BVR&MT – Quyết định 3669/QĐ-BNN-KHCN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng đã phê duyệt danh mục 11 nhiệm vụ khoa học công nghệ của Dự án thành phần “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư.
Theo quyết định, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được giao nhiệm vụ khoa học công nghệ bao gồm 11 đề tài trong các lĩnh vực Nông nghiệp, Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản. Các đề tài sẽ được đưa vào tuyển chọn hoặc giao trực tiếp và bắt đầu thực hiện kể từ năm 2019.
Xem thêm:
Xây dựng chiến lược nguồn nhân lực đáp ứng nông nghiệp công nghệ 4.0
Khởi nghiệp sáng tạo góp phần phát triển sinh kế đồng bào miền núi
Festival Khởi nghiệp 2018: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ
Cụ thể như sau, Lĩnh vực Nông nghiệp gồm: Nghiên cứu một số giải pháp công nghệ chế biến bánh phở khô và đồ uống giàu dinh dưỡng từ gạo Việt Nam; Nghiên cứu đề xuất giải pháp quản lý sử dụng đất nông nghiệp phù hợp thích ứng với biến đổi khí hậu, phục vụ mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp vùng Duyên hải Bắc Trung bộ; Nghiên cứu giải pháp phát triển mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ven biển Đồng bằng sông Hồng; nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học phòng chống bệnh thối rễ trên cây Chanh leo; Nghiên cứu sản xuất KIT chẩn đoán bệnh virut khảm lá Chanh leo.
Lĩnh vực chăn nuôi: Nghiên cứu sản xuất tinh dê phân ly giới tính bằng phương pháp tác lọc qua cột dung dịch; Nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học từ nấm men đỏ Rhodotorula và rong mơ phục vụ chăn nuôi gà để nhằm nâng cao chất lượng dinh dưỡng của trứng gà.
Lĩnh vực thú y, Nghiên cứu chế tạo kháng huyết thanh tối miễn dịch để điều trị bệnh CARE do canine distemper virus gây ra trên chó; Nghiên cứu chế tạo kháng huyết thanh tối miễn dịch đề điều trị bệnh viêm ruột tiêu chảy do canine parvo virus gây ra trên chó.
Lĩnh vực thủy sản, Nghiên cứu ứng dụng công nghệ IPRS trong nuôi thương phẩm cá nước ngọt ở Việt Nam; Nghiên cứu công nghệ sản xuất sản phẩm giàu chất chống oxy hóa từ 3 loại tảo Chlorella vulgaris, Arthospira platensis và Dunalliella salina.
Quyết định cũng chỉ rõ cá nhân, tổ chức thực hiện đề tài sẽ xây dựng đề cương chi tiết và thuyết minh tổng thể nhiệm vụ khoa học công nghệ theo các quy định, hướng dẫn tại Thông tư số 18/2015/TT-BNNPTNT quy định quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Bộ trưởng ngày 24/04/2015.
Quyết định có hiệu lực từ ngày ban hành.
Văn Trì