Thu gom hàng trăm tấn rác tràn vào bãi biển Vũng Tàu

BVR&MT – Cao điểm trong ngày 7 và 8/8, một lượng lớn rác từ ngoài biển đã tràn vào các bãi biển của thành phố Vũng Tàu gây ảnh hưởng tới cảnh quan, vệ sinh môi trường, đặc biệt là tại các bãi tắm và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Rác từ biển tràn vào khu vực Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu.

Công ty Cổ phần Dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đã huy động công nhân của đơn vị liên tục dọn rác, làm sạch các bãi biển, phục vụ du khách tắm biển. Khối lượng thu dọn lên tới hàng trăm tấn, chủ yếu là cây sú vẹt, củi khô, lục bình, chai nhựa, phao xốp…

Theo các chuyên gia môi trường, hàng năm, các bãi tắm trên địa bàn thành phố Vũng Tàu thường hứng chịu 2 – 3 đợt rác thải từ ngoài biển tràn vào, mỗi đợt từ 3 – 4 ngày, có đợt kéo dài cả tuần. Sở dĩ có hiện tương trên là do thủy triều lớn kết hợp gió mạnh đẩy rác từ cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây ra biển theo hướng gió và dòng chảy trôi về biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Điểm khác lạ là năm nay, rác thải tràn vào bờ biển Vũng Tàu rải rác và kéo dài từ giữa 5 tháng đến nay vẫn chưa hết.

Những năm qua, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường biển như: Phát động chiến dịch làm sạch biển; cấm tổ chức ăn uống, xả rác trên bãi tắm; truyền thông về môi trường biển và đại dương; vận động ngư dân không xả thải nylon, nhựa trên biển… Nhờ đó, nhận thức về bảo vệ môi trường biển của người dân đã có chuyển biến tích cực.