Hiệu quả triển khai tổ đội khai thác thủy sản quản lý tàu cá

BVR&MT – Thời gian qua, các tổ đội khai thác thủy sản tại Bến Tre hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực. Bên cạnh việc hỗ trợ nhau khai thác trên biển, thông qua tổ đội cùng nhau quản lý khai thác thủy sản hiệu quả, không vi phạm qui định pháp luật, nhất là chống khai thác hải sản IUU.

Khai thác thủy sản. Ảnh minh họa: biengioibienbentre.vn

Đã thành thông lệ, trước khi ra khơi vào đầu năm mới, các thành viên Tổ hợp tác khai thác thuỷ sản 2 ở xã An Thuỷ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre họp mặt cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm đánh bắt, hỗ trợ nhau để có chuyến ra khơi thuận lợi. Đây cũng là dịp để các thành viên trong tổ giao ước thực hiện đánh bắt không vi phạm các quy định của pháp luật trong khai thác thủy sản nhất là từ khi có quy định về Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), các tàu cá trong tổ đội không vi phạm về quy định này.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Tổ trưởng Tổ hợp tác khai thác thuỷ sản 2 chia sẻ, khi tham gia tổ đội trong lúc đánh bắt các tàu có khó khăn sẽ kịp thời hỗ trợ lẫn nhau, chia sẻ thông tin giữa các tàu trong tổ, bên cạnh đó khi có tàu cá vi phạm các qui định trong khai thác các thành viên trong tổ sẽ cảnh báo nhắc nhở. Ông Dũng cho hay, đôi khi trong lúc khai thác do chỉ quan tâm đến làm thế nào để đạt sản lượng cao nhất, nên thuyền trưởng ít quan tâm đến quy định trong lúc khai thác, hay không ghi nhật ký khai thác nên dễ dẫn đến vi phạm. Do đó, trong tổ đội khai thác có trách nhiệm nhắc nhở cảnh báo các tàu, không để các tàu xảy ra vi phạm. Từ khi tham gia tổ đội, các tàu trong tổ đội khai thác thủy sản 2 không vi phạm.

Ông Nguyễn Công Trận, Thuyền trưởng tàu cá tại xã An Thủy, huyện Ba Tri cho biết, sau khi tham gia tổ khai thác cặp tàu cá khai thác xa bờ của ông đánh bắt hiệu quả hơn trước. Ông Trận cho rằng, do các thành viên thường xuyên hỗ trợ cho nhau, khi tàu cá gặp sự cố về kỹ thuật, khó khăn về vật tư trang thiết bị đang lúc đánh bắt trên biển, tàu cá được hỗ trợ nhanh chóng.

Theo ông Trận, khi đánh bắt trên biển, sự cố máy móc hư hỏng là điều khó tránh khỏi, nhất là các thiết bị điện tử, nếu không có sự hỗ trợ lẫn nhau, các thiết bị giám sát trên tàu bị trục trặc mất liên lạc, các tàu sẽ bị cho vi phạm. Do vậy, các thành viên tổ đội khai thác sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ lân nhau không để các tàu cá trong tổ vi phạm.

Ông Nguyễn Công Trận cho biết thêm, do phần lớn thời gian tham gia đánh bắt trên biển, nhiều quy định pháp luật chưa năm được hết. Nhưng thông qua chia sẻ các thành viên trong tổ, nhiều qui định mới trong khai thác thủy sản được cập nhật. Ông Trận cùng các thành viên trong tổ luôn có quy ước cùng nhau thực hiện đúng quy định pháp luật, đóng góp phần sức phát triển ngành khai thác thủy sản của địa phương

Bà Trần Thị Mỹ Châu, Phó Chủ tịch UBND xã An Thuỷ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết, toàn xã có 78 tổ đội khai thác thủy sản với 375 thành viên có 675 tàu. Thời gian qua, ngành chức năng trực tiếp đến các chủ tàu, thuyền trưởng để tuyên truyền chính sách, quy định pháp luật trong khai thác thủy sản.

Bên cạnh đó, thông qua các tổ đội khai thác chính quyền địa phương dễ tiếp cận với các thành viên, chủ tàu cá để tuyên truyền chính sách, quy định của nhà nước hơn. Nhiều đợt tuyên truyền được các tổ trưởng, thành viên tổ khai thác tích cực tham gia. Qua đó, thời gian qua, các tàu cá là thành viên của các tổ khai thác thủy sản không vi phạm các quy định pháp luật nhất là vi phạm quy định chống khai thác IUU.

Ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho hay, thời gian qua các tổ khai thác thủy sản tại các địa phương phat huy hiệu quả trong thực hiện quy định khi khai thác thủy sản. Thông qua các tổ khai thác tuyên truyền ngày càng phát huy hiệu quả hơn. Theo ông Đoàn Văn Đảnh một vài trường hợp vi phạm trong thời gian qua do các tàu cá đăng ký tại Bến Tre, nhưng tham gia khai thác tại các ngư trường của các tỉnh khác trong khu vực, do đó việc tuyên truyền còn hạn chế.

Thời gian tới, ngành chức năng tiếp tục kêu gọi các tàu cá này tham gia các tổ đội khai thác để dễ dàng tiếp cận, tuyên truyền các tàu cá này thực hiện đúng quy định pháp luật trong khai thác thủy sản, nhất là quy định chống khai thác IUU. Cùng với đó, ngành chức năng tổ chