Trên 2 tấn vải thiều đầu tiên đã ”cập bến” thị trường Nhật Bản

BVR&MT – Các đơn vị nhập khẩu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd. đang háo hức chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản.

Lô hàng vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã có mặt tại thị trường Nhật Bản.

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã hoàn thành thủ tục hải quan tại sân bay Narita (Nhật Bản) với mẫu mã chất lượng tốt và đang chờ phân phối về hệ thống siêu thị.

Khi chuyên gia của Nhật Bản đến Việt Nam và đã đảm bảo thời gian đảm bảo cách ly, ngày 18/6, chuyên gia Nhật Bản đã đến kiểm tra nhà máy xử lý khử trùng tại Bắc Giang.

Cục Bảo vệ thực vật đã cùng chuyên gia giám sát hai lô vải đầu tiên của Công ty Xuất khẩu Ameii (trọng lượng 1.075kg) và Công ty Chánh Thu (trọng lượng 1.000kg) đi Nhật Bản. Tiếp sau đó là lô hàng của Aeon (trọng lượng 352kg).

Ngày 20/6, hai doanh nghiệp trên cũng đã có 2 lô hàng xuất khẩu bằng đường biển khởi hành, lên đường sang Nhật Bản, dự kiến sẽ cập cảng sau 7 ngày (mỗi lô khoảng 3 tấn).

Các đơn vị nhập khẩu tiên là Sunrise farm và Yufruits Co Ltd. đang háo hức chờ đón sự xuất hiện của các lô hàng quả vải tươi của Việt Nam bày bán tại hệ thống siêu thị Nhật Bản.

Theo kế hoạch xuất khẩu đã đăng ký, đây cũng là 2 nhà nhập khẩu và phân phối chính sản phẩm quả vải tươi của Việt Nam trong niên vụ 2020.

Dự kiến, vụ vải năm nay, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều của Việt Nam

Trước đó, ngày 15/12/2019, Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) đã đồng ý với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiện nhập khẩu vải thiều tươi từ Việt Nam sang Nhật Bản hoàn tất quá trình mở cửa thị trường bắt từ năm 2017.

Để chuẩn bị cho vụ xuất khẩu đầu tiên, ngay từ 12/2019, Cục Bảo vệ thực vật đã sớm làm việc với 2 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để hướng dẫn quy trình trồng chăm sóc quả vải và cùng đơn vị có liên quan cùng thiết kế xây dựng 3 buồng khử trùng đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản.

Qua nhiều lần trao đổi và thống nhất về quy trình và thông số kỹ thuật liên quan đến việc xử lý quả vải tươi, chuyên gia của Nhật Bản đã được phái đến Việt Nam vào ngày 3/6/2020.