Tiếng chuông ngân vang trên làng Vĩnh

BVR&MT – “ Chuông chùa làng Vĩnh ngân vang/ Chân tâm sáng tỏ rõ ràng từ đây/ Phá tan phiền não sâu dày/ Thoát ly sanh tử, vui thay niết bàn”. Lời tựa đó như đã in sâu vào tâm khảm người dân làng Vĩnh, xã Vĩnh Chân, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

Tọa lạc bên bờ con sông Hồng thơ mộng, trải qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, năm 1998 Chùa Phúc Đức, làng Vĩnh, xã Vĩnh Chân (Hạ Hòa – Phú Thọ) được phục dựng là nơi để các tầng lớp nhân dân, tín đồ phật tử đến để: chiêm ngưỡng, lễ bái, cầu cho quốc thái dân an, nhân dân ấm no, hạnh phúc, thái bình, thịnh vượng, vãn cảnh tự thiền và nuôi dưỡng thiện căn và cũng là nơi gắn liền với sự phát triển của quê hương.
Mới đây, trong khung cảnh trang nghiêm, tràn đầy đạo tình vị, lễ trao quyết định trụ trì cho Đại đức Thích Tuệ Đăng và rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Phúc Đức đã diễn ra trong sự minh chứng và hộ niệm của chư tôn Đức, đại diện các cấp chính quyền và tăng ni, phật tử gần xa.
Hàng ngàn chư tăng phật tử, đại biểu quan khách đã có mặt để tham dự Lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì và rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Phúc Đức.
Ngay từ rất sớm đông đảo các vị đại biểu khách quý đại diện cho Huyện ủy, UBND, UBMTTQ và các ban ngành, đoàn thể của huyện Hạ Hòa, đại diện Hội phật giáo tỉnh Phú Thọ, các vị chức sắc tôn giáo trong và ngoài huyện cùng đông đảo Tăng Ni, Phật tử, quý khách thập phương đã đến chung vui cùng niềm vui làng Vĩnh.
Đúng 8 giờ sáng, đại lễ diễn ra với màn múa lân của các võ sinh võ đường Dương Đình (Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Hà Nội), những tiết mục múa hát Phật Giáo Việt Nam sáng ngời hào quang được chuẩn bị công phu khiến cả hội trường trở nên rộn ràng hào sảng.
Võ sư: Đặng Tam Thuận trực tiếp chỉ đạo chương trình.
Thay mặt chính quyền địa phương, Ông Hoa Đình Trường, Chủ tịch xã Vĩnh Chân đã nhiệt liệt chúc mừng nhà chùa và chúc mừng Đại đức Thích Tuệ Tăng đã vinh dự được giáo hội phật giáo tin tưởng, bổ nhiệm về trụ trì tại chùa Vĩnh Chân.
Phát biểu tại buổi lễ ông Trường nhấn manh: “Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, kể từ khi được truyền bá vào Việt Nam, Với tư tưởng Vô Ngã – Vị tha – Từ bi – Hỷ xả – Cứu khổ cứu nạn, Phật giáo đã luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, cùng vận động trong dòng chảy của lịch sử văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo đã hoàn quyện với văn hóa bản địa của người Việt. Là động lực thúc đẩy sự giao lưu, tiếp biến văn hóa. Từ đó đã tạo ra những giá trị nhân văn, góp phần giáo dục mỗi người chúng ta về tinh thân bác ái, từ bi hỷ xả, sống lành mạnh, tốt đẹp hướng tới Chân – Thiện – Mỹ…”
Đại diện giáo hội phật giáo Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Tuệ Đăng làm trụ trì Phúc Đức Thiền Tự.
Trong giây phút thiêng liêng của cuộc đời người tăng sĩ. Đại đức Thích Tuệ Đăng đã phát nguyện “ Nghiêm trì giới luật đã thọ lãnh của người xuất gia học đạo. Làm tròn nghĩa vụ Sứ giả của Như Lai: Hoằng pháp độ sanh, thực hiện đúng tinh thần hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nội quy của Ban Tăng sư Trung ương. Luôn tịnh tấn tu tập thực hành Khinh – Luật – Luận, trau dồi kiến thức Phật học, ngõ hầu phục vụ đạo pháp và đất nước, xứng đáng là bậc mô phạm để hướng dẫn các tín đồn Phật tử tu học tại địa phương.
Nghiêm chính chấp hành hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người công dân nước Việt Nam, hội nhập và phát triển, xây dựng nếp sống văn hóa tại địa phương, kiến tạo đời sống tâm linh “tốt đời đẹp đạo”, góp phần vào công cuộc gín giữ an ninh chính trị – Trật tự an toàn xã hội vì cuộc sống ấm no hạnh phúc của mọi người.
Nhân ngày này, trụ trì Thiền Viện Trúc Lâm chùa Hộ Quốc – Phú Quốc, tỳ kheo Thích Trúc Thông Kiên cùng chính quyền nhân dân xã Vĩnh Chân và bà con giáo giới gần xa đã phát tâm đúc Đại Hồng Chung – Phúc Đức Thiền Tự.
Theo niệm tín, chuông là một pháp khí quan trọng trong chốn thiền môn. Tiếng chuông gợi mở tâm hồn trong sáng, tiếng chuông giúp chúng ta trở về với chân tâm Phật tính của chính mình, xóa tan đi bao khổ đau, phiền não, hướng về sự giác ngộ giải thoát. Ngoài ra, tiếng chuông còn giúp cho những âm hồn nơi địa phủ được thoát khỏi những cảnh khổ, cực hình mà siêu thoát về những cảnh giới an lành. Vì vậy, việc chú tạo Đại Hồng Chung trong các chốn già lam mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng…
Bằng đức tin tính ngưỡng đó, tới đây chùa Phúc Đức dưới sự quản lý, hướng đạo và dẫn dắt của chức sắc bổ nhiệm trụ trì, Đại Đức Thích Tuệ Đăng sẽ phát huy vai trò to lớn của mình trước giáo hội và địa phương, thực hành tâm nguyện hoằng pháp lợi sinh, hướng dẫn Phật tử học Phật tu nhân, tích đức tham gia các công tác thiện nguyện vì mục đích an sinh xã hội và mang giáo lý giải thoát, áp dụng vào đời sống thường nhật.
Thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước và quy định của địa phương về lĩnh vực tôn giáo, cùng nhân dân địa phương tiếp tục tu sửa, tôn tạo để chùa Phúc Đức ngày càng khang trang, bề thế, động viện Phật tử và nhận dân thực hiện phương châm sống “ tốt đời đẹp đạo” đoàn kết một lòng, hăng hái lao động sản xuất, đẩy mạnh phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần, tâm linh tín ngưỡng tiến bộ, lành mạnh. Xây dựng chùa Phúc Đức dần trở thành chùa tịnh tiến, xứng đáng là nơi văn hóa tâm linh của địa phương.
Và cũng kể từ đây, chùa Phúc Đức có tân trụ trì để sáng chiều kinh kệ, , làng Vĩnh sớm tối có chuông ngân.

Một số hình ảnh tại Lễ trao quyết định bổ nhiệm trụ trì và rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa Phúc Đức.

 

Quang Minh – Đặng Tiến