Mùa vàng Na Hang

BVR&MT – Cách thị trấn Na Hang gần 50 km, xã vùng cao Hồng Thái nằm chon von trên các đỉnh núi cao quanh năm mây phủ. Với độ cao trên 1.287 m nên khí hậu quanh năm mát mẻ, ai cũng có cảm giác lâng lâng như con người, thiên nhiên hòa vào đất trời bao la, được ví như Sapa hay Đà Lạt của Tuyên Quang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thôn Khau Tràng chủ yếu là các hộ dân tộc Dao, nơi đây có những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất vùng. Huyện Na Hang đang có kế hoạch phát triển du lịch trải nghiệm và dịch vụ homestay, tuyên truyền bà con dân tộc Dao giữ gìn cảnh quan, môi trường sạch đẹp. Từng dải sóng lúa óng vàng uốn lượn bên sườn non làm mê hoặc lòng người. Mang trên mình bức tranh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp, Hồng Thái đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách , những văn nghệ sỹ, nhiếp ảnh về đây trải nghiệm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đúng là Khau Tràng mùa nào cũng đẹp, vào  những tháng cuối năm lúa đang độ chín vàng, không khí tấp lập tiếng cười. Mùa lúa năm nay, bình yên đến lạ thường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một nét văn hóa của người Dao đó là mái nhà, từ xa xưa người Dao tiền ở địa phương đã biết cách làm ngói âm dương để lợp nhà. Chất đất được chọn làm ngói là đất sét, được nung nhiều ngày trong lò than củi đượm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trải nghiệm mùa lúa vàng nơi đây, chúng tôi thấy người Dao tiền Khau Tràng thường làm nhà gỗ 3 gian 2 trái, xung quanh tường bưng bằng gỗ, trên lợp ngói âm dương. Ngói âm dương nặng được úp với nhau theo hình máng, dễ thoát nước mà lại tránh được những cơn gió to. Từ vài nóc nhà đến nay Khau Trang có cả một quần thể nhà ngói âm dương. Cùng với hệ thống ruộng bậc thang kỳ vĩ, những ngôi nhà ngói âm dương và những cây lê xứ lạnh là biểu trưng của Khau Tràng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mấy năm về trước Khau Tràng được ví như “cô gái đẹp ngủ trong rừng”. Từ khi đường giao thông, điện, viễn thông được đầu tư Khau Tràng mới tránh khỏi cuộc sống biệt lập. Người có công việc lên Khau Tràng đều “rỉ tai nhau” nơi này đẹp mê hoặc lòng người, khiến người khác cũng phải xôn xao. Kể từ đó những đội “phượt thủ”, các nghệ sỹ nhiếp ảnh tạm gác lại việc nhà, cất công lên với Khau Tràng để thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở Hồng Thái đúng là “điểm hẹn 4 mùa”. Mùa nào cũng có khách, bây giờ nơi đây người dân Khau Tràng mới nhận thức rõ giá trị của ngôi nhà truyền thốn, ruộng bậc thang của mình. Qua thăng trầm của thời gian, hiện nay, ruộng bậc thang Hồng Thái minh chứng cho sức mạnh vô tận trong khát vọng chinh phục thiên nhiên của con người.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Huyện Nà Hang đang tập trung phát triển du lịch, trong đó có địa danh Hồng Thái. Với bước đi đúng đắn, hợp lý của chính quyền địa phương, chắc chắn Hồng Thái sẽ là điểm đến hấp dẫn du khách trên bản đồ du lịch Tuyên Quang.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuệ An