Thủ tướng đối thoại với nông dân về vượt thách thức, giữ tăng trưởng

BVR&MT – Chiều nay (28/9), tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì cuộc đối thoại với nông dân về chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân tại Cần Thơ năm 2019 - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với nông dân tại Cần Thơ năm 2019 – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây là cuộc đối thoại lần thứ 3 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân kể từ lần đầu tiên vào tháng 4/2018 tại Hải Dương.

Diễn ra trong bối cảnh chúng ta vừa vượt ra khỏi làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 và tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, sự kiện lần này dự kiến có sự tham dự của khoảng 600 đại biểu, gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước cùng các chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp.

Trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên, cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng, chủ đề hội nghị đối thoại lần này cũng bao hàm cả đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, tri thức hóa nông dân và văn minh hóa, hiện đại hóa nông thôn mà nội dung trọng tâm được người nông dân quan tâm là công nghiệp chế biến và phát triển nông nghiệp hữu cơ.

Được biết, đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho hội nghị đã hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc gặp mặt giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân cả nước và miền Trung-Tây Nguyên.

Qua hơn 1.500 câu hỏi gửi đến hội nghị, bà con nông dân thể hiện tình cảm, những mong muốn qua sự kiện này sẽ có các chính sách, giải pháp góp phần xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Trên cơ sở đối thoại, Thủ tướng sẽ xem xét, quyết định các giải pháp, chỉ đạo ngay tại hội nghị nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh, khắc phục những bất cập trước diễn biến của đại dịch COVID-19, phát huy sự sáng tạo của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh ngành nông nghiệp.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng sẽ chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng giải quyết những nhu cầu chính đáng của nông dân và doanh nghiệp.