Quê nghèo “phất lên” làm giàu: Mô hình nuôi gà sạch Thanh Chương

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 - 2020)

BVR&MT – Từ một ý tưởng tưởng chừng như không thể, bằng sức trẻ và sự quyết tâm, anh Đậu Bá Hiệp, xóm 5, xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, Nghệ An đã và đang phát triển một mô hình nông nghiệp sạch mang thương hiệu” Gà sạch Thanh Chương” trên chính mảnh đất quê hương. 

Clip: Anh Đậu Bá Hiệp giới thiệu mô hình chăn nuôi gà sạch mang thương hiệu “Gà đồi Thanh Chương”.

Đến xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, ai ai cũng biết đến cái tên Đậu Bá Hiệp, chàng thanh niên sinh năm 1989, đã và đang mạnh dạn đem “công nghệ” nuôi gà sạch về áp dụng trên chính quê hương, góp phần phát triển kinh tế địa phương miền núi còn nhiều khó khăn, vất vả.

Sinh ra trong gia đình nhà nông vùng miền núi của huyện Thanh Chương, sau những năm bôn ba, làm công nhân cho các nhà máy với mức lương “ba cọc, ba đồng”, xác định không thể trụ được với công việc ngày đêm phải “ăn nằm” với máy móc, lại phải ly hương nên anh Hiệp đã nảy ra ý tưởng quay về quê làm kinh tế trang trại.

Nhờ có diện tích đất vườn nhà khá rộng rãi, lại đang trồng các loại cây ăn quả lâu năm, sau quãng thời gian đi học hỏi khắp nơi, nhận thấy việc nuôi gà ta thả vườn rất dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao; mặt khác, xưa nay người dân địa phương chỉ nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ, chưa thực sự đầu tư với quy mô lớn, nên anh Hiệp không ngần ngại đầu tư cho mô hình nuôi gà thả vườn, với một mong muốn đem nhiều hơn nữa nguồn thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Nói vậy chứ lúc mới bắt đầu tôi cũng hoang mang lắm, phải mất đến mấy tháng ngẫm nghĩ, vạch ra kế hoạch, rồi trong những lần “la cà” quán xá, trao đổi với bạn bè, nghe họ tư vấn, tôi bắt đầu nghĩ đến thương hiệu “gà sạch thả vườn Thanh Chương”, thương hiệu Gà của chính quê hương gió Lào nơi tôi sinh sống..” anh Hiệp chia sẻ.

Đi lên nhờ nuôi gà đồi.

Thời gian cứ thế trôi qua, từ ý tưởng tới hiện thực, bằng sức trẻ, sự cần cù, ham học hỏi, không ngừng nghiên cứu thêm sách báo, áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, đến nay đàn gà nhà anh đã phát triển lên đến trên 2000 con. Những lứa gà ta thả vườn của gia đình anh được thương lái khắp nơi đến đặt mua, giá cả luôn trong tình trạng ổn định.

Theo anh Hiệp, việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống (nuôi thả hoang), là gà được thả tự do trong không gian rộng lớn. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng.

Để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, điều kiện đầu tiên là phải cho đàn gà ăn sạch, ở sạch và phòng chống dịch bệnh thường xuyên, đặc biệt là thời điểm giao thời giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán phải vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm rau xanh, chuối, các loại cây trong vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi.

Với mô hình chăn nuôi mới này, những năm gần đây thu nhập gia đình anh luôn ổn định và phát triển, được nhiều hộ dân trong vùng đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm để triển khai thực hiện.

Thương hiệu gà sạch Thanh Chương đã được khẳng định trong thị trường tỉnh Nghệ An.

Nhận định về mô hình kinh tế đang góp phần làm “thay da đổi thịt” trên quê hương, Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Thanh Nho cho biết: mô hình chăn nuôi gà sạch mang thương hiệu “Gà sạch Thanh Chương” của anh Đậu Bá Hiệp là một trong những mô hình chăn nuôi phát triển vườn đồi rất tốt. Với địa thế phù hợp cho phát triển chăn nuôi gà theo hướng trang trại, gia trại, đồng thời áp dụng phương pháp chăn luôn sinh học đã đem lại hiệu ứng rất tốt trong địa phương; “Ngoài việc tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, mà cụ thể là mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học như mô hình của anh Hiệp đã và đang giải quyết phần nào lo lắng của người dân…” Ông Bình tâm đắc nói.

Chưa dừng lại ở đó, hiện nay, từ việc phát triển khá mạnh về mô hình chăn nuôi gà đồi mang thương hiệu “Gà sạch Thanh Chương”, ngoài việc tiêu thụ sản phẩm ở thị trường địa phương, nay thương hiệu gà của gia đình nhà anh đã và đang được tiêu thụ ở thị trường Tp. Vinh, Đà Nẵng, Hà Nội và các chợ ở các huyện lân cận. “Theo kế hoạch, tháng 10/2017 tới này tôi sẽ phối hợp với một số đối tác kinh doanh làm thủ tục mở cửa hàng thực phẩm sạch tại thành phố Vinh, Việc mở cửa hàng ngoài việc tăng thêm nguồn thu nhập còn nhằm quảng bá sản phẩm gà sạch đến đông đảo người tiêu dùng. Bên cạnh thực phẩm gà sạch, cửa hàng còn bày bán các sản phẩm như: rau, củ, quả sạch thu mua tại địa phương” anh Hiệp chia sẻ thêm.

Đánh giá về những tích cực mà mô hình kinh tế vườn đồi của địa phương mang lại, Ông Lê Đình Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương khẳng định: phát triển nông nghiệp sạch là hướng đi bền vững được huyện Thanh Chương khuyến khích các hộ dân áp dụng. Thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, huyện đang tích cực thu hút các doanh nghiệp, tư nhân vào hỗ trợ cùng với nông dân, từ việc cung cấp giống tốt, hướng dẫn quy trình kỹ thuật, thu mua sản phẩm và chế biến, tạo ra chuỗi giá trị hàng hóa trong nông nghiệp… qua đó góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Đình Nguyên – Xuân Mạc