Mê Linh – Hà Nội: Người trồng hoa có nguy cơ phá sản vì dịch Covid-19

BVR&MT – Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân trồng hoa trên địa bàn huyện Mê Linh, TP. Hà Nội đang trở nên điêu đứng vì hoa rớt giá thê thảm, nhiều nhà vườn có nguy cơ mất trắng.

Nhiều nhà vườn ngán ngẩm phải tạm đóng cửa do dịch Covid – 19.

Huyện Mê Linh có khoảng 200 ha trồng cây cảnh và hoa. Mỗi dịp sau Tết, lượng khách đổ về mua hoa rất lớn, tuy nhiên trước ảnh hưởng của dịch, giá hoa sụt giảm thê thảm, nhiều nhà vườn ngán ngẩm phải tạm đóng cửa.

Gia đình anh Nguyễn Đức Hùng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh) đang có 4 sào trồng hoa và cây cảnh. Trước tết Âm lịch vừa qua vẫn bán chạy, mỗi ngày khách và thương lái ra vào tấp nập, thu nhập trung bình 3 đến 4 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, kể từ thời điểm dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp có khi cả ngày anh chẳng bán được cây nào. Nếu may mắn thì bán được một, hai trăm nghìn/ngày.

Tại các vườn thời điểm này, hoa và cây cảnh chủ yếu do người nhà tự chăm sóc chứ không đủ sức thuê nhân công.

Anh chia sẻ: “Cách đây cả tháng, khi xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) có người nhiễm bệnh, cách ly… giá hoa đã theo đà tụt giá. Tâm lý người dân ai cũng ngại ra đường. Hoa có đẹp cũng chẳng có ai hứng thú chơi”. Trước đây gia đình anh Hùng phải thuê 3 – 4 nhân công để làm, nhưng nay cũng phải tạm nghỉ vì không đủ tiền trả.

Với tình thế hiện nay người trồng càng sản xuất thì càng lún sâu vào thua lỗ. Nan giải ở chỗ, nếu bỏ ruộng vườn không chăm nữa, hoa càng xấu, lại càng không có khách hỏi mua thì cũng không được.

Chợ hoa Mê Linh vốn nổi tiếng kẻ mua người bán nhưng mấy ngày nay chợ vắng vẻ như chốn không người. Giữa tiết trời mưa lất phất những ngày cuối tháng Ba, bà Nguyễn Thị Thắng ngồi ôm sạp hoa bán lẻ cho khách qua đường. Lác đác mấy khách qua đường mua hoa với giá rẻ như cho. Hoa hồng, khách trả 10 nghìn, rồi 7 – 8 nghìn một chục bông, bà Thắng cũng bán.

“Có còn hơn không, tình trạng dịch bệnh như này, người dân đâu có hứng thú mua hoa. Mặc cả giá, mình lại khổ hơn”, bà Thắng thở dài nói.

Hoa hồng thời điểm này chỉ có giá 200 đồng/cành.

Không chỉ khách lẻ, ngay cả các mối buôn truyền thống cũng giảm lượng mua và dè dặt đặt hàng so với trước dịch bệnh. Mặc dù nhiều nhà vườn đã đi nhiều nơi, kết nối thêm các thị trường, nhưng việc sản xuất vẫn vô cùng ảm đạm.

Trước tình hình trên người trồng hoa trên địa bàn huyện Mê Linh đang trông chờ những giải pháp tích cực từ phía các cơ quan quản lý ngành nông nghiệp địa phương, hy vọng tránh lặp lại điệp khúc “giải cứu nông sản” trước đó đối với củ cải hay khoai tây như hồi đầu năm 2018.

Hà Linh