Thẻ căn cước công dân sẽ tích hợp thêm những tiện ích nào?

BVR&MT – Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an cho biết, thẻ căn cước công dân sẽ tiếp tục được ứng dụng vào cuộc sống và hướng tới mục tiêu tích hợp 41 tiện ích như tại một số quốc gia trên thế giới.

“Chúng ta sẽ tiếp tục đưa ứng dụng thẻ căn cước vào cuộc sống. Ít nhất là đáp ứng được 41 mô hình như tại Trung Quốc, Singapore và Đức” – Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) – Bộ Công an chia sẻ tại lễ phát động triển khai luật Căn cước năm 2023 và Công bố dịch vụ xác thực điện tử diễn ra ngày 1/7.

Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới, Đại tá Vũ Văn Tấn cho biết, 41 tiện ích nêu trên tập trung vào các lĩnh vực quản lý hành chính, quản lý nhà nước, dịch vụ công, phát triển kinh tế xã hội và kiểm soát an ninh.

Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng C06 phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Trọng Phú)

Theo Đại tá Vũ Văn Tấn, chiếc thẻ căn cước công dân gắn chip trong Luật căn cước công dân cũ đã tạo ra bước đột phá đầu tiên là thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. Hiện nay, chiếc thẻ căn cước tại Việt Nam đã và đang được triển khai nhiều giải pháp. Trong khi đó, Luật căn cước công dân mới có sự kế thừa với Luật căn cước công dân cũ năm 2014 và tiếp tục bám vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia cùng những phát triển khoa học.

Về ứng dụng VNeID, Đại tá Vũ Văn Tấn cho biết: “C06 đang phát triển 20 dịch vụ cung cấp trên VneID để tạo tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, cũng như góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Điển hình là một số dịch vụ công thiết yếu với đời sống xã hội như cấp hộ chiếu, đăng ký thường trú, sổ sức khỏe điện tử, các dịch vụ ngân hàng…”

“C06 đang phát triển 20 dịch vụ cung cấp trên VneID để tạo tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, cũng như góp phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Điển hình là một số dịch vụ công thiết yếu với đời sống xã hội như cấp hộ chiếu, đăng ký thường trú, sổ sức khỏe điện tử, các dịch vụ ngân hàng…” – Đại tá Vũ Văn Tấn nói.

Ngoài ra, người dân còn có thể sử dụng VneID để tố giác tội phạm, kiến nghị, phản ánh về an ninh trật tự đến các cơ quan chức năng. Trong thời gian tới, VneID sẽ tiếp tục có thêm nhiều tiện ích sau khi đã tạo dựng uy tín và được người dân đón nhận.

Tuy nhiên, Đại tá Vũ Văn Tấn nhấn mạnh rằng: “Chúng ta cần sự vào cuộc đồng bộ của các bộ, ngành địa phương, doanh nghiệp… để chiếc thẻ căn cước hay ứng dụng VneID mang lại nhiều giá trị cho người dân, doanh nghiệp và quản lý nhà nước trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”.

NGUỒNvov.vn
Tags:
CHIA SẺ