“Quân hàm xanh” chống dịch ở biên cương

BVR&MT – Những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8/2020 khi cả nước đang gồng mình phòng, chống dịch Covid-19, tại tỉnh Cao Bằng – Bộ chỉ huy Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng. Bộ Tư lệnh cũng tăng cường thêm hàng trăm học viên Học viện Biên phòng đến nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid -19.

Xem thêm:

Phòng, chống dịch Covid – 19: Cùng Biên phòng Cao Bằng vào “điểm nóng” nhập cảnh trái phép

Đêm trắng ở “điểm nóng” nhất về nhập cảnh trái phép mùa Covid-19

Phòng, chống dịch Covid-19: Người dân vùng biên hỗ trợ biên phòng dựng lán ngăn xuất nhập cảnh trái phép

Phòng, chống dịch covid – 19: Mầm riềng, hoa chuối, rau dại… thành đặc sản ở biên cương

Đồn Biên phòng Quang Long là một trong những Đồn “nóng” nhất đối mặt với tình trạng xuất nhập cảnh trái phép.

Dù gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ, vậy nhưng, Biên phòng Cao Bằng đã không ngại ngày, đêm phát huy cao độ khả năng trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt đường mòn, lối mở trên biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo vừa thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ bà con nhân dân phát triển kinh tế, xã hội.

Bài 1: Vào điểm nóng

Trong toàn tuyến biên giới giữa tỉnh Cao Bằng với Trung Quốc dài 333,125 km, tiếp giáp với 3 huyện thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Cao Bằng có 16 Đồn Biên phòng, khi dịch bùng phát trở lại Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh đã thành lập gần 120 chốt chặn, nhằm kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19.

Trong 16 Đồn Biên phòng thì Đồn Biên phòng Quang Long, Đồn Biên phòng Lý Vạn huyện Hạ Lang, là hai Đồn “nóng” nhất về tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

6 tháng phòng, chống dịch nơi biên giới

Đầu tháng 8/2020, sau gần 10 giờ đồng hồ di chuyển từ Hà Nội, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường có mặt tại Đồn Biên phòng Quang Long, huyện Hạ Lang khi đã chiều tối, từng cơn mưa nặng hạt trút xuống miền biên viễn những cũng không ngăn được sự hi sinh, tình thần của người chiến sỹ biên phòng.

Khi chúng tôi đến Đồn chỉ có đồng chí Chính trị viên trực vì đã hẹn trước, còn tất cả những đồng chí khác thuộc quân số của Đồn đang có mặt ở các điểm chốt nhằm phát hiện, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép. Đồng chí Đồn trưởng cũng đi kiểm tra thực tế.

Có mặt tại chốt kiểm dịch thuộc Tổ công tác Pác Ty, xóm Đồng Nhất, xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, chúng tôi được theo chân những chiến sỹ biên phòng đi tuần tra ở các đường mòn, lối mở. Lán trại do Tổ công tác ở được xây dựng tạm bợ ven đường chính liên thôn, ở nơi có tầm nhìn rộng, dễ phát hiện công dân xuất nhập cảnh đi từ các đường món lối mở trên núi xuống.

Chiến sỹ Biên phòng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh phòng, chống Covid-19

Qua trò chuyện với các chiến sỹ được biến chốt kiểm soát đã được thành lập 6 tháng qua, trước đây “nhà” mà người ở chốt kiểm soát sinh hoạt được xây dựng bằng tranh tre, mưa gió và ở giữa đồng ruộng nên Đồn đã khảo sát và chuyển đến vị trí hiện nay và được dựng bằng bạt và sắt. Do lợp bằng bạt nên mua đông thì lạnh, ngày hè nóng, khiến những chiến sỹ ở tổ công tác rất vất vả.

Khi đi cùng các chiến sỹ Biên phòng tuần tra, chúng tôi được Thượng úy Tống Đức Hạnh, Nhân viên kiểm soát hành chính Đồn Biên phòng Quang Long cho biết, quê ở vùng Đồng bằng Sông Hồng, bản thân đã công tác ở Cao Bằng hơn 13 năm, đơn vị triển khai lập chốt phòng chống dịch từ 5/2/2020, từ khi lên trực tết rồi đến dịch bệnh cho đến khi ông nội mất mới được về quê rồi lại lên chống dịch.

“Do đơn vị quản lý biên giới tương đối dài và nhiều lối mòn, công dân về theo nhiều lối và không cố định giờ giấc nào cả, nên anh em phải thức đêm thức hôm đón các công dân trở về. Làm nhiệm vụ ở đây mùa đông lạnh, mùa hè trong nhà bạt nóng bức, nhiều hôm đang ăn cơm cũng bỏ dở bữa khi công dân về phải nhanh chóng lấy thông tin rồi báo cho đơn vị đưa đi cách ly. Vì thế chúng tôi ngủ rất ít, thời gian kéo dài chỉ ngủ 4 -5 tiếng”, Thượng úy Hạnh nói.

