Phú Thọ: Trồng rừng trên đỉnh gò Trạm Lĩnh

BVR&MT – Đền Quốc Tế là ngôi đền cổ, được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia nằm trên đỉnh gò Trạm Lĩnh, xã Dị Nậu, huyện Tam Nông trước đây là một rừng lim, có nhiều cây cổ thụ quý, góp phần làm cho ngôi đền thêm cổ kính, trang nghiêm. Trải qua quá trình lịch sử, sự tàn phá của thiên tai, khu rừng nguyên sinh ở gò đã không còn.

Đầu năm 2018, cấp ủy, chính quyền xã Dị Nậu, Ban Quản lý Đền Quốc Tế đã vận động nhân dân trồng cây bản địa để phủ kín gò, tạo bóng mát cho du khách thập phương tới tham quan Đền. Với sáng kiến khôi phục rừng nguyên sinh của địa phương, các thành viên Câu lạc bộ LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu đã đề xuất, được cấp ủy, chính quyền địa phương đồng ý cho trồng lại các loại cây bản địa từng tồn tại trong các khu rừng trước đây, khi rừng lên khỏe mạnh sẽ bàn giao cho địa phương quản lý.

Các thành viên câu lạc bộ tham gia trồng rừng trên đỉnh gò Trạm Lĩnh.

Câu lạc bộ LLVT nghỉ hưu xã Dị Nậu, huyện Tam Nông có 21 thành viên. Trong số họ có những người đang sinh sống tại nơi chôn nhau cắt rốn Dị Nậu, có người cùng con cháu lập nghiệp, định cư ở quê hương thứ hai xa xôi, song tất cả với trái tim nhiệt huyết, họ vẫn cùng nhau xây dựng cuộc sống, làm giàu cho gia đình, xã hội. Hơn thế, trong từng công việc làng xã, họ luôn tham gia có trách nhiệm như những chiến sĩ năm xưa xông pha trên khắp các chiến trường giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, không nề hà gian khó, quản ngại nắng mưa, cần cù, sáng tạo, tiếp tục cống hiến, làm giàu chính đáng, xây dựng quê hương, ngày càng giàu đẹp.

Được sự đồng ý của lãnh đạo địa phương, Câu lạc bộ bắt tay vào quyên góp tiền ủng hộ mua cây giống, tiến hành trồng ba đợt với các loại cây như đinh, lim, sến, giổi, sưa, thông, dẻ… Đến nay, gần 800 cây với 50 loại cây trên diện tích gần hai ha được câu lạc bộ trồng, chăm sóc đã sinh trưởng tốt, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, đem lại màu xanh cho rừng.

Ông Hán Hưng Thanh – Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Câu lạc bộ hoạt động dựa trên nguyên tắc tự nguyện, mỗi khi xây dựng chương trình, kế hoạch, các thành viên đều đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai, khi thống nhất cao báo cáo địa phương cho triển khai. Đến nay, câu lạc bộ đã hoạt động nền nếp, hội viên rất tự giác, tích cực hưởng ứng ủng hộ các phong trào do địa phương và Ban Chủ nhiệm phát động. Đặc biệt là các thành viên ủng hộ việc trồng cây xanh trên đỉnh gò Trạm Lĩnh – nơi có ngôi đền Quốc Tế linh thiêng. Thời gian tới, câu lạc bộ dự kiến, khi lớp cây đầu tiên khép tán, tiến hành trồng lớp cây ở tầng thấp hơn, trong đó có cả sim, mua, các loại cây dây leo. Việc trồng cây xanh sẽ lan dần xuống cả khu vực Chùa, tạo thành quần thể xanh mát, hấp dẫn cho du lịch sinh thái, du lịch tâm linh của du khách và các tăng ni phật tử khi đến huyện Tam Nông nói riêng, tỉnh Phú Thọ nói chung.

Đứng trên đỉnh gò Trạm Lĩnh nhìn xuống thung lũng, mái ngói đỏ au xen lẫn giữa lùm cây xanh tốt, hy vọng về một tương lai không xa, thế hệ trẻ của quê hương Dị Nậu thêm tự hào về truyền thống lịch sử văn hóa quê hương và được hưởng bầu không khí trong lành từ cánh rừng mà các thành viên Câu lạc bộ LLVT nghỉ hưu đang miệt mài tạo dựng.