Voi biết chọn con đường ngắn nhất để tới nguồn thức ăn yêu thích

 

Khi xung đột giữa người và voi tiếp tục gia tăng trên khắp châu Phi, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những cách mới để theo dõi cẩn thận những con voi châu Phi hoang dã, thậm chí tìm đến các công nghệ vũ trụ.

 

Tại cộng đồng nông thôn Sagalla ở Tsavo Kenya, một điểm nóng nơi voi phá hoại mùa màng, các nhà nghiên cứu tại Save the Elephants và Khoa Sinh học tại Đại học Oxford, lần đầu tiên, đã theo dõi dấu chân của voi bằng cách sử dụng một thiết bị cao cấp: GPS Garmin cầm tay có độ phân giải để ghi lại các điểm sửa chữa từ điểm tới điểm sau mỗi 3–5 giây và phủ lên nó bằng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao để xác định mức độ đa dạng của thực vật ở quy mô nhỏ ảnh hưởng đến chuyển động của voi.

 

Trong quá trình này, họ đã phát hiện ra rằng những con voi đưa ra quyết định về con đường sẽ đi hoàn toàn dựa trên thức ăn yêu thích của chúng. Những phát hiện được công bố gần đây trên tạp chí Remote Sensing có thể rất quan trọng trong việc giúp các nhà bảo tồn dự báo các điểm nóng xung đột giữa người và voi tiềm năng.

 

Hình ảnh Sentinel 2A, thu được thông qua một vệ tinh nguồn mở do Cơ quan Vũ trụ Châu Âu quản lý, đã cho phép các nhà khoa học lập bản đồ từng mảnh thực vật trong mỗi pixel 10m trong và xung quanh Sagalla. Mặc dù voi thường được theo dõi trong khoảng thời gian 1 giờ, nhưng vệ tinh GPS cầm tay sẽ ghi lại tất cả các khúc ngoặt, mọi bụi gai, mọi cái cây mà voi sẽ đi trên con đường đã chọn. Dữ liệu nghiên cứu bao gồm khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2015 đến năm 2020.

 

Kết quả cho thấy voi đực thích đi trên những con đường có hoặc dẫn đến các loài thực vật có tên là Combretum và Cissus vốn chỉ dành cho bò đực ăn. Các nhóm gia đình voi sẽ đi bộ trên những con đường có Commiphora và Terminalia, là thức ăn ưa thích của voi mẹ và voi con. 

 

Nghiên cứu này rất quan trọng vì hiểu được cách voi tiếp cận thảm thực vật yêu thích của chúng có thể giúp các nhà quản lý bảo tồn tập trung nguồn lực vào các điểm nóng xung đột tiềm tàng bên ngoài các khu bảo tồn và bảo vệ tốt hơn sự đa dạng thực vật trong các công viên và vùng đệm. Lập bản đồ vị trí và thành phần của các loài thực vật cụ thể trong quần xã thực vật cũng giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về tác động của quá trình xâm lấn bởi con người và loại bỏ thảm thực vật dựa trên sự di chuyển của voi.

 

Tác giả chính Gloria Mugo, từ Save the Elephants, cho biết: “Thật đáng kinh ngạc khi chúng tôi có thể suy luận từ hình ảnh vệ tinh miễn phí về các quá trình kiểm soát động lực học không gian của các chuyển động của voi. Người ta biết rất nhiều về loại thức ăn voi thường ăn. Tuy nhiên, việc có thể chỉ ra thực tế rằng các chuyển động của loài voi có thể được điều khiển bởi chế độ ăn uống dựa trên giới tính và mức độ ưa thích của chúng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các tương tác sinh thái ở cấp độ vi mô.”

Khánh Linh

CHIA SẺ