Thượng úy Tống Đức Hạnh cùng các chiến sỹ tuần tra khu vực biên giới

Đồn biên phòng Quang Long lập 9 chốt chặn kiểm soát dịch bệnh

Trao đổi với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, Thiếu tá – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long Cao Văn Thành cho biết: “Hiện tại trong chiến dịch phòng, chống Covid – 19 chúng tôi thành lập 9 tổ chốt dọc tuyến biên giới mà Đồn đang phụ trách, thế nhưng công dân Việt Nam nhập cảnh trong thời gian gần đây nhiều và đặc biệt đi qua nhiều khu vực biên giới, đặc biệt là khu vực mốc 897, ở khu vực này chúng tôi đã gác và liên tục tuần tra phát hiệ có nhiều công dân nhập cảnh.

Thiếu tá – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Long Cao Văn Thành trực tiếp dựng chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo công tác kiểm soát, tuần tra biên giới chúng tôi đã bố trí lực lượng, tổ chức thường trực 24/24 để đảm bảo công tác phòng, chống nhập cảnh trái phép, đặc biệt là công tác tiếp nhận công dân Việt Nam nhập cảnh để phối hợp với Trung tâm y tế đưa đi cách ly đảm bảo an toàn”.


“Địa bàn an toàn, không có dịch bệnh xảy ra”

Thời gian gần đây các công dân nhập cảnh trái phép trở về chủ yếu diễn ra vào ban đêm, giờ nghỉ, ngày nghỉ, thủ đoạn hết sức tinh vi như về nhỏ lẻ, qua các khu vực lối tắt, địa hình hiểm trở, theo dõi chặt chẽ hoạt động của các lực lượng chốt chặn trên biên giới để vòng tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) nhằm trốn tránh việc bị bắt giữ, đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Là một trong những người trẻ tuổi nhất ở Tổ công tác Pác Ty, Học viên Đặng Hoàng Khang, 23 tuổi, quê ở tỉnh An Giang. Khang cho biết là học viên khóa K31, Tiểu đoàn 1, Học viện Biên phòng, chuyên ngành quản lý biên giới, được Bộ tư lệnh Biên phòng tăng cường lên Cao Bằng từ ngày 10/7/2020, được biên chế về tổ Pác Ty, cùng các đồng chí đồng đội thực hiện việc ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép khu vực biên giới và những hành vi vi phạm pháp luật khu vực biên giới và đặc biệt là bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Học viên Đăng Hoàng Khang, Học viện Biên phòng được tăng cường lên biên giới.

Dù mới đến tổ công tác nhưng Khang đã nắm rất rõ công việc của mình, Khang kể: “Khi mà tổ công tác biên phòng phát hiện công dân nhập cảnh trái phép thì bước đầu yêu cầu họ dừng lại và tiến hành phát khẩu trang cũng như rửa tay sát trùng và đặc biệt là phải giữ khoảng cách 2m để đảm bảo an toàn cho lực lượng, sau đó lấy thông tin cơ bản rồi đưa đi cách ly”.

Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long cho biết: “Đối với Đơn vị thì Đảng ủy Ban chỉ duy đã quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt nhiệm vụ, động viên bộ đội, từ đó trên các điểm chốt cán bộ chiến sỹ đơn vị đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy vai trò nòng cốt chuyên trách của Bộ đội Biên phòng trong công tác phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có liên quan kiểm soát chặt chẽ biên giới, các đối tượng từ biên giới trở về đã được phát hiện, thu gom và bàn giao cho Trung tâm y tế huyện đưa đi cách ly theo quy định.

Đồng thời đơn vị cũng phát hiện kịp thời công dân Việt Nam có ý định vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Từ các nỗ lực của đơn vị thì dịch bệnh đã được kiểm soát, đơn vị an toàn và địa bàn an toàn không có dịch bệnh xảy ra”.

Công dân xuất nhập cảnh trái phép được phát hiện kịp thời, đưa đến những điểm cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Được biết, trước thời điểm chưa có dịch bệnh Covid-19, tình hình xuất nhập cảnh trái phép chủ yếu vào những lúc thời vụ nông nhàn, đối tượng là bà con cư dân khu vực biên giới sang Trung Quốc lao động phổ thông làm thuê ở khu vực sát biên giới. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19 bùng phát, lây lan bên phía Trung Quốc thì tình hình xuất nhập cảnh trái phép, nhất là số công dân Việt Nam lao động làm thuê từ Trung Quốc vượt biên trái phép trở về diễn biến phức tạp, số lượng nhiều hơn, mà chủ yếu là các công dân ở các tỉnh nội địa.

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch ở biên giới. Từ đầu tháng 2/2020 đến ngày 8/8/2020 Biên phòng tỉnh Cao Bằng, đã phát hiện, tiếp nhận hơn 6.868 công dân từ Trung Quốc trở về và đã phối hợp với các lực lượng đưa đi cách ly theo đúng quy định; phát hiện, tuyên truyền, ngăn chặn được 1.825 công dân Việt Nam có ý định xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; xác lập 02 chuyên án, bắt giữ 07 vụ/12 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; phát hiện, bắt giữ 06 vụ/18 đối tượng người Trung Quốc, 01 vụ/03 đối tượng người Campuchia nhập cảnh trái phép.

Văn Hoàng

Bài tới: Xuyên đêm cùng chiến sỹ ở chốt chặn