Tết trồng cây và trách nhiệm công dân

BVR&MT – Tết cổ truyền của dân tộc luôn gắn với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa mang tính cộng đồng sâu sắc, trong đó không thể không nhắc đến “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Năm nay, hoạt động trồng cây đầu Xuân sẽ càng thiết thực hơn khi cả nước hướng đến mục tiêu trồng một tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 theo Đề án của Chính phủ.

Trồng cây gây rừng là trách nhiệm của cả cộng đồng. Ảnh tư liệu

Tỉnh Thái Nguyên phát động Tết trồng cây năm nay vào đầu xuân Nhâm Dần với mục tiêu trồng mới trên 1,7 triệu cây xanh các loại, tương đương 1.705ha, phân bổ tại 9 huyện, thành, thị trong tỉnh. Trong đó có 3 huyện miền núi, vùng cao được giao trồng nhiều nhất là Đồng Hỷ, Định Hóa và Võ Nhai. Các loại cây xanh phân tán được ưu tiên trồng gồm: Trám, lát hoa, lim xanh, giổi xanh, long não, muồng hoàng yến, ban, bằng lăng… Tùy thuộc vào tính chất từng loại cây sẽ bố trí trồng ở khu đô thị (đường phố, công viên, vườn hoa, quảng trường) và khu nông thôn (đất vườn, ven đường, ven kênh, bờ vùng).

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, mục tiêu đề ra của tỉnh năm nay là không nhỏ, nên cần sự chung tay của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cả cộng đồng xã hội. Chính quyền địa phương cần rà soát quy hoạch sử dụng đất, đảm bảo quỹ đất dành cho trồng mới rừng phòng hộ, rừng sản xuất, cây xanh đô thị, nông thôn; huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn xã hội hóa để hoàn thành kế hoạch theo phân bổ.

Đặc biệt là phải tích cực huy động nguồn lực về lao động, sự tình nguyện tham gia của các tổ chức, đoàn thể, quần chúng, hộ gia đình, cá nhân. Phát động các phong trào thi đua trồng cây trong toàn xã hội như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Màu xanh cho tương lai”, “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường”…Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trồng ít nhất 10 cây xanh trở lên.

Người dân cần hiểu đầy đủ ý nghĩa của Tết trồng cây và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc hưởng ứng phong trào trồng cây gây rừng, bảo vệ cây xanh, môi trường tự nhiên. Mỗi người dân cần trồng từ 1 đến 2 cây xanh trở lên và đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời vận động người thân, gia đình, bạn bè tích cực tham gia trồng cây xanh; có trách nhiệm bảo vệ cây xanh, phát hiện, báo cáo kịp thời cơ quan chức năng về các hành vi phá hoại cây xanh, chặt phá rừng bừa bãi.

Hàng năm, các tỉnh, thành trong cả nước đều hưởng ứng và phát động Tết trồng cây, bảo vệ môi trường ở địa phương mình. Đánh giá chung, hoạt động trồng cây xanh tại hầu hết địa phương đều đạt kết quả tốt, mỗi năm trồng được hàng chục triệu cây xanh các loại.

Tuy nhiên, cũng có địa phương tham gia mang tính hình thức, hiệu quả thực tế chưa cao. Tuy lúc phát động rầm rộ, lượng người tham gia đông, kinh phí bố trí lớn, nhưng hết kỳ kiểm lại thì tỷ lệ cây sinh trưởng, phát triển đạt thấp, số cây chết do thiếu chăm sóc, bảo vệ nhiều. Do vậy, cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền và của mỗi người dân. Cần phải coi trồng cây gây rừng không chỉ là hành động tự giác mà là trách nhiệm của cả cộng đồng.