Cao Bằng: Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt ở nhiều nơi

BVR&MT – Mưa lớn từ đêm ngày 13/7 đến nay đã khiến một số huyện ở Cao Bằng bị thiệt hại nặng nề. Xuất hiện lũ trên sông suối gây ngập úng, thiệt hại sản xuất, giao thông và đời sống của người dân.

Ruộng lúa của người dân đã bị ngập hoàn toàn ở xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình

Theo đó, mưa đã kéo dài một tuần qua diễn ra trên hầu hết các huyện của tỉnh Cao Bằng, đặc biệt là các huyện vùng gần biên giới. Đỉnh điểm mưa lớn bắt đầu từ ngày 13,14 và hiện tại một số huyện của Cao Bằng vẫn đang có mưa.

Các huyện bị thiệt hại bởi mưa lũ bao gồm: Nguyên Bình, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Bảo Lạc, …. Trong đó Quảng Uyên là huyện chịu thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Cao Bằng trong đợt mưa lũ này với lượng mưa lớn nhất đo được lên đến trên 207mm. Một số huyện khác cũng có lượng mưa dao động từ 70 đến dưới 100mm.

Tại xã Ca Thành (huyện Nguyên Bình) ruộng lúa của người dân đã bị ngập hoàn toàn. Nhiều ngôi nhà ở gần khu vực trũng, gần suối bị ngập nước. Do nước lên nhanh, người dân không kịp chuyển vật nuôi đến nơi an toàn dẫn đến cá nuôi và gia súc của một vài hộ bị nước cuốn trôi.

Giao thông cũng bị ách tắc do nước suối lên cao. Đường bị lở nhiều ở đoạn từ Thành phố vào huyện Nguyên Bình, từ huyện Nguyên Bình đi các xã như Tam Kim, Quang Thành, Ca Thành. Các tuyến đường này mỗi khi trời mưa thường có hiện tượng lở mặc dù đã có kè phòng hộ.

Hiện tại, lãnh đạo chính quyền các huyện đã kịp thời có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác ứng phó, hướng dẫn phân luồng đảm bảo giao thông và sơ tán, bảo đảm tính mạng nhân dân cùng tài sản đến nơi an toàn.

Hà Linh