Vĩnh Phúc: ‘Mạnh tay’ với nạn dán tờ rơi, quảng cáo tràn lan

BVR&MT  – Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền cơ sở giải quyết các vấn đề liên quan tới tình trạng dán, viết thông báo, quảng cáo, rao vặt… tràn lan ở các khu công nghiệp, khu đô thị. Hiện nay, nhiều tuyến đường, tuyến phố, những bức tường bao của cơ quan, đơn vị, khu công nghiệp đã ít “rác” hơn, cột điện ở nhiều tuyến đường đỡ bị bôi bẩn, đặc biệt các nhà chờ xe buýt cũng sạch hơn.

Nạn quảng cáo tràn lan gây mất mỹ quan ở khu đô thị tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đi dọc các tuyến đường ở những địa phương có dịch vụ, công nghiệp phát triển như thành phố Vĩnh Yên, thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên… rất dễ để thấy các tờ rơi, những tấm biển quảng cáo, sơn và mực ghi các thông tin, số điện thoại liên hệ bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ đang mờ dần hoặc đang được xóa gỡ bớt. Có thể nói tình trạng dán tờ rơi, quảng cáo hiện nay giảm rất rõ rệt bởi từ vài năm trước tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tháo dỡ, bóc gỡ, xóa bỏ các loại “rác tường” mất vệ sinh, mất tính thẩm mỹ đó.

Tuy nhiên, tại không ít khu phố, tuyến đường các khu công nghiệp, khu đô thị vẫn còn có những tổ chức, cá nhân tiếp tục sử dụng tờ rơi in sẵn, bút sơn hoặc mực, biển bảng quảng cáo, rao vặt các dịch vụ (như: vá xe, bán nhà đất, sửa chữa tivi, thuê taxi, khoan cắt phá bê tông, khoan giếng, cho vay tiêu dùng, thông báo tuyển dụng…) gắn, dán, viết lên các cột điện, tường bao, cây xanh các khu công nghiệp, khu đô thị, tạo nên sự hỗn tạp, mất mỹ quan khiến nhiều người dân bức xúc.

Tình trạng này vẫn còn ở các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành, Phùng Hưng… thành phố Vĩnh Yên; tường bao quanh cơ quan, đơn vị, vỉa hè. Ở một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp gần các dự án nhà ở đã và đang triển khai tại các huyện, thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Tam Dương…, vấn nạn quảng cáo, rao vặt cũng phức tạp.

Nhớ lại từ năm 2019 trở về trước, hàng chục nhà chờ xe buýt dành cho người tham gia giao thông công cộng tại Vĩnh Phúc bị bôi bẩn từ trong ra ngoài. Đáng nói là nhiều bảng thông tin cơ bản về tuyến xe cũng bị các tờ quảng cáo đè lên, che khuất; hành khách đi xe buýt trở thành “mù thông tin” về các tuyến xe đang hoạt động.

Để giải quyết tình trạng đó, từ năm 2020, các cơ quan đơn vị có trách nhiệm ở Vĩnh Phúc đã cho người đi bóc gỡ; tổ chức tuyên truyền để người dân chấm dứt việc làm trên. Nhiều nhà chờ xe buýt khu đô thị, khu công nghiệp trong tỉnh đã có ghi chú: Nghiêm cấm dán quảng cáo rao vặt. Các số điện thoại liên hệ quảng cáo rao vặt sẽ bị cơ quan chức năng “khóa”. Giờ đây, các nhà chờ xe buýt trên địa bàn cơ bản không còn tình trạng bị quảng cáo, rao vặt, tờ rơi… làm phiền.

Điểm quảng cáo miễn phí có mái che mưa nắng phục vụ người dân tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng thời điểm, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các cơ quan, đoàn thể phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra bóc, xóa, tháo dỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép trên các tuyến đường đô thị, khu công nghiệp. Vĩnh Yên cũng hình thành nhiều điểm quảng cáo có bảng lớn (khoảng 6 m2/bảng), có mái che phục vụ người dân miễn phí. Các bảng quảng cáo này được đặt tại một số địa điểm tập trung đông dân cư, khu công nghiệp, khu dịch vụ phát triển… nhằm phục vụ các tổ chức, cá nhân có nhu cầu, tránh tình trạng treo, dán quảng cáo trái phép, vi phạm quy chế quản lý trật tự đô thị, mỹ quan khu công nghiệp.

Những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát số điện thoại thực hiện việc quảng cáo, rao vặt không đúng quy định. Lực lượng chức năng đã xác định được hàng ngàn số điện thoại liên quan việc quảng cáo, rao vặt; sau khi tổng hợp, phân loại các số thuê bao vi phạm đến cuối năm 2021 xác định còn hoạt động 885 số. Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp viễn thông phối hợp thực hiện nhắn tin “mời” các chủ thuê bao vi phạm đến làm việc. Đồng thời, Sở yêu cầu chấm dứt tình trạng quảng cáo trái phép; nếu không thực hiện sẽ đề nghị các doanh nghiệp viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với số điện thoại vi phạm …

Hiện nay, tại Vĩnh Phúc các khu công nghiệp, nhiều cơ quan, đơn vị đã và đang được trang bị camera. Hệ thống camera được triển khai trên diện rộng, giúp chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, bảo vệ môi trường. Những thiết bị này cũng xác định được người cố tình làm việc sai trái và vi pháp luật, góp phần xóa dần nạn dán tờ rơi, quảng cáo tràn lan ở các khu công nghiệp, đô thị…