Nghệ An : Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách cho vay trả lương ngừng việc do dịch bệnh Covid – 19

BVR&MT – Để triển khai kịp thời chỉ đạo của Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam về việc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Nghĩa Đàn đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện về việc triển khai chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa.

Chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất là 1 trong 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước trong thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội. Qua công tác triển khai, thực hiện Ngân hàng CSXH Nghĩa Đàn đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai thực hiện như Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông huyện để tuyên truyền chủ trương, chính sách cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đến các cấp, các ngành và người dân biết để thực hiện và giám sát. Thực hiện in ấn các tài liệu, tờ rơi công khai tại trụ sở, tại các điểm giao dịch xã, gửi đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Hiện nay, với tổng số 194 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyên, đơn vị đã phân công cán bộ liên hệ với tất cả các chủ sử dụng lao động bằng các hình thức gặp trực tiếp, liên hệ qua điện thoại, zalo… để giới thiệu, nắm bắt thực tế khó khăn, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động để trả lương cho lao động ngừng việc, trả lương cho lao động khi phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Hiện tại có 01 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh đang tiếp cận tìm hiểu các quy định, thủ tục để đề xuất vay vốn trả lương cho 07 lao động, doanh nghiệp đã được hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục hồ sơ cần thiết.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí  Bảo vệ rừng và Môi trường, lãnh đạo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường, phối hợp với các Ban, ngành, cơ quan để triển khai, thực hiện công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Mặt khác, rà soát, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người sử dụng lao động để hướng dẫn hồ sơ, giải ngân kịp thời, giảm bớt khó khăn cho người sử dụng lao động trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay”.

Trong quý II năm 2021, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn,Nghệ An đã phân bổ kịp thời 101 tỷ đồng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, trong đó nguồn vốn tăng trưởng là 41 tỷ đồng. Đã có 2.378 lượt hộ gia đình được vay vốn với tổng dư nợ đến ngày 30/6/2021 là 503,3 tỷ đồng.

Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Nghĩa Đàn hỗ trợ những suất ăn cho khu cách ly trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm đã thu lãi được hơn 21 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, có 322 tổ tiết kiệm, vay vốn, đã huy động tiết kiệm đạt gần 27,6 tỷ đồng. Cùng với việc thực hiện chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, thời gian qua tập thể, cán bộ, nhân viên đơn vị bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực nhằm chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 như hỗ trợ những suất ăn, phần quà đến những người, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khu cách ly tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

Lê Hồng