Thái Nguyên: Tưng bừng Lễ hội Núi Văn – Núi Võ

BVR&MT – Trong không khí ấm áp của những ngày đầu xuân mới Canh Tý 2020, lễ hội Núi Văn – Núi Võ được diễn ra tưng bừng vào Mùng 4 Tết tại xã Văn Yên, (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) để tri ân Tể tướng Lưu Nhân Chú và các quan Phiên trấn – Quản trị – Phụ đạo các đời trước. Ngày nay, tên Lưu Nhân Chú được đặt cho nhiều đường phố, trường học trong cả nước.

Một trong những nghi thức đặc trưng diễn ra tại Lễ hội.

Lưu Nhân Chú (mất năm 1433) quê xã Thuận Thượng (nay là xã Văn Yên, huyện Ðại Từ, Thái Nguyên). Ông cùng với Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Phạm Văn Xảo và một số người khác đã dự hội thề Lũng Nhai tụ họp dưới lá cờ của Lê Lợi làm nên chiến thắng của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Hiện quần thể di tích Núi Văn – Núi Võ đã được xếp hạng Di tích Quốc gia và được đầu tư xây dựng, tôn tạo, mang ý nghĩa thể hiện lòng thành kính của người dân quê hương ông nói riêng và hậu thế nói chung, tưởng nhớ công lao, ân đức to lớn của người anh hùng dân tộc – danh nhân lịch sử Lưu Nhân Chú.

Lãnh đạo UBND huyện Đại Từ, UBND xã Văn Yên dâng hương tại Lễ hội Núi Văn – Núi Võ xuân Canh Tý 2020.

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ông Lê Thanh Bình Phó Chủ tịch UBND xã Văn Yên cho biết: “Quần thể khu di tích gồm hai ngọn núi Văn, núi Võ biểu tượng sự trí dũng song toàn của người anh hùng năm xưa. Trong núi Văn, núi Võ có hệ thống hang động tự nhiên huyền bí dài hàng trăm mét. Tiếp đến là đồi Quần Ngựa với bạt ngàn rừng thông và các chiến hào, đây là nơi Lưu Nhân Chú cùng nghĩa quân luyện binh mãi mã, tích lũy lương thực cho các trận đánh của vua Lê Lợi sau này”.

Vào ngày lễ hội, nhân dân trong vùng và khách thập phương nô nức đổ về đền cầu chúc cho một năm mới bình an, may mắn. Đó là minh chứng cho niềm tin của nhân dân đối với sự linh thiêng của người anh hùng Lưu Nhân Chú, là truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, là niềm tự hào của người dân Đại Từ – Thái Nguyên.

Đức Long