Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với mưa lũ

BVR&MT – Ngày 18/4, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã ban hành văn bản số 178/VPTT, đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Ảnh minh họa.

Nội dung văn bản nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện ngày 17/4 về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ. Để khẩn trương khắc phục hậu quả và chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ và chỉ đạo của Ban chỉ đạo, trong đó tập trung thực hiện một số nội dung:

Tiếp tục triển khai các hoạt động khắc phục hậu quả; huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, kinh doanh của người dân.

Khẩn trương huy động lực lượng tìm kiếm người còn mất tích, động viên, thăm hỏi những gia đình có người bị thiệt mạng.

Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Triển khai các lực lượng xung kích và cơ sở kiểm tra, rà soát nơi ở của nhân dân, những vị trí có khả năng tắc nghẽn dòng chảy, đặc biệt là khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất.

Bên cạnh đó, sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị để ứng phó khi có tình huống. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên; kịp thời báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Thạch Thảo (TH)