Phòng, chống dịch covid – 19: Mầm riềng, hoa chuối, rau dại… thành đặc sản ở biên cương

BVR&MT – Dù không phải là “điểm nóng” về xuất nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, các điểm chốt gần mốc 566, 567 do Đồn Biên phòng Cô Ba quản lý trên địa phận huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng lại là một trong những chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid – 19 xa nhất, khó khăn nhất của tỉnh.
Xen thêm:

Phòng, chống dịch Covid – 19: Cùng Biên phòng Cao Bằng vào “điểm nóng” nhập cảnh trái phép

Đêm trắng ở “điểm nóng” nhất về nhập cảnh trái phép mùa Covid-19

Phòng, chống dịch Covid-19: Người dân vùng biên hỗ trợ biên phòng dựng lán ngăn xuất nhập cảnh trái phép

Từ trụ sở Đồn Biên phòng Cô Ba đến chốt phóng viên phải di chuyển hơn 2 giờ đồng hồ bằng xe máy, qua nhiều đèo dốc trơn trượt, suối sâu, vực nguy hiểm. Do đi lại khó khăn, trời mưa không thể đi chợ và nguồn trợ cấp chưa nhận được nên cán bộ chiến sỹ ở nhiều điểm chốt đã tận dụng nguồn thức ăn tại chỗ như rau rừng, mầm riềng, hoa chuối xin được của bà con dân bản, nước sinh hoạt cũng vậy… để cải thiện cuộc sống, vượt qua khó khăn trước mắt.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận ngày 7/8:
Trụ sở Đồn Biên phòng Cô Ba nằm ở lưng chừng núi.
Từ Đồn Biên phòng mất hai giờ đồng hồ để di chuyển bằng xe máy đến điểm chốt.
Cuộc sống của các cán bộ chiến sỹ ở điểm chốt gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.
Rau rừng, hoa chuối, mầm riềng… trở thành đặc sản, không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở đây.
Rau rừng được các chiến sỹ chế biên thành nhiều món ăn để cải thiện cuộc sống.
Rác thải sinh hoạt được các chiến sỹ Biên phòng và Dân quân dọn dẹp sạch sẽ để bảo vệ môi trường quanh điểm chốt.
Nhiều món ăn từ “đồ rừng” để cải thiện cuộc sống.
Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 nằm tách biệt với khi dân cư.
Do địa hình, giao thông đi lại khó khăn, xa chợ nên rau rừng được các chiến sỹ tận dụng để làm thức ăn.
Học viên Học viện Biên phòng đi xin nước của bà con về sinh hoạt.
Chế biến rau rừng.
Việc nấu nướng được các chiến sỹ mỗi người một tay để công tác tuần tra được liên tục 24/24h.
Bữa cơm tối của các chiến sỹ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.
Sau bữa cơm tối, các chiến sỹ và dân quân cùng nhau đi tuần tra biên giới phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép.

Văn Hoàng