Lai Châu: Thân Thuộc nỗ lực giảm nghèo

BVR&MT – Xác định xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng nhằm từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) đã có nhiều cách làm phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, đem lại hiệu quả rõ nét.

Để giúp Nhân dân giảm nghèo bền vững, xã Thân Thuộc đã thành lập Ban Chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách từng bản. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các ngành, tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo và tư vấn, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch giảm nghèo và phân tích rõ các nguyên nhân còn nghèo, khả năng thoát nghèo của các hộ nhằm xác định rõ chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể, đề ra giải pháp hỗ trợ phù hợp. Ngoài ra, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ già làng, trưởng bản và các đoàn thể, cán bộ khuyến nông trong việc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ tới từng hộ dân.

Bên cạnh đó, xã tăng cường sử dụng các nguồn lực của cấp trên để đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp, đặc biệt, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình mục tiêu quốc gia về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đã giúp kinh tế xã Thân Thuộc khởi sắc hơn. Từ năm 2019 đến hết tháng 6/2022, xã được hỗ trợ gần 9.000kg giống lúa thuần, ngô lai và hơn 59.000kg vôi cải tạo đất, phân bón; 70 con trâu, bò và hơn 13.000 giống gà ri… để Nhân dân phát triển sản xuất cũng như thực hiện các mô hình kinh tế.

Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, Nhân dân xã Thân Thuộc tích cực chăn nuôi đại gia súc vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Tiêu biểu như: mô hình nuôi trâu, bò sinh sản từ 70 con được hỗ trợ cuối năm 2019 cho Nhân dân 6 bản trong xã. Gần 3 năm triển khai thực hiện mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, đa số các hộ duy trì chăn nuôi tốt, một số con đã sinh sản, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các hộ chăn nuôi.

Anh Nguyễn Huy Kinh – Chủ tịch UBND xã Thân Thuộc cho biết: Các mô hình đã thay đổi tư duy canh tác, phong tục sản xuất truyền thống và được Nhân dân đồng tình ủng hộ, bước đầu mang lại hiệu quả, tạo thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, thông qua các tổ chức hội, đoàn thể đã nhận ủy thác với số tiền hơn 24,4 tỷ đồng (tính hết tháng 6/2022) từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho Nhân dân tiếp cận vốn để đầu tư các mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Theo tiêu chí mới, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn hơn 9,44%. Toàn xã có nhiều hộ gia đình thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/năm, tiêu biểu như gia đình anh Lò Văn Đốt, Lò Văn Thượng (bản Nà Hoi); chị Lò Thị Đỉnh, chị Vì Thị Buồn (bản Chom Chăng)…

Tận dụng những tiềm năng, thế mạnh, sẵn có ở địa phương và được vay vốn hỗ trợ từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tân Uyên, đình ông Lò Văn Thượng (bản Nà Hoi) đã vươn lên thoát nghèo. Để có được kết quả đó, gia đình ông Thượng đã nỗ lực học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt 2ha chè shan tuyết; nuôi gà, trâu và làm dịch vụ tắm khoáng nóng phục vụ nhu cầu của bà con trong vùng. Từ mô hình này, gia đình ông Thượng thu về 100 – 150 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí).

Hàng năm, 100% hộ nghèo trên địa bàn được cấp thẻ bảo hiểm y tế, góp phần tạo điều kiện cho bà con trong việc chăm sóc sức khỏe ban đầu. Ngoài ra, những hộ nghèo còn được trợ giúp pháp lý, hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế; học sinh thuộc con em hộ nghèo được miễn giảm học phí, hỗ trợ sách vở, cấp gạo với tổng kinh phí hàng tỷ đồng.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, xã Thân Thuộc tiếp tục đề ra các giải pháp nhằm vận động Nhân dân tích cực lao động, tăng gia sản xuất vươn lên xóa đói, giảm nghèo bền vững.