Bí quyết “giữ lửa” hạnh phúc của một gia đình Khmer

BVR&MT – Chồng là Bộ đội Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ ở Biên giới Tây Nam, vợ công tác tại Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang, đặc thù công việc hai vợ chồng thường xuyên xa nhau, nhưng anh Danh Ngọc Sang và chị Danh Thị Hạnh (đều là dân tộc Khmer) luôn “giữ lửa” hạnh phúc gia đình.

Anh Sang đi làm nhiệm vụ vắng nhà, chị Hạnh cùng mẹ và 2 con trong ngày sinh nhật mừng con gái tròn 18 tuổi, vào đầu tháng 6/2021.

Về phường An Hòa, TP. Rạch Giá (Kiên Giang) hỏi thăm gia đình chị Hạnh, anh Sang ai cũng biết. Bởi gia đình anh chị là 1 trong 87 gia đình công nhân viên chức được Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam biểu dương toàn quốc, nhân Kỷ niệm 20 năm Ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021).

Ở địa phương gia đình anh chị luôn gương mẫu chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, phong trào hoạt động ở địa phương; nuôi dạy con ngoan, lễ phép, luôn quan tâm, chia sẻ khó khăn với hàng xóm, láng giềng.

Chị Hạnh kể, anh Sang đang làm nhiệm vụ ở tuyến biên giới. Từ ngày dịch bệnh bùng phát trở lại, anh phải trực ở đơn vị 24/24. Chị vừa lo công việc ở cơ quan, vừa lo việc nhà, đôi khi cảm thấy áp lực, nhưng chị vẫn luôn cố gắng để làm hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm làm nhiệm vụ. Dù không có mặt ở nhà thường xuyên nhưng có chút thời gian rảnh là anh gọi điện về hỏi việc gia đình, động viên chị và các con cố gắng.

“Mỗi lần được về thăm nhà, anh tranh thủ kiểm tra toàn bộ hệ thống điện, nước và những đồ dùng trong nhà để “đại tu” lại. Đặc biệt, có thời gian rảnh, anh thường đưa 3 mẹ đến chùa và đi thăm hai bên gia đình nội, ngoại. Đây cũng là cách để anh giáo dục con cái biết lễ nghĩa, kính trên, nhường dưới. Anh quan tâm đến gia đình từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, hay mua tặng 3 mẹ con những món quà nhỏ, ý nghĩa. Lần sinh nhật lần thứ 18 gần đây của con gái lớn, anh Sang không về được, anh nhờ đồng đội đặt và mang đến tận nhà chiếc bánh sinh nhật để chúc mừng con”, chị Hạnh chia sẻ.

Là một phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, khi có chồng là Bộ đội Biên phòng công tác xa nhà, việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái phần lớn do chị Hạnh đảm nhiệm. Gia đình anh chị có hai người con. Năm nay con gái lớn của vợ chồng anh chị đang theo học lớp 12, Trường chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, con gái út đang là học sinh lớp 7 Trường THCS Nguyễn Du. Cả hai cháu đều ngoan ngoãn, lễ phép, là học sinh giỏi nhiều năm.

Chị Hạnh hiện là chuyên viên Văn phòng, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang. Trong công việc, chị luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, tích cực, tiên phong tham gia các hoạt động của Công đoàn, chăm lo đời sống đoàn viên. Giai đoạn 2016 – 2020, nhiều lần chị được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh.

Nói về chị Hạnh, ông Danh Phúc, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang nhận xét, chị là cán bộ nữ DTTS luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được phân công. Tập thể Ban cũng đánh giá chị rất cao về công tác tham mưu cho lãnh đạo trong việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, giải quyết kịp thời quyền lợi của cán bộ, công chức và người lao động trong cơ quan.

Ở cơ quan, chị Hạnh là người năng động, luôn có những sáng kiến, ý tưởng để có thể làm tốt nhiệm vụ được giao.