Sức sống nông thôn mới ở Văn Yên, Yên Bái

BVR&MT – Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, huy động tối đa sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh.

Cuộc sống hạnh phúc ở Bản Lùng, Phong Dụ Thượng.

Nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, gần 13 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ở các địa phương của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã có nhiều khởi sắc, hình thành nên những vùng quê đáng sống với những con đường bê tông phong quang, sạch đẹp, rộng mở, những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, những mô hình kinh tế phát triển…

Về Đông Cuông hôm nay, các thôn quê như khoác lên mình “tấm áo mới” của sự khang trang, trù phú; đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Trước đây, đường làng ngõ xóm lầy lội, kinh tế rất khó khăn. Nay cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, những tuyến đường bê tông đã trải dài đến từng ngõ xóm, hai bên lề đường phủ đầy hoa, kinh tế phát triển nhanh, đời sống bà con khấm khá hẳn lên. Sự đổi thay này được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư, tất cả vì mục tiêu “nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Ông Nguyễn Thành Nam – Chủ tịch UBND xã Đông Cuông nói “ Từ một xã còn nhiều khó khăn, song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của cán bộ, nhân dân với nhiều cách làm sáng tạo đã đưa Đông Cuông trở thành 1 trong hai xã đầu tiên của huyện Văn Yên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu của xã gần 45,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,1%; có 100% số hộ dùng điện lưới an toàn; 100% hộ có phương tiện nghe nhìn, đường giao thông liên thôn, liên xã, đã được đầu tư khang trang, đồng bộ, là điều kiện thuận lợi để vực dậy nền kinh tế cho người dân địa phương”.

Bản làng người Mông Nà Hẩu.

Quyết tâm cán đích nông thôn mới vào tháng 10/2022 theo lộ trình đã đề ra, xã Châu Quế Thượng đã xác định rõ các tiêu chí, giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí với phương châm “Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, nhà nước hỗ trợ, cấp ủy Đảng, Chính quyền đóng vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; Ủy ban mặt trận tổ quốc xã chù trì cùng các tổ chức chính trị – xã hội vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Châu Quế Thượng đã huy động được trên 50 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, nhân dân đóng góp trên 6 tỷ đồng tiền mặt cùng hàng ngàn ngày công lao động, hàng ngàn mét vuông đất, hoa màu và vườn tạp để xây dựng các thiết chế văn hóa, hạ tầng nông thôn.

Bà Đinh Thị Hồng Loan – Chủ tịch UBND xã Châu Quế Thượng cho hay: “ Hiện xã đã thực hiện được 12/19 tiêu chí nông thôn mới. Trên địa bàn xã có 48 km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa và bê tông hóa, 3,6 km đường trục thôn xóm và đường liên thôn, 3,3 km đường ngõ xóm được bê tông hóa. Tỷ lệ nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đảm bảo “3 cứng ” đạt 75 %, số hộ sử dụng điện lưới quốc chiếm 85%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 45 triệu đồng… Dù vẫn đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới những bộ mặt nông thôn đã tường bước khởi sắc, cuộc sống của nhân dân đã dân được cải thiện, khó khăn vất vả dân qua đi”.

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Yên huy động tối đa sự chung tay, ủng hộ của các tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân; khai thác tối đa các tiềm năng, thế mạnh. Lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, phân bổ nguồn lực đầu tư hợp lý theo phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”; Đồng thời nhân rộng những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong xây dựng NTM. Đặc biệt, huyện Văn Yên đã lồng gắn xây dựng NTM với các phong trào cụ thể như : Dịch rào hiến đất, Ngày thứ bầy cùng dân, Lắng nghe dân nói…

Năm 2021, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã hiến trên 300 nghìn m2 đất đai, hoa màu để làm đường giao thông nông thôn. Riêng trong 8 tháng đầu năm 2022, nhân dân các dân tộc huyện Văn Yên đã hiến 76.299m2 đất thổ cư, đất vườn tạp, đất ruộng, đất đồi rừng, phá bỏ 6.102m2 tường rào, vật kiến trúc và 29.343 cây trồng các loại để làm đường giao thông nông thôn, mở rộng 29,77km đường giao thông ngõ, xóm từ 3,5m lên 7m, thực hiện vệ sinh phát dọn 50,5km đường giao thông nông thôn; lắp mới và sửa chữa 3,8 km đường điện thắp sáng đường quê; chăm sóc và trồng mới trên 13,8 km đường hoa, đồng thời vận động nhân dân vệ sinh, sắp xếp nhà ở.

Những tuyến đường bê tông phong quang sạch đẹp từ xây dựng nông thôn mới.

Từ phong trào Dịch rào hiến đất, phong trào Ngày thứ 7 cùng dân những con đường khang trang, sạch đẹp, thể hiện “ý Đảng – lòng dân” ngày càng được nối dài, mở rộng hơn từ tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của nhân dân các dân tộc địa phương, tạo đà cho phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần đưa Văn Yên tiến từng bước vững chắc sớm trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2025 theo đúng lộ trình đề ra.

Hết năm 2021, toàn huyện có 15/24 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2022, huyện Văn Yên lựa chọn 5 xã xây dựng xã nông thôn mới gồm: Đại Sơn, Xuân Tầm, Phong Dụ Hạ, Châu Quế Thượng, Lang Thíp; 3 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là An Thịnh, Yên Hợp, Xuân Ái. Hiện tại Văn Yên đang tập trung mọi nguồn lực đầu tư các xã phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Đến thời điểm này, xã Châu Quế Thượng đạt 12/19 tiêu chí; xã Đại Sơn đạt 10/19 tiêu chí; xã Phong Dụ Hạ đạt 7/19 tiêu chí; xã Xuân Tầm đạt 9/19 tiêu chí. Đối với 2 xã Yên Hợp đạt 11/19 tiêu chí và xã An Thịnh đạt 8/19 tiêu chí, dự kiến được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2022. Bên cạnh đó, là đã hình thành được một số vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, giá trị cao và một số sản phẩm nông nghiệp đặc sản, có thương hiệu đem lại thu nhập cho người dân. Đến nay, toàn huyện có 27 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm.

Đồng chí Hà Đức Anh – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: “Văn Yên là một huyện thuần nông với nhiều dân tộc chung sống. Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM địa phương triển khai những năm qua luôn nhận được sự hưởng ứng và đồng tình của nhân dân. Bên cạnh đó, huyện Văn Yên đang sử dụng hiệu quả tối đa các nguồn lực và tận dụng những lợi thế có sẵn như tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiềm năng về văn hoá và du lịch, hệ thống giao thông đa dạng, cây trồng chủ lực nhất là quế có diện tích lớn nhất cả nước xấp xỉ 50 nghìn ha…

Nhờ nông thôn mới cùng những quyết sách đúng đắn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao (thu nhập bình quân 50 triệu đồng/người/năm), an ninh chính trị được giữ vững ổn định… tạo đà quan trọng đưa Văn Yên sớm trở thành huyện NTM vào năm 2025 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI đã đề ra”.