Hồng Kông bổ sung buôn lậu động vật hoang dã vào Luật tội phạm có tổ chức

BVR&MT – Ngày 18/8, các nhà lập pháp Hồng Kông chính thức bổ sung hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp vào Pháp lệnh về tội phạm có tổ chức và nghiêm trọng (OSCO), coi buôn lậu động vật hoang dã nguy hiểm ngang với buôn bán ma túy và buôn người.  

Quyết định mới nhận được nhiều sự hoan nghênh vì nó trao quyền lớn hơn cho các cơ quan thực thi pháp luật trong việc trấn áp tội phạm động vật hoang dã. Các cơ quan thực thi pháp luật sẽ được mở rộng quyền điều tra và phong tỏa tài sản của các nhóm buôn lậu bị tình nghi, đồng thời áp dụng các mức án nặng hơn đối với những đối tượng bị kết án; các hành vi vi phạm như nhập khẩu, xuất khẩu và tái xuất trái phép các loài nguy cấp quý hiếm cũng sẽ được bảo vệ.

Với các tuyến cảng và giao thông đông đúc, Hồng Kông đã và đang phát triển mạnh như một điểm trung chuyển chính cho các bộ phận bất hợp pháp của các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng như voi, tê giác, tê tê với thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc đại lục. Các vụ bắt giữ động vật hoang dã đạt mức cao nhất trong hai năm qua, bao gồm 8,3 tấn vảy tê tê và 2,1 tấn ngà voi. Tuy nhiên, việc bắt giữ những người thực sự hưởng lợi từ việc buôn bán béo bở rất hiếm.

Ảnh: Alex Hofford

Một nghiên cứu của trường đại học được công bố vào năm ngoái cho thấy không có kẻ buôn bán động vật hoang dã nào từng bị truy tố vì các tội liên quan đến rửa tiền và không có tổ chức nào bị truy tố về tội buôn lậu động vật hoang dã. Chính việc không phân loại buôn bán động vật hoang dã là tội phạm có tổ chức là lý do hàng đầu khiến các đối tượng không bị kết án.

Bộ trưởng Môi trường Wong Kam-sing cho biết: Dừng săn bắt và thu hái trái phép các loài có nguy cơ tuyệt chủng là cách hiệu quả nhất để giải quyết tận gốc vấn đề. Các cơ quan thực thi pháp luật sẽ hợp tác chặt chẽ và chia sẻ thông tn để bảo vệ tốt hơn các loài nguy cấp cũng như truy quét tội phạm động vật hoang dã.

Nhà lập pháp Elizabeth Quat, người đề xuất việc sửa đổi Pháp lệnh khẳng định quy định mới sẽ giúp cơ quan thực thi pháp luật truy quét các tổ chức và kẻ cầm đầu đứng sau hoạt động buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp quốc tế thay vì chỉ bắt những kẻ thế thân.

Liên Hoa (tổng hợp)