệp hội địa phương và 93 Hội ngành toàn quốc. Hệ thống tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Đoàn Chủ tịch tăng lên mạnh mẽ với gần 600 đơn vị. Toàn hệ thống đã thu hút được trên 3,7 triệu hội viên, trong đó có khoảng 2,2 triệu trí thức.

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, Liên hiệp hội Việt Nam đã trở thành tổ chức chính trị-xã hội rộng lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Cụ thể, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức hàng nghìn nhiệm vụ tư vấn, phản biện, góp ý khách quan, thẳng thắn và kịp thời nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, như: Góp ý Báo cáo chính trị trình các Đại hội của Đảng; góp ý dự thảo Hiến pháp năm 2013; Dự án Bauxit Tây Nguyên, góp ý xây dựng sân bay Long Thành, Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, Dự án mỏ sắt Thạch Khê – Hà Tĩnh…

60 năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác “Là một bộ phận trong lực lượng cách mạng, trí thức có nhiệm vụ thi đua phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân”, đội ngũ trí thức Khoa học và công nghệ Việt Nam luôn mang trên mình nhiệt huyết cách mạng, khát vọng vươn lên, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực, là quốc sách hàng đầu để phát triển đất nước.

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 24-3 tới. Sự kiện sẽ có sự tham dự của khoảng 500 đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn doanh nghiệp KH-CN; đại diện lãnh đạo 93 Hội ngành toàn quốc và 63 liên hiệp hội địa phương thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ gặp mặt trí thức và 40 năm Ngày thành lập Vusta có ý nghĩa rất lớn của đội ngũ trí thức trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức khoa học và công nghệ có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển đất nước; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của Vusta.

Bạn đang xem bài viết “Hội Báo toàn quốc năm 2023: Nâng cao chất lượng báo chí, đáp ứng nhu cầu thông tin” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường. Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi về hòm thư Email: baovemoitruong.media@gmail.comEmail: baobvmt@gmail.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280
Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!

Thực hiện:  Thạch Lam – Đình Trà