Trên 100 ha rừng bị thiêu rụi ở các tỉnh miền Trung

BVR&MT – Trong 5 ngày nắng nóng cao điểm, từ 26 – 30/6, trên địa bàn các tỉnh miền Trung đã có hàng trăm điểm bùng phát cháy rừng, trong đó có 15 vụ cháy gây thiệt hại khoảng trên 100 ha rừng.

Cháy rừng tại Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 15 vụ cháy rừng xảy ra ở các tỉnh, thành phố bao gồm Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP. Đà Nẵng và Phú Yên.

Trong các vụ cháy lớn, tuy đã được khống chế nhưng sau đó lại bùng phát trở lại và kéo dài trong nhiều ngày, như: Vụ cháy rừng tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) bùng phát trở lại 2 lần và kéo dài trong 3 ngày; vụ cháy tại các xã Sơn Trung, Sơn Lễ, Hương Sơn bùng phát 3 lần trong 3 ngày; vụ cháy tại huyện Hương Trà và Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế); tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Các địa phương đã tổ chức huy động hơn 6.000 lượt người tham gia chữa cháy rừng. Vụ cháy tại xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) huy động gần 1.000 lượt người, 11 xe cứu hỏa tham gia chữa cháy; vụ cháy tại Hương Sơn huy động khoảng 500 người và xe cứu hỏa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Nguyễn Quốc Trị đã đề nghị với các tỉnh xảy ra cháy rừng vừa qua: Để ngọn lửa không bùng phát trở lại thì cần cử lực lượng đi rà soát lại các điểm đã cháy, cần xác định nơi nào còn tàn tro cần dập tắt hẳn. Đồng thời, tiến hành điều tra, xác minh cụ thể thiệt hại và nguyên nhân gây ra cháy, xác định đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Khởi tố đối tượng đốt rác làm cháy rừng

Ngày 1/7, Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã có quyết định khởi tố bị can, tạm giam Phan Đình Thành (46 tuổi, trú xã Xuân Hồng) về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Theo lời khai, trưa ngày 28/6 ông Thành gom lá khô trong vườn vào hố rác rồi châm lửa đốt.

Bị can Phan Đình Thành.

Do nắng nóng, gió thổi mạnh, lửa trong hố rác cháy lan ra khắp vườn. Người đàn ông này đã dùng xô chậu múc nước để dập lửa nhưng bất thành nên hô hoán người giúp đỡ. Một lúc sau, ngọn lửa trong vườn cháy vượt sang các nơi khác và lan sang khu rừng thông phòng hộ gây ra đám cháy. Hàng nghìn người được điều động dập lửa nhưng phải mất 3 ngày, ngọn lửa mới được khống chế. Vụ cháy thiêu rụi gần 50 ha rừng thông phòng hộ.

Hoàng Tôn