Luật sư với bạn đọc: Điều kiện cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên

BVR&MT – Độc giả hỏi: Tôi có nghe nói về việc cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên, vậy cụ thể thì đối tượng để cải tạo rừng sản xuất ở đây là như thế nào? Thẩm quyền cho phép cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên?

Ảnh minh họa.

Luật sư Công ty Luật TGS trả lời:

Trước hết, ta phải hiểu rừng sản xuất là rừng được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản ngoài gỗ và kết hợp phòng hộ, góp phần bảo vệ môi trường. Rừng sản xuất là rừng tự nhiên là Rừng tự nhiên và rừng được phục hồi bằng biện pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên; căn cứ vào trữ lượng bình quân trên một hecta rừng tự nhiên được phân loại thành: Rừng giàu, rừng trung bình, rừng nghèo, rừng nghèo kiệt và rừng chưa có trữ lượng.Về việc cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên được quy định cụ thể tại quyết định số 49/2016/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế quản lý rừng sản xuất như sau:

“Điều 10. Cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên

  1. Đối tượng rừng được phép cải tạo: Rừng sản xuất là rừng tự nhiên nghèo kiệt, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao nhưng không đáp ứng yêu cầu kinh doanh rừng.
  2. Điều kiện: Đối với chủ rừng là tổ chức phải có dự án và đối với chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thôn phải có kế hoạch cải tạo rừng được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đáp ứng các tiêu chí rừng sản xuất là rừng tự nhiên được phép cải tạo.
  3. Thẩm quyền cho phép cải tạo rừng tự nhiên
  4. a) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép cải tạo rừng của chủ rừng là tổ chức thuộc bộ quản lý.
  5. b) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép cải tạo rừng của chủ rừng là tổ chức thuộc cấp tỉnh quản lý, hộ gia đình cá nhân, cộng đồng dân cư thôn và các khu rừng thuộc các bộ, ngành khác quản lý có diện tích rừng nằm trên địa bàn tỉnh.
  6. Không chuyển đổi cải tạo rừng tự nhiên nghèo, nghèo kiệt sang trồng cây công nghiệp đối với các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên.”

Như vậy, đối tượng rừng được phép cải tạo rừng sản xuất là rừng tự nhiên phải có tiêu chí rừng nghèo kiệt thì mới được cải tạo và được nhà nước giao hoặc cho thuê, không đáp ứng yêu cầu kinh doanh rừng.

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Giám Đốc – Hãng Luật TGS LawFirm

Địa chỉ: Số 5 Ngách 24 – Ngõ 1 – Trần Quốc Hoàn, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số di động: 0918 368 772

Email: contact@newvisionlaw.com.vn