Ngư dân Lý Sơn liên tiếp bội thu “lộc biển”

BVR&MT – Từ đầu năm đến nay, ngư dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) liên tiếp bội thu “lộc biển”. Đây là tín hiệu tốt cho mùa đánh bắt năm nay, giúp bà con yên tâm vươn khơi bám biển làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Những chuyến tàu bội thu mùa biển của ngư dân Lý Sơn.

Từ sáng sớm, cảng cá An Hải đã rôm rả tiếng nói cười chào đón các đoàn thuyền đánh bắt xa bờ tấp nập cập bến.

Làn da đen sạm vì chuyến biển dài ngày, ngư dân Trần Văn Kiều, tàu cá QNg 90446 TS hồ hởi khoe: Chuyến ra khơi hơn nửa tháng này ở ngư trường Hoàng Sa, tàu của anh thu được hơn 20 tấn cá bò, cá thu, cá ngừ sọc dưa… Với giá cá thu 80.000 đồng/kg, cá ngừ sọc dưa 40.000 đồng/kg, cá ngừ đại dương 55.000 đồng/kg, sau khi trừ tất cả chi phí, mỗi người được chia 10 triệu đồng.

“So với mọi năm, chuyến biển những tháng đầu năm 2018 gặp nhiều thuận lợi. Thời tiết êm, ra khơi gặp nhiều luồng cá, nên thuyền nào cũng đạt hiệu quả cao”, anh Kiều cho biết thêm.

Không chỉ những tàu đánh bắt xa bờ bội thu, mà nhiều tàu cá gần bờ cũng trúng đậm “lộc biển”. Chỉ sau một đêm ra khơi ở vùng biển cách đảo từ 4-7 hải lý, hàng chục tàu cá của ngư dân địa phương đã đánh bắt được 5-6 tấn cá nục suông, cá cơm than và cá bánh lái, thu về trên dưới 100 triệu đồng. Cá biệt, tàu cá của ngư dân Nguyễn Gia Viên ở xã An Vĩnh trúng mẻ lưới 40 tấn cá, thu về 600 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch huyện Lý Sơn cho biết: Lý Sơn hiện có 528 tàu cá, với tổng công suất đạt trên 68.000 CV, trong đó có hơn 250 tàu cá công suất lớn đang tham gia khai thác hải sản tại các ngư trường xa bờ.

Ba tháng đầu năm 2018, diễn biến thời tiết thuận lợi, cộng với nguồn hải sản dồi dào, nên ngư dân đã khai thác được trên 6.000 tấn hải sản các loại, với giá trị đạt gần 120 tỷ đồng (đạt 18% kế hoạch), trong đó phần lớn sản lượng được khai thác ở các ngư trường xa bờ.

Theo kế hoạch, mùa biển năm 2018, ngư dân Lý Sơn phấn đấu khai thác đạt 40.000 tấn hải sản các loại, với giá trị trên 850 tỷ đồng, thu nhập một lao động nghề biển đạt từ 100-120 triệu đồng/người/năm.

Để đạt được mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh việc vận động ngư dân bám biển, tham gia các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, phát triển các dịch vụ hậu cần, đồng thời tiếp tục triển khai tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân để bà con tổ chức khai thác hải sản xa bờ có hiệu quả.

Dự tính, riêng năm 2018, toàn huyện sẽ có thêm hàng chục tàu cá có công suất lớn được đóng mới, giúp ngư dân sản xuất ven bờ thay thế sinh kế, hạn chế suy giảm nguồn lợi hải sản ven bờ.