Khám phá tour đêm độc đáo tại Vườn quốc gia Cúc Phương

BVR&MT – Trong những ngày đầu mở cửa tour đêm, Vườn quốc gia Cúc Phương đã thu hút hàng trăm du khách đến trải nghiệm. Không chỉ khám phá thế giới động vật, thực vật về đêm, tour tham quan còn giúp khách du lịch hiểu thêm về công tác cứu hộ, bảo tồn rừng. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết của cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường, hệ sinh thái tự nhiên và các loài động vật hoang dã.

Khám phá tour đêm tại Vườn quốc gia Cúc Phương, du khách sẽ được hòa mình vào khung cảnh có hàng triệu cánh đom đóm lấp lánh giữa đại ngàn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan và mang đến những trải nghiệm mới lạ, thú vị, từ ngày 4/5, Vườn quốc gia Cúc Phương đã chính thức mở tour tham quan bằng xe điện xem đom đóm và động vật hoang dã vào ban đêm.

Tour đêm tham quan diễn ra trong khung thời gian từ 19-22 giờ tất cả các ngày trong tuần. Mỗi lượt kéo dài khoảng 1-1,5 tiếng. Du khách sẽ di chuyển bằng xe điện trên hành trình dài khoảng 5km.

Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ, Vườn quốc gia Cúc Phương Phạm Kiên Cường chia sẻ, tour tham quan đêm này giới hạn số lượng khách tham quan, mỗi buổi chỉ khoảng 100 du khách để bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của các loài động vật, thực vật. Sản phẩm này được xây dựng với mục tiêu tăng cường hiểu biết của cộng đồng về cuộc sống thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Xuất phát từ khu trải nghiệm và sáng tạo dành cho trẻ em, khách tham quan di chuyển bằng xe điện cùng hướng dẫn viên của vườn, từ từ xuyên qua con đường mòn trong khu rừng, lướt qua những hàng cây cao vút.

Tại đây, du khách được hòa mình vào khung cảnh có hàng triệu cánh đom đóm lấp lánh giữa đại ngàn. Qua ánh đèn, du khách có thể bắt gặp những loài động vật như: hươu sao, nai… cùng các loài côn trùng đa dạng.

Nhiều loại động vật quý hiếm trong Vườn quốc gia Cúc Phương.

Xe tiếp tục đưa du khách dừng lại xem và tìm hiểu về các loài động vật như: tê tê, cầy vằn, cầy mực, mèo rừng, rái cá và culi. Với tập tính hoạt động về đêm, đây là thời điểm lý tưởng để dễ dàng quan sát và tìm hiểu về những loài động vật quý hiếm này.

Sau khoảng 30 phút, khách tham quan sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành giữa màn đêm nơi rừng già. Sau cùng, xe điện sẽ đưa du khách quay trở về khu cổng vườn và kết thúc hành trình.

Những năm gần đây, Vườn quốc gia Cúc Phương là điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài nước. Bên cạnh những hoạt động tham quan, trải nghiệm, chiêm ngưỡng hàng vạn cánh bướm dập dìu bay lượn, giờ đây du khách còn được khám phá thiên nhiên kỳ vĩ về đêm, ngắm nhìn nhìn những loài động vật đặc hữu, hòa mình trong khung cảnh kỳ diệu với những cánh đóm sáng rực trời đêm và tận hưởng không gian yên bình, trong trẻo.

Liên tục trong 5 năm từ 2019-2023, Vườn quốc gia Cúc Phương đã xuất sắc giành danh hiệu “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á”. Đây được xem là giải thưởng du lịch uy tín hàng đầu thế giới – World Travel Awards.

Kết quả này đã khẳng định sức hấp dẫn, sự phong phú về hệ sinh thái của Vườn quốc gia Cúc Phương. Đồng thời, góp phần đưa Cúc Phương trở thành một trong những điểm đến về thiên nhiên được khách du lịch trong nước và quốc tế tin tưởng lựa chọn.