Tháng dành cho thiếu nhi tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

BVR&MT – Từ ngày 1 đến hết 30/6, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 6 với chủ đề “Ngày hè của em”. Đây là chuỗi các hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Tháng dành cho thiếu nhi tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hoạt động tháng 6 có sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 13 dân tộc (Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, RagLai, Ê-đê, Khmer) cùng 12 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày (Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đác Lắc, Sóc Trăng. Đồng thời, huy động thêm khoảng 10 đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế hai ngày 29 và 30/6.

Các hoạt động bao gồm chương trình trải nghiệm “Ngày hè của em” diễn ra từ ngày 1 đến 30-6, điểm nhấn các ngày cuối tuần và theo thực tế đặt hàng của các công ty lữ hành tại không gian triển lãm Làng II, Khu vực đồi thông A2. Ngoài ra còn có trưng bày giới thiệu các hoạt động trẻ thơ tại Làng với những hình ảnh của các hoạt động ấn tượng mùa hè năm 2016, 2017,2018: Cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, làm diều…

Các bạn nhỏ còn được tham quan chương trình trình diễn, trưng bày, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống, được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó đặc biệt là một số các trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Ném pao, đánh cù, đi cà kheo, thả diều.. của các dân tộc.

Bên cạnh đó, du khách đến với Làng Văn hóa trong tháng 6 còn được thưởng thức một số lễ hội truyền thống các dân tộc do bà con tái hiện, như tục đi sim của đồng bào dân tộc Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra vào sáng 30/6. Hằng ngày và dịp cuối tuần, 13 cộng đồng dân tộc giới thiệu chương trình du lịch trải nghiệm, làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm…