Khai mạc: Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn

BVR&MT – Ngày 20/09, Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Big C Thăng Long tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” tại siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội.

Lễ khai mạc Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn tại Hà Nội 2019.

Đây là lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Cơ sở sản xuất kinh doanh của tỉnh Bắc Kạn, với quy mô 16 gian hàng, giới thiệu sản phẩm nông sản sạch, nổi tiếng của tỉnh Bắc Kạn như: Hồng không hạt, miến dong, cam quýt, gạo Japonica (VAAS16), gạo Bao thai Chợ Đồn, Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn (gạo nếp thơm), bí xanh thơm, hạt dẻ, măng khô, gà đồi, các sản phẩm OCOP (thuộc chương trình mỗi xã một sản phẩm)…

Bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn tại buổi khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn, cho biết: Hiện nay, tỉnh Bắc Kạn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, tạo ra sản phẩm có thương hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường. Do vậy, sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn rất đa dạng, sẵn sàng cung cấp cho các nhà phân phối, tiêu thụ và người tiêu dùng với các sản phẩm chủ lực của Bắc Kạn hiện nay như: Hồng Không hạt, Miến dong, Cam, Quýt, gạo Bao thai, Gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch, Bún khô, Phở khô và rau, củ, quả các loại… Trong đó Hồng không hạt là loài cây ăn quả đặc hữu của tỉnh Bắc Kạn, được trồng tập trung ở các huyện Chợ Đồn, Ba Bể. Riêng đối với Hồng không hạt là loài cây ăn quả đặc hữu của tỉnh Bắc Kạn, được trồng tập trung ở các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Ngân Sơn; đến nay, diện tích hồng không hạt đạt 719 ha, diện tích dự kiến cho thu hoạch 515 ha, sản lượng ước đạt 2.395 tấn. Hồng không hạt Bắc Kạn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn Địa lý năm 2010.

Lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn” được tổ chức tại Hà Nội.

“Việc tổ chức Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn sẽ hình thành các thiết chế bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên danh, liên kết; đây cũng là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển kinh tế, đầu tư, du lịch, dịch vụ cho tỉnh Bắc Kạn, đồng thời hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động; là nơi để tỉnh Bắc Kạn giới thiệu tiềm năng về sản xuất nông nghiệp nhằm thu hút các nhà đầu tư trong nước và Quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh giới thiệu, quảng bá sản phẩm thế mạnh của địa phương. Tuần lễ sẽ tập trung vào công tác thúc đẩy, gắn kết giao thương, tạo cơ hội cho thương nhân, doanh nghiệp của tỉnh Bắc Kạn gặp gỡ, giao thương, tiêu thụ sản phẩm nông sản có chất lượng của tỉnh Bắc Kạn tại thành phố Hà Nội”, bà Đỗ Thị Minh Hoa nhấn mạnh.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Central Group Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Kạn.

Cũng trong buổi khai mạc “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Central Group Việt Nam và Trung tâm khuyến nông tỉnh Bắc Kạn để cùng nhau phối hợp triển khai Dự án Sinh kế cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn; đồng thời chính thức ra mắt 02 sản phẩm của Chương trình Sinh kế được triển khai tại tỉnh Bắc Kạn, gồm: hồng không hạt và bí thơm. Dự án Sinh kế cộng đồng tại Bắc Kạn được triển khai trên 6 huyện của tỉnh Bắc Kạn: Na Rì, Chợ Đồn, Ngân Sơn, Bạch Thông, Chợ Mới, Ba Bể, với hơn 200 hộ nông dân đồng bào dân tộc thiểu số được hỗ trợ thuộc 10 nhóm Hợp tác xã/tổ hợp tác để tiêu thụ sản phẩm thông qua hệ thống 17 siêu thị GO!/Big C ở khu vực phía Bắc. Hiện, Dự án sinh kế tiếp tục hỗ trợ các Hợp tác xã/ Tổ hợp tác hoàn thiện các thủ tục để thời gian tới ra mắt thêm các sản phẩm: gà ta thả đồi, măng khô, măng ớt, hạt dẻ, phở khô, ngọn su su, cam đường Canh và rau bò khai.

Nông sản sạch tỉnh Bắc kạn đã nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng.

Đại diện Tập đoàn Central Group Việt Nam cho biết: “Tuần lễ giới thiệu Hồng không hạt và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” diễn ra ngày hôm nay, tại Big C Thăng Long, một lần nữa tái khẳng định cam kết của chúng tôi về việc hỗ trợ hàng Việt nói chung và sản phẩm của tỉnh Bắc Kạn nói riêng. Với tầm nhìn cam kết đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam, và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt, các hoạt động kinh doanh của Central Group Việt Nam luôn đi đôi với việc phát triển cùng Việt Nam, từ việc chung tay cùng người nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp, các nhà sản xuất Việt Nam mang các thương hiệu Việt tới với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Chúng tôi hy vọng qua sự kiện này, người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội sẽ ủng hộ để giúp cho Hồng không hạt và các mặt hàng nông sản sạch của tỉnh Bắc Kạn phát triển ổn định trong chuỗi siêu thị Big C và GO!”.

“Tuần lễ giới thiệu hồng không hạt và các sản phẩm nông sản nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2019” sẽ kéo dài đến hết ngày 26/09/2019 tại siêu thị Big C Thăng Long.

Thạch Thảo