Mô hình tuyến phố đảm bảo vệ sinh môi trường 24/24 giờ: Khó khăn từ nhiều phía

BVR&MT – Nhằm từng bước xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, quận Cầu Giấy đã và đang thí điểm triển khai xây dựng 20 tuyến phố đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) 24/24 giờ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để mô hình này được triển khai trong thực tế thì còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ.

Lực lượng chức năng phường Mai Dịch xử lý vi phạm trật tự đô thị trên phố Hồ Tùng Mậu.

Đồng thuận nhưng vẫn băn khoăn

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, ngoài 20 tuyến phố đảm bảo VSMT 24/24 giờ, quận còn xây dựng 10 tuyến phố đảm bảo VSATTP. Để hiện thực hóa mục tiêu này, UBND quận đã yêu cầu các phường tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh mặt phố ký cam kết thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về đảm bảo VSMT, ATTP. Đồng thời, thành lập các tổ kiểm tra do Phó Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến thời điểm này, hầu hết những người dân mặt phố thuộc diện thí điểm đều đồng thuận với mục tiêu đề ra. Dẫu vậy, nhiều người vẫn tỏ ra băn khoăn. Ông Tào Xuân Thủy, chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Hồ Tùng Mậu (phường Mai Dịch) – tuyến đường đảm bảo VSMT 24/24 giờ chia sẻ, các hộ dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương này vì nó liên quan đến lợi ích sát sườn của người dân. Tuy nhiên, trên tuyến phố Hồ Tùng Mậu hiện có quá ít thùng thu gom rác trong khi nhu cầu lại rất lớn. Do đó, nếu không kịp bổ sung, việc đảm bảo VSMT 24/24 giờ sẽ rất khó.

Đây cũng là ý kiến của nhiều hộ kinh doanh mặt phố trên phố Nguyễn Văn Huyên, một trong 3 tuyến phố đảm bảo VSMT 24/24 giờ của phường Quan Hoa. Bà Nguyễn Thị Hằng, chủ một cơ sở kinh doanh trên phố Quan Hoa chia sẻ, hầu hết các hộ dân mặt phố đều ủng hộ, chấp hành chủ trương trên. Tuy nhiên, một số người dân trong ngõ do tối hôm trước không kịp đổ rác, sáng đi làm “tiện thể” vứt rác luôn ra đường… khiến những hộ mặt phố đôi khi bị hàm oan. Thừa nhận những bất cập trên, lãnh đạo phường Quan Hoa thông tin, trên cả 3 tuyến phố (Nguyễn Văn Huyên, Quan Hoa, Cầu Giấy), hiện mới chỉ có 11 thùng rác nên việc thu gom rác, đặc biệt là rác vãng lai tại đầu các ngõ dẫn vào khu dân cư gặp không ít khó khăn.

Không đẩy cái khó cho người dân

Liên quan đến những bất cập trên, Phó Chủ tịch UBND phường Quan Hoa Lê Mạnh Tiến cho biết, sau một thời gian tuyên truyền, từ ngày 1/6, lực lượng chức năng phường đã tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm. Đến nay, đã xử lý được 7 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên, tình trạng rác thải tập kết sai quy định, đặc biệt tại đầu các ngõ đôi lúc vẫn diễn ra. Ông Tiến lý giải, do thời gian thu gom rác cao điểm trên địa bàn phường diễn ra trong khoảng 4 tiếng (từ 17 – 21 giờ) nhưng nhiều trường hợp vẫn không kịp tập kết rác theo quy định. Cùng với đó, tại các khu vực này đang thiếu thùng thu gom rác nên còn tình trạng rác bị vứt bừa bãi ra đường.

Đồng quan điểm, ông Đặng Thìn Chín – Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết, bên cạnh việc kiến nghị bổ sung thùng thu gom rác, UBND phường đang khảo sát, lấy ý kiến của người dân về vị trí đặt các thùng thu gom rác theo phương châm “không đẩy cái khó cho người dân”, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của các hộ mặt phố để kế hoạch đem lại hiệu quả lâu dài.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung, để hiện thực hóa chủ trương xây dựng mô hình tuyến phố đảm bảo VSMT 24/24 giờ thành công sẽ không đơn giản. Hiện tại, UBND quận đã yêu cầu đơn vị thu gom rác, tăng cường nhân lực, thời gian thu gom rác để người dân có điều kiện tập kết rác theo đúng quy định, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi. Đề cập đến tình trạng thiếu thùng thu gom rác, bà Dung cho biết, hiện tại 200 thùng rác đã được chuyển về quận và sẽ được lắp đặt trong thời gian tới.