Tặng mẹ Trái đất gần 2000 cây xanh vào ngày của mẹ

BVR&MT – Cứ mỗi năm, vào dịp Ngày của Mẹ (Chủ Nhật thứ 2 của tháng 5), nhiều hoạt động ý nghĩa lại được thực hiện nhằm tri ân và bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã nuôi dưỡng và chở che cho chúng ta. Nhân Ngày của Mẹ 2020, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia phối hợp cùng Vườn Quốc Gia Bến En, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên tặng gần 2000 cây gỗ lớn cho một người Mẹ đặc biệt – Mẹ Trái Đất.

Từ ngày 8/5/2020 đến nay, hơn 1000 cây gỗ lớn gồm Lim Xanh và Giổi đã được trồng tại Vườn Quốc Gia Bến En, và 750 cây gỗ lớn thuộc 5 loài đã được trồng tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên, tỉnh Thanh Hoá. Món quà này là tình yêu và lời cảm ơn sâu sắc từ Gaia và hơn 232 nhà tài trợ, đến Mẹ Trái Đất nhằm phục hồi những khu rừng đầu nguồn nghèo kiệt tại Xuân Liên và Bến En.

Vườn Quốc Gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên là những khu rừng đặc dụng có giá trị to lớn của tỉnh Thanh Hóa. Được thành lập năm 1992 trên cơ sở chuyển hạng từ lâm trường Như Xuân, Vườn Quốc gia Bến En đã phải nỗ lực khôi phục lại những khu rừng vốn bị khai thác kiệt quệ, toàn bộ cây gỗ lớn không còn, các loài động vật hoang dã chật vật kiếm ăn, sinh sống trong rừng. Trong khi đó, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên thành lập năm 1999 lại phải nỗ lực phục hồi lại những khu rừng vốn trước đây là đất ở của người dân địa phương, để lại khi thành lập khu bảo tồn.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Nhà sáng lập & Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia (áo xanh, bìa trái) đang tổ chức trồng cây tại vườn quốc gia Bến En. Ảnh: Gaia

Sức khỏe của rừng và sức khỏe của chúng ta luôn song hành với nhau. Nếu Vườn Quốc Gia Bến En hay Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên là một người mẹ thì hẳn người mẹ này đã nuôi dưỡng và chăm sóc cho nguời dân Thanh Hoá nói riêng và con người nói chung trong suốt một thời gian dài. Hoạt động trồng cây tại Vườn Quốc gia Bến En và Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên nhằm chuyển biến những khu rừng đầu nguồn nghèo kiệt này thành những khu rừng giàu loài, đặc biệt là các loài cây gỗ lớn bản địa, nhờ đó cải thiện chức năng sinh thái của rừng như: chống biến đổi khí hậu, cải tạo đất, chống xói mòn.. và tạo ra nơi ở an toàn, khỏe mạnh cho các loài động vật hoang dã.

Sau hơn hai tháng phát động, kêu gọi mọi người “Góp một cây là góp rừng”, rừng Bến En đã nhận được 1013 cây, với sự đóng góp của 160 cá nhân; rừng Xuân Liên đã nhận được 750 cây, với sự đóng góp của 72 tập thể, cá nhân. Mỗi người góp cây đều đã để lại một thông điệp yêu thương trên Rừng Bến En (http://bit.ly/rungbenen) hoặc Rừng Xuân Liên (http://bit.ly/rungxuanlien) cho thiên nhiên, hoặc cho bạn bè, người thân.Nhiều thông điệp ý nghĩa và thú vị đã gửi đến từ chính những người đang làm mẹ: “Mẹ gửi chút cây cho con”, “Chúng ta là cây, chúng ta yêu rừng”, “Gửi trong lành cho con của mẹ”…

Điều này còn ý nghĩa hơn khi những cây Rừng Bến En và Rừng Xuân Liên sẽ được chăm sóc, theo dõi và cập nhật cho người đóng góp suốt bốn năm, để đảm bảo cây trồng đã lớn mạnh, tự sinh trưởng trong rừng.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền – Nhà sáng lập & Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia, với  20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên chia sẻ: “Chương trình GÓP MỘT CÂY LÀ GÓP RỪNG này được Gaia đặc biệt thiết kế để không chỉ góp phần phủ xanh rừng đầu nguồn mà còn là cơ hội truyền thông, giáo dục đến đông đảo mọi người về ý nghĩa, giá trị và mối đe dọa của các khu rừng tại Việt Nam. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ mỗi tập thể, cá nhân, Gaia chúng tôi quyết tâm phục hồi thêm nhiều khu rừng đầu nguồn trong cả nước, quyết tâm trồng thêm ít nhất 1 triệu cây, nhằm tạo dựng những khu rừng phòng hộ khỏe mạnh, vì sức khỏe, lợi ích của chính cộng đồng và tạo dựng ngôi nhà chung cho các loài động vật hoang dã”.

Trước đó, vào ngày 21.3.2020, hơn 4500 cây gỗ lớn thuộc 17 loài, cũng đã được Gaia trồng thành công trên diện tích 7ha tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

Có mẹ mới có cuộc sống, có rừng mới có sự sống. Trong thời gian tới, Gaia tiếp tục đẩy mạnh chương trình trồng rừng tại nhiều khu rừng đầu nguồn khắp cả nước như: Vườn Quốc gia Bến En, Tràm Chim, Bidoup Núi Bà, Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Đồng Nai, Cần Giờ, Khu Bảo tồn Thiên nhiên Xuân Liên…

Hữu Vũ