Phòng, chống dịch Covid – 19: Cùng Biên phòng Cao Bằng vào “điểm nóng” nhập cảnh trái phép

BVR&MT – Những ngày gần đây khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các vùng biên giới nước ta đang “nóng” lên bởi tình trạng công dân Việt Nam xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở. Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường  đã có mặt tại một trong những “điểm nóng” nhất tỉnh Cao Bằng để ghi nhận thực tế.

Được gọi là “điểm nóng” bởi chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, Đồn Biên phòng Quang Long đã ghi nhận hơn 1.800 công dân Việt Nam trở về qua các lối mòn có chiều dài trên 18km do đơn vị quản lý.

Từ ngày 3/2/2020 đến 2/8/2020 các đơn vị đã phát hiện, thu gom 6.698 công dân từ Trung Quốc trở về và phối hợp với các lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định. Trong đó, nhập cảnh qua cửa khẩu 69 người; phát hiện, thu gom 4.920 trường hợp tự về qua các đường mòn qua lại biên giới; tiếp nhận 1.709 trường hợp do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu, lối mở.

Biên phòng tỉnh Cao Bằng hiện có 16 đồn, với 7 huyện biên giới quản lý 333,125km đường biên tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Chiều 04/8/2020, phóng viên có mặt tại khu vực chốt chặn tại thôn Đồng Nhất, xã Thống Nhất, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng khi chốt vừa phát hiện và bàn giao cho Trung tâm y tế huyện Hạ Lang 15 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép đưa về khu cách ly.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại “điểm nóng” Quang Long:

Đồn Biên phòng Quang Long quản lý trên 18km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc.
Những ngày dịch Covid – 19 bùng phát trở lại hầu hết các cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng trực ở các điểm chốt.

Những lán trại được lập làm chốt kiểm soát phòng chống dịch.
Những điểm thuận tiện đi lại thì cán bộ chiến sỹ tuần tra bằng xe máy, còn lại hầu hết phải đi bộ.

Các chiến sỹ thay nhau tuần tra 24/24.
Học viên Đặng Hoàng Khang, quê ở Kiên Giang, một trong số hàng trăm học viên của Học viện Biên phòng được tăng cường lên biên giới.

Nhờ làm tốt công tác tuần tra, trực 24/24 tại các điểm chốt nên hầu hết những công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép được phát hiện và đưa về khu cách ly an toàn.
Nhiều người dân ở xóm Đồng Nhất, xã Thống Nhất đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng phát hiện và hỗ trợ công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép đưa về khu cách ly của huyện Hạ Lang.

Văn Hoàng