Trạm y tế Cát Nê: Đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia về y tế gắn với công tác vệ sinh môi trường

BVR&MT – Trạm Y tế Cát Nê là đơn vị cấp xã của Trung tâm Y tế Đại Từ, thuộc Sở Y tế Thái Nguyên. Trong năm 2016, Trạm Y tế Cát Nê đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện các tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011-2020.

Ông Vũ Minh Tuân, Trạm trưởng Trạm Y tế Cát Nê, xã Cát Nê, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Dưới sự chỉ đạo toàn diện của Trung tâm Y tế huyện Đại Từ (TTYT), sự lãnh đạo của Đảng ủy – HĐND – UBND xã Cát Nê, cũng như sự quan tâm, ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể và cộng đồng, những năm qua Trạm Y tế (TYT) Cát Nê đã hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân theo Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế, đồng thời xây dựng kế hoạch để phát triển công tác Y tế địa phương một cách bài bản, khoa học.

Tuy còn gặp phải những khó khăn như: Đội ngũ y tế còn thiếu bác sĩ, trang bị y tế còn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu chất lượng khám chữa bệnh; Tình hình dịch bệnh nguy hiểm có nhiều diễn biến phức tạp, ý thức vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân chưa cao; Tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn tồn tại phổ biến; Số lượng các loại thuốc theo Danh mục còn thiếu so với quy định, song TYT Cát Nê đã nỗ lực khắc phục những hạn chế để vươn lên đạt được những kết quả tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ theo Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế.

Theo đó, về công tác chỉ đạo điều hành, Cát Nê đã có Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe, hoạt động thường xuyên, được kiện toàn hàng năm, duy trì họp đầy đủ để xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trụ sở Trạm Y tế Cát Nê.

Hiện tại, về nhân lực TYT Cát Nê có 06 cán bộ, 16 cộng tác viên dân số thôn bản hoạt động tích cực. Cơ sở hạ tầng gồm một nhà 02 tầng với 13 phòng chức năng, đủ để đáp ứng cho công tác khám chữa bệnh cho bà con. Các trang thiết bị y tế và phương tiện dần được đầu tư và bổ sung từ những chương trình, dự án y tế trên địa bàn và quá trình tự trang trải của chính TYT. Các loại thuốc được quản lý theo đúng danh mục quy định của Bộ Y tế.

Đối với công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số kế hoạch hóa gia đình…, TYT đã triển khai một cách đồng bộ và luôn đạt những kết quả khả quan trong nhiều năm, được nhân dân tin tưởng. Một vài con số đáng ghi nhận trong năm 2016 như: Tỷ lệ phụ nữ sinh con có nhân viên y tế đỡ là 78/78 (đạt 100%), tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng 90/90 (đạt 100%), tỷ lệ tham gia quản lý sức khỏe cho người khuyết tật và người cao tuổi đạt 100%, tỉ lệ sinh con thứ ba dưới 11%, tỉ lệ trẻ em dưới 05 tuổi suy dinh dưỡng dưới 8.5 %…

Những năm qua, TYT Cát Nê đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân địa phương.

Đặc biệt, trong lĩnh vực y tế dự phòng và vệ sinh môi trường TYT Cát Nê đã thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương theo hướng dẫn của Y tế cấp trên, không để xẩy dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Các hoạt động tuyên truyền về sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, sử dụng nhà tiêu sạch sẽ, sử dụng thực phẩm an toàn… luôn được Đơn vị duy trì và đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền góp phần nâng cao ý thức sức khỏe và đảm bảo vệ sinh môi trường cho cộng đồng xã Cát Nê.

Trong năm 2017, TYT Cát Nê tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt 10 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011-2020. Bên cạnh mục tiêu duy trì những thành tựu đã đạt về chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi,… TYT Cát Nê sẽ đẩy mạnh các tiêu chí như nâng cao tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế, giảm tỉ lệ sinh con thứ ba, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm…

Tin tưởng rằng, với sự điều hành khoa học từ hệ thống Y tế cấp trên, sự lãnh đạo và phối hợp tận tình của các cơ quan ban, ngành địa phương, cùng những nỗ lực, quyết tâm không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo và các cán bộ, nhân viên, TYT Cát Nê sẽ đạt được những thành tựu mới, góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Thái Nguyên.

Bài, ảnh: Vũ Văn Binh.