Tư vấn pháp lý: Hành vi nào bị nghiêm cấm trong lĩnh vực môi trường

BVR&MT – Thời gian qua, Ban biên tập nhận được nhiều câu hỏi gửi về Tòa soạn xoay quanh những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Đặc biệt gần đây những hành vi của một số cá nhân, tổ chức gây ra trong khai thác, hủy hoại môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường. Vậy những hành vi nào bị nghiêm cấm trong lĩnh vực môi trường? Văn bản nào quy định điều đó?

Ảnh minh họa.

Những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực môi trường được quy định tại Điều 7 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 , bao gồm 16 hành vi bị nghiêm cấm sau đây:

1. Phá hoại khai thác trái phép nguồn tài nguyên thiên nhiên.

2. Khai thác nguồn tài nguyên sinh vật bằng phương tiện,công cụ,phương pháp hủy diệt, không đúng thời vụ và sản lượng theo quy định của pháp luật.

3. Khai thác, kinh doanh, tiêu thụ các loài thực vật, động vật hoang dã thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

4. Vận chuyển, chôn lấp chất độc, chất phóng xạ, chất thải và chất nguy hại khác không đúng quy trình kỹ thuật về bảo vệ môi trường.

5. Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, các chất độc hại, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

6. Đưa vào nguồn nước hóa chất độc hại, chất thải, vi sinh vật chưa được kiểm định và tác nhân độc hại khác đối với con người và sinh vật.

7. Thải khói bụi,khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí;phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

8. Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

9. Nhập khẩu, quá cảnh chất thải từ nước ngoài dưới mọi hình thức.

10. Nhập khẩu, quá cảnh động vật, thực vật chưa qua kiểm định, vi sinh vật ngoài danh mục cho phép.

11. Sản xuất kinh doanh sản phẩm gây nguy hại cho con người, sinh vật và hệ sinh thái, sản xuất, sử dụng nguyên liệu, vật liệu xây dựng chứa yếu tố độc hại vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

12. Phá hoại, xâm chiếm trái phép di sản thiên nhiên, khu bảo tồn thiên nhiên.

13. Xâm hại công trình, thiết bị, phương tiện phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường.

14. Hoạt động trái phép, sinh sống ở khu vực được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định là khu vực là khu vực cấm do mức độ đặc biệt nguy hiểm về môi trường đối với con người.

15. Che dấu hành vi hủy hoại môi trường, cản trở hoạt động bảo vệ môi trường làm sai lệch thông tin dẫn đến gây hậu quả xấu đối với môi trường.

16. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm của người có thẩm quyền để làm trái quy định về quản lý môi trường.

Những hành vi quy định trên đây còn có những hành vi khác có thể gây tổn hại trực tiếp tới môi trường trong quá trình khai thác sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Những hành vi này cũng được pháp luật quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật chuyên ngành như Luật Tài nguyên nước năm 2012 ( Điều 9), Luật khoáng sản năm 2010 (Điều 8), Luật Bảo vệ phát triển rừng năm 2004 (Điều 12).

Luật sư – Phóng viên Lê Hồng