Hà Nội: 9 quận, huyện không còn hộ nghèo

BVR&MT – Năm 2019, TP Hà Nội đã thực hiện công tác giảm nghèo đạt và vượt kế hoạch đề ra. Qua kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo của 30 quận, huyện, thị xã cho thấy: Trong năm, toàn TP giảm được 15.382 hộ nghèo (kế hoạch là 3.548 hộ) tương đương giảm 0,74% hộ nghèo và có 13.125 hộ thoát cận nghèo.

Thông tin cụ thể về kết quả giảm nghèo, Phó Giám đốc phụ trách Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết, cuối năm 2019, toàn TP còn 8.754 hộ nghèo, tương đương 27.002 nhân khẩu, chiếm 0,42% tổng số hộ dân. Trong đó, khu vực thành thị có 494 hộ nghèo, chiếm 0,06% dân cư; khu vực nông thôn có 8.260 hộ nghèo, chiếm 0,69% dân cư.

Đáng chú ý, Hà Nội có 8/12 quận không còn hộ nghèo là Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hai Bà Trưng. Trong các huyện, thị xã của Hà Nội, huyện Đông Anh không còn hộ nghèo.

Được biết, đầu năm 2019, toàn thành phố có 23.289 hộ nghèo, với 64.213 nhân khẩu, chiếm 1,16% tổng số hộ dân. UBND thành phố đưa ra 4 chính sách giảm nghèo bền vững. Theo đó, thành phố hỗ trợ hàng tháng đối với nhóm đối tượng là người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo (HIV, ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4 và các bệnh hiếm nghèo khác theo quy định của cơ quan y tế).

Các đối tượng này là thành viên thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động. Mức hỗ trợ hàng tháng áp dụng bằng mức chuẩn nghèo của thành phố Hà Nội (khu vực thành thị: 1,4 triệu đồng/người/tháng; khu vực nông thôn: 1,1 triệu đồng/người/tháng). Mức trợ cấp hàng tháng sẽ được điều chỉnh tương ứng khi chuẩn nghèo của thành phố thay đổi.

Thành phố cũng hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng là thành viên thuộc hộ gia đình nghèo được công nhận thoát cận nghèo với thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi hộ gia đình thoát cận nghèo.

Cùng với đó, thành phố Hà Nội hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên hộ gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế không quá 9 tháng/năm học, tối đa không quá 3 năm học sau khi hộ gia đình thoát nghèo.

Thành phố hỗ trợ chính sách tiếp nhận người cao tuổi cô đơn thuộc hộ cận nghèo; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; người khuyết tật nặng thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội, trực thuộc sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hoàng Tôn (tổng hợp)