Hương Ngải: Đổi mới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững

BVR&MT – Dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Thạch Thất và các ban ngành đoàn thể, những năm qua xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội đã tích cực phấn đấu và đạt được những kết quả nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Ông Nguyễn Trần Vượng – Chủ tịch UBND xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.

Trao đổi với phòng viên Tạp chí Rừng và Môi Trường-Ban điện tử Môi trường và Đời sống, đồng chí Nguyễn Trần Vượng-Chủ tịch UBND xã cho biết:

Về phương diện kinh tế: Hương Ngải chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển nghành nghề về tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và dịch vụ thương mại. Ngay trong sản xuất nông nghiệp cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trong vùng chuyển đổi. Thực tế cho thấy đời sống của nhân dân Hương Ngải ngày một nâng cao, môi trường đã được cải thiện rõ rệt. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế năm 2016 đạt 100,26% kế hoạch, vượt mức 11,41% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại tăng 12,74%-12,98% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất thiểu thủ công nghiệp tăng trưởng khá và thu hút nhiều lao động địa phương. Tập trung vào kinh doanh chế biến lâm sản, sản xuất đồ mộc, làm nhà gỗ truyền thống.

Hiện nay, UBND xã Hương Ngải đã phối hợp với Trung tâm phát triển cụm công nghiệp đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục dự án điểm TTCN khu Đồng Cừ-Quan Ốc báo cáo với thành phố và huyện phê duyệt chủ trương đầu tư trong thời gian sớm nhất và ký kết hợp đồng với đơn vị tư vấn xây dựng thương hiệu làm nhà gỗ truyền thống. Đồng hành cùng với sản xuất địa phương, dịch vụ thương mại được lãnh đạo xã quan tâm khuyến khích phát triển rộng rãi trên địa bàn. Tổng thu lưu chuyển hàng hóa vượt kế hoạch năm, tăng 9,62% so với cùng kỳ. Sản lượng lương thực cả năm đạt 3.528,11% tấn tăng 84, 36 tấn so với cùng kỳ, năng suất lúa bình quân đạt 67,93 tạ/ha. Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại kéo dài, nhiệt độ xuống thấp từ 60c đến 90c dẫn đến thiệt hại một số diện tích mạ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy-HĐND-UBND, sự vào cuộc của HTXNN, các ban ngành đoàn thể cùng nhân dân đã cho vụ xuân-mùa năng suất chất lượng và hiệu quả cao. Chăn nuôi phát triển ổn định, Hương Ngải đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Giá trị phát triển chăn nuôi 2016 tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Giải pháp cho 2017 của UBND xã trong chăn nuôi: tiếp tục giữ vững và phát triển đàn trâu, bò và đàn lợn lái, đàn gia cầm và thủy cầm. Sẽ có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho nhiều hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại.

Để Hương Ngải vững bước trong tiến trình phát triển, nhiệm vụ của chính quyền và người dân Hương Ngải là thực hiện xây dựng nâng cao các tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020 còn thấp được nâng cao. Các cấp ủy Đảng, chính quyền có kế hoạch cụ thể tập trung xây dựng các nội dung thiết thực, thực hiện tốt công tác xã hội hóa đối với các công trình phục vụ đời sống sinh hoạt các điểm di tích của nhân dân: đường giao thông thủy lợi nội đồng và cơ sở vật chất nhà văn hóa một số thôn. Chú trọng về cơ sở hạ tầng và nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo công tác an ninh trật tự an toàn xã hội năm 2017. Thường xuyên chăm lo xây dựng phong trào làng văn hóa, gia đình văn hóa (1908 hộ) và các hoạt động giao lưu văn nghệ thể dục thể thao theo quy chế hương ước làng văn hóa. Trong năm 2016 vừa qua Hương Ngải vẫn tiếp tục phát huy những kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới huy động xã hội hóa làm mới nâng cấp các công trình di tích văn hóa hàng tỷ đồng như nhà hiệu bộ trường mầm non, ngôi chính điện chùa Xuân Vi, chùa Đại Phúc, nhà tang lễ nghĩa trang Ba Gò…Tổ chức tốt lễ hội truyền thống gắn với đón nhận Huân chương lao động hạng ba. Tiến tới Hương Ngải sẽ đẩy mạnh cuộc vận động làng văn hóa sức khỏe. Tăng cường công tác quản lý các di tích, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở trong khu dân cư”.

Mạng lưới thông tin truyền thanh của xã đảm bảo giờ phát tin và tiếp âm đài 4 cấp. Tuyên truyền kịp thời chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như kế hoạch UBND đề ra. Không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện 3 trường, đặt biệt quan tâm đến chất lượng đại trà. Nâng cao chất lượng học sinh giỏi, bồi dưỡng kiến thức hổng cho học sinh yếu. Phấn đấu 3 nhà trường đạt tập thể lao động tiến tiến cấp huyện trở lên vào năm 2017. Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập, thực hiện tốt phong trào trường học thân thiện-học sinh tích cực. Công tác khuyến học, khuyến tài được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhất là không xảy ra trường hợp học sinh tự ý bỏ học, học sinh mắc các tệ nạn xã hội và bạo lực học đường. Tổ chức Đại hội giáo dục lần thứ 2 và khuyến học lần thứ 3 nhiệm kỳ 2017-2022.

Quanh cảnh sạch đẹp, văn minh của Hương Ngải hôm nay.

Về phương diện y tế và vệ sinh môi trường: Thực hiện chương trình mục tiêu y tế Quốc gia. Sự phối hợp chặt chẽ giữa Trạm y tế với các ban ngành đoàn thể, trường học và các cụm dân cư. Tổ chức khám mắt cho Hội viên Hội Người cao tuổi 317 lượt. Phối kết hợp kiểm tra sức khỏe cho học sinh 3 khối nhà trường với tổng số học sinh là 1550 học sinh. Tiêm đủ 08 loại vắc xin cho 172 cháu đạt 100% kế hoạch. Tổ chức uống vitamin A cho trẻ em từ 6-36 tháng tuổi. Tích cực xây dựng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Tham gia các lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống và chế biến thực phẩm trên địa bàn. Phun thuốc tiêu độc khử trùng nơi công cộng và chuồng trại. Các hộ chăn nuôi vùng chuyển đổi 100% xây dựng hầm Biogas đảm bảo vệ sinh môi trường. Tổ chức 3 đợt tổng vệ sinh phòng chống dịch bệnh vi rút Zika. Tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền dịch bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban, dịch bệnh Zika với 475 lượt người tham dự. Phát thanh 72 bài tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh theo kế hoạch số 57/KH-BCĐ, kế hoạch phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm của UBND xã Hương Ngải.

Nhận thức sâu sắc vấn đề bảo vệ môi trường có liên quan mật thiết với cuộc sống của người dân, cũng như quá trình phát triển kinh tế-văn hóa xã hội. Ngày môi trường thế giới 05/06/2016 với chủ đề “Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta”, Thông điệp ấy đã truyền cảm hứng cho toàn nhân loại hướng tới các hành vi sống thân thiện với môi trường, giảm thiểu áp lực đối với hệ sinh thái tự nhiên của trái đất. Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triền bền vững và ứng phó với biến dổi khí hậu. Lãnh đạo UBND xã và cán bộ chuyên môn phụ trách công tác vệ sinh môi trường đã và đang thực hiện giải pháp: khen thưởng biểu dương kịp thời và tuyên dương gương điển hình tiến tiến trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh trong khu dân cư; Xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tập thể có lối sống không lành mạnh, các trường hợp để tình trạng rác thải và nước thải sinh hoạt chảy tràn ra đường. Xây dựng mở rộng các mô hình tự quản gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường ngay ở các khu dân cư. Bằng biện pháp kiểm tra, viết bài tuyên truyền, cảnh cáo trên loa truyền thanh người đứng đầu trong điểm vi phạm. Giữ vững tổ vệ sinh môi trường tại các thôn. Duy trì tốt công tác thu gom và vận chuyển rác thải hàng ngày đến nơi quy định không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Nghiêm khắc xử lý những trường hợp có hành vi sai phạm gây ô nhiễm môi trường, đồng thời vận động nhân dân thực hiện luật bảo vệ môi trường.

Những thành tựu sáng giá mà Hương Ngải đã có được trong thời gian qua, phải kể đến sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo của đội ngũ Lãnh đạo trẻ. Hơn nữa, Kết quả tốt đẹp đó sẽ là nền tảng vững chắc cho Hương Ngải bước trên con đường đổi mới công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Hồng Nhung