Quảng Bình: Rác thải “bao vây” chợ Hòa Ninh

BVR&MT – Chợ Hòa Ninh (xã Quảng Hòa, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đang bị rác thải “bao vây” một cách nghiêm trọng, khiến người dân địa phương cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Chợ Hòa Ninh hoạt động buổi chiều, được xem như là trung tâm mua bán của cả 10 xã vùng Nam – thị xã Ba Đồn. Được xây dựng mới, di dời đến vị trí rộng rãi, giao thông thuận tiện hơn, cách chợ cũ khoảng 500m. Kể từ khi đưa vào sử dụng năm 2012 cho đến nay, phía sau lưng chợ biến thành bãi rác tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường, sức khỏe người dân.

Chợ Hòa Ninh khi chưa họp chợ.

Hàng ngày, tiểu thương buôn bán trong chợ và người dân sinh sống khu vực lân cận thường đưa rác thải đủ loại từ bao ni lông, bao tải, chai nhựa, hoa quả đến cả xác súc vật chết, đến vứt ngổn ngang. Khiến khu vực xung quanh chợ như bãi tập kết rác, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng. Những đống rác này chính là nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhưng người dân vẫn vô tư ăn uống, buôn bán trong các quầy hàng.

Nguy hiểm hơn, bãi rác tự phát nằm cạnh mép sông Hòa Giang khiến cho dòng nước bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng môi trường xung quanh, dịch bệnh lây lan nhanh. Rác thải nổi đầy mặt nước sông, nhếch nhác. Đây là con sông phục vụ nông nghiệp cung cấp nước tưới cho xã Quảng Hòa và xã Quảng Lộc (TX Ba Đồn). Việc xả thải bừa bãi ra sông khiến nguồn sinh vật suy giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống người dân. Điều đáng nói, bãi rác tự phát sau lưng chợ nằm cách Trạm Y tế xã, Trụ sở UBND xã, cách trường học vài trăm mét, nhưng nhiều năm qua không giải quyết dứt điểm được.

Rác thải được đốt nằm mép sông Hòa Giang.

Anh N.M.T (thôn Nhân Hòa, xã Quảng Hòa) cho biết: “Chính quyền xã đã tuyên truyền, nhiều lần ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhắc nhở người dân, nhưng bà con chứng nào tật đó, cứ tiện tay là vứt rác ra đường. Rác thải sau lưng chợ chủ yếu các vùng khác tới đổ. Có những ngày mùi xú uế bốc lên nồng nặc, ruồi nhặng bay dày đặc, túi nilon vương vãi khắp nơi, mất vệ sinh lắm. Mỗi tháng chỉ có vài chuyến xe gom rác nên không bảo đảm được vệ sinh môi trường, bởi nguồn rác thải hàng ngày rất nhiều”.

Xã Quảng Hòa là một trong 02 xã điểm chỉ đạo thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới (NTM) của tỉnh Quảng Bình, đồng thời cũng là một trong 02 xã được Thị xã Ba Đồn chọn làm điểm xây dựng NTM. Là đơn vị đã về đích NTM từ cuối năm 2015 trong niềm hân hoan của cả tỉnh Quảng Bình. Để làm được điều đó, xã Quảng Hòa phải đáp ứng được 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về Nông thôn mới, trong đó có tiêu chí 17 về môi trường.

Là một địa phương đã đạt chuẩn xã NTM, nhưng vấn đề vệ sinh môi trường tại khu vực chợ đang ở tình trạng báo động, nguồn nước sông bị ô nhiễm nặng. Nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới.

Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xây dựng Nông thôn mới là một chương trình tổng thể về phát triển kinh tế – xã hội, chính trị và an ninh quốc phòng. Với mục tiêu toàn diện: xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội nông thôn từng bước hiện đại; xây dựng cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xây dựng nông thôn ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường sinh thái; giữ vững an ninh – trật tự; tăng cường hệ thống chính trị ở nông thôn dưới sự lãnh đạo của Đảng; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Mạnh Dũng (CTV)