Sức sống mới từ rác thải

BVR&MT – Thực hiện “Tháng hành động vì trường”, sáng ngày 11/6 tại hội trường trung tâm hành chính quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã diễn ra “Ngày hội tái chế – Sức sống mới từ rác thải”.

“Sức sống mới từ rác thải” là chủ đề của một ngày hội được tổ chức tại quận Liên Chiểu thành phố Đà Nẵng; Thế nhưng từ chủ đề này đã bật lên bao điều thú vị. Nói đến rác thải người ta thường nghĩ: “rác thải ư?” . Chỉ là vất bỏ thôi. Điều đó có nghĩa là khi vòng đời xử dụng của một đồ vật, sản phẩm… đã kết thúc và chỉ nên vất bỏ vào sọt rác để chôn lấp hoặc đốt.

Mô hình tại gian hàng tái chế rác thải của trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Thế nhưng, từ cuộc thi “chế tạo mô hình/ sản phẩm hữu ích cho đời sống từ vật liệu phế thải” và  gian hàng “đổi rác lấy quà” tại ngày hội “Ngày hội tái chế – Sức sống mới từ rác thải”, các em học sinh và Ban tổ chức hội thi đã chứng minh được điều thú vị rằng: Từ các loại rác thải tưởng chừng “vô dụng” chỉ đáng vất bỏ đi, chúng ta có thể sáng tạo, thiết kế ra những đồ vật mang giá trị hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Và từ các loại rác thải thải, chúng ta có thể tái chế  thành những nguyên vật liệu mới hoặc  có thể  mang đến gian hàng “ đổi rác lấy quà” để đối lấy những món hàng mới.

Đến tham dự “Ngày hội tái chế – Sức sống mới từ rác thải” có ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu, Bà Nguyễn Thị Kim Hà,  Phó Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ môi trường Tp Đà Nẵng, cùng các em học sinh, giáo viên đến từ các 8 trường THCS trên địa bàn quận Liên Chiểu tham gia hội thi, người dân trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Trong  Cuộc thi chế tạo mô hình/ sản phẩm hữu ích cho đời sống từ vật liệu phế thải có 8 đội thi đến từ các trường THCS trên địa bàn quận Liên Chiểu. Các đội dự thi phải thực hiện trong vòng 60 phút và có bài thuyết trình trước Ban giám khảo để được chấm điểm.

Mô hình chung tay Bảo vệ môi trường do trường THCS Đàm Quang Trung thực hiện.

Đội thi đến từ trường THCS Đàm Quang Trung đã mang đến cuộc thi một sản phẩm độc đáo do tự tay các bạn học sinh làm ra đó là  vòng xoay mặt trời Sun Wheel, một biểu tượng du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng và mô hình máy lọc nước mini tái chế với các yêu cầu: dễ xử dụng, không hóa chất, tiết kiệm và an toàn. Theo các bạn học sinh: làm mô hình này các bạn mong muốn từ vật liệu tái chế có thể tạo ra sản phẩm máy lọc nước với giá rẻ có chức năng lọc nước, mang lại nguồn nước sạch cho người dân xử dụng.

Đội dự thi đến từ trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm mang đến hội thi nét độc đáo từ các vật liệu là các sản phẩm đã qua xử dụng như nắp chai nước khoáng, chai nhựa đựng nước khoáng, các loại giấy bìa carton đã cũ, các can nhựa đã cũ để chế tạo lên các sản phẩm mang tính ứng dụng như: bình hoa, bản đồ Việt Nam bằng nắp nhựa, mô hình nhà sàn Việt Nam bằng bìa carton rất độc đáo và đẹp mắt.

Học sinh trường THCS Nguyễn Chơn thuyết minh sản phẩm “Ốp tai chống ồn gắn với mũ bảo hiểm” và “Ốp tai chống ồn gắn với khẩu trang”.

Một trong những sản phẩm mang tính sáng tạo được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao đó là “Ốp tai chống ồn gắn với mũ bảo hiểm” và “Ốp tai chống ồn gắn với khẩu trang” của đội thi đến từ trường THCS Nguyễn Chơn. Theo BGK,  so với chủ đề “Cuộc thi chế tạo mô hình/ sản phẩm hữu ích cho đời sống từ vật liệu phế thải “ thì các sản phẩm này chưa thật sự “bám sát”, tuy nhiên tính sáng tạo trong việc tạo ra các sản phẩm là rất cao…. 

Phát biểu tại “Ngày hội tái chế – Sức sống mới từ rác thải”, ông Nguyễn Nhường, Phó Chủ tịch UBND  quận Liên Chiểu cho biết: Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện nay, chất thải phát sinh nhiều hơn. Điều này có nghĩa là một lượng rác thải lớn được tạo ra mỗi năm và sự tăng lên của nó là không được mong đợi. Phân loại và tái chế là điều cần thiết để giảm nguồn chất thải, vì vậy các tổ chức chính trị, đoàn thể, cơ quan đơn vị, trường học và nhân dân trên địa bàn, nhất là cán bộ, hội viên các hội và đoàn viên thanh niên, các cháu học sinh cần chung tay hành động phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, xử lý pin cũ đúng cách, từ bỏ thói quen xử dụng túi nilon 1 lần; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tích cực triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, khu dân cư, trường học, duy trì hiệu quả hoạt động các tổ nhóm phân loại rác thải…

Người dân tại địa phương quận Liên Chiểu mang rác thải đến đổi lấy quà tại Hội thi.

“Ngày hội tái chế – Sức sống mới từ rác thải” ngoài việc đem lại niềm vui, niềm đam mê sáng tạo trong các em học sinh khi tận dụng các loại rác tái chế ( bìa carton, chai lọ nhựa, vỏ lon bia…)  để thiết kế nên những sáng phẩm mang tính thẩm mỹ, có giá trị xử dụng  và giàu ý nghĩa  đồng thời nâng cao ý thức trong việc giữ gìn bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường; qua việc đổi các loại rác tái chế lấy quà, dần dần hình thành thói quen có ích cho các em học sinh và người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.

Bạn Thy Lê, học sinh lớp 8/2 trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm chia sẻ: Qua việc tham gia ngày hội với Cuộc thi chế tạo mô hình/ sản phẩm hữu ích cho đời sống từ vật liệu phế thải đã để lại trong em nhiều cảm xúc, khi lần đầu được tự tay làm, vẽ cắt, dán thủ công… để tạo ra những sản phẩm hữu ích, mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như em thấy được giá trị xử dụng từ những vật liệu phế thải.

Hồng Sơn