CNN ca ngợi tòa nhà tại TP HCM là hình mẫu tương lai không điều hòa

BVR&MT – Phiên bản báo mạng của kênh truyền hình cáp CNN mới đây đã ca ngợi một công trình đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và coi đây là hình mẫu thiết kế cho tương lai không cần điều hòa trong các tòa nhà.

Khu vực hành lang tại tòa nhà chung cư Lò Gốm khá rộng và thoáng đãng.

Công ty T3 Architecture Asia có văn phòng tại Việt Nam và Pháp với chuyên ngành về kiến trúc khí hậu sinh học đưa ra khẳng định rằng trong tương lai các máy điều hòa có thể trở nên thừa thãi.

Bằng cách tận dụng địa hình, khí hậu, cây cối và khéo léo lựa chọn hướng của các tòa nhà, T3 Architecture Asia đã tạo ra không gian tự nhiên, thoải mái, thân thiện với môi trường trong những công trình do công ty thi công.

Myles McCarthy, giám đốc công ty tư vấn và nghiên cứu Carbon Trust chia sẻ với CNN rằng: “Khi nhu cầu về địa ốc dành cho thương mại và sinh sống tại các thành phố châu Á tăng lên đồng thời những không gian sống đông đúc tỉ lệ thuận với dân số thành thị thì việc then chốt là đảm bảo đà phát triển này không kéo theo lượng tiêu thụ năng lượng và nước lớn hơn”.
Điều hòa được sáng chế bởi ông Willis Haviland Carrier tại Mỹ năm 1902.

Cũng chung ý tưởng này, giám đốc của T3 Architecture Asia, ông Charles Gallavardin đã hợp tác với Ngân hàng Thế giới (WB) để xây dựng tòa nhà chung cư Lò Gốm tại Thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2006 dành cho các hộ gia đình sinh sống thoải mái trong khí hậu nóng nực mà không cần sự hỗ trợ của điều hòa.

Ông Gallavardin tiết lộ: “Chúng tôi tránh để các cửa kính lớn hướng về hướng đông hoặc tây bởi điều này sẽ khiến tòa như biến thành cái lò trong khí hậu nhiệt đới”.

Ông Gallavardin cũng đưa ra lời khuyên rằng việc xử lý tinh tế các luồng gió và có biện pháp thông minh bảo vệ tòa nhà khỏi ánh nắng Mặt Trời sẽ góp phần loại bỏ điều hòa ra khỏi các tòa nhà.

Các yếu tố khác được nhắc tới là những hành lang mở, mái nhà được thông gió, vật liệu cách nhiệt sợi thủy tinh… Ông Gallavardin còn khẳng định rằng những tòa nhà được xây dựng theo phong cách trên của công ty T3 Architecture Asia thường ít hơn 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE), hiện nay hệ thống điều hòa nóng, lạnh đang chiếm tới 40% năng lượng tiêu thụ tại các tòa nhà trên khắp thế giới. Dự đoán được đưa ra là đến năm 2050, 80% nhu cầu sử dụng điều hòa là tại các quốc gia châu Á.

Nhà nghiên cứu Marlyne Sahakian tại khoa địa chất và môi trường thuộc Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã lấy Philippines làm ví dụ điển hình cho dự đoán trên. Theo đó, Philippines hiện đang chuộng áp dụng phong cách kiến trúc của các nước phương Tây, do vậy các công trình được xây dựng theo chiều hướng này không thể thích ứng với khí hậu địa phương.