Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ – Đà Nẵng 2019

BVR&MT – Sáng ngày 5/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị kết nối công nghiệp hỗ trợ – Đà Nẵng 2019 được tổ chức bởi sự phối hợp của UBND TP Đà Nẵng và Bộ Công Thương.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn miền Trung – Tây Nguyên và các tỉnh, thành trong cả nước hợp tác. Đồng thời thúc đẩy liên kết giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp lớn, các tập đoàn quốc gia, các nhà đầu tư nước ngoài để thâm nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tham dự hội nghị có ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương, Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục công nghiệp Bộ Công thương, Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng với gần 350 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài, các cơ quan ban ngành, hiệp hội doanh nghiệp… ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh, thành phố thuộc địa bàn miền Trung và Tây Nguyên.

Quang cảnh buổi hội nghị.

Công nghiệp hỗ trợ được xem là ngành sản xuất nền tảng, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp linh kiện, phụ tùng và các quy trình kỹ thuật. Thời gian gần đây, lĩnh vực này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ với nhiều chính sách ưu đãi từ Chính phủ. Thành phố Đà Nẵng cũng đã có những ưu đãi riêng để phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Theo Quy hoạch Phát triển công nghiệp TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011 – 2020, công nghiệp hỗ trợ được coi là một trong những mũi nhọn được ưu tiên hàng đầu. Năm 2019, hướng đi này đã gặt hái được nhiều tín hiệu tích cực. Trong quý I/2019, thành phố Đà Nẵng đã có 32 dự án FDI được cấp mới, với tổng vốn đăng ký 355,806 triệu USD. Trong số 32 dự án được cấp mới có một dự án đầu tư lớn trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký 170 triệu USD, đó là Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, do Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (UAC, Mỹ) làm chủ đầu tư.

Nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này, Thành phố đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao như: được miễn giảm hoặc thuê đất với giá ưu đãi, được hỗ trợ tiền sử dụng hạ tầng và tiền xử lý nước thải trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng theo quy định hiện hành…

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá cao sáng kiến, đề xuất và sự chủ động của thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam cùng các địa phương trong việc phối hợp tổ chức hội nghị. Đây là hội nghị đầu tiên về Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được tổ chức tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên, có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong điều kiện ngành CNHT của khu vực quy mô còn hạn chế, các điều kiện để phát triển còn khó khăn, bất lợi so với hai đầu đất nước.

Triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia hội nghị.

Bên lề hội thảo là các hoạt động triển lãm của nhiều doanh nghiệp nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm, hình ảnh doanh nghiệp tham gia hội nghị với 2 khối: Khối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước cần tìm khách hàng tiêu thụ và khối doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, máy móc thiết bị khác cần tìm đơn vị cung ứng linh kiện, phụ tùng.

Hồng Sơn

https://baovemoitruong.org.vn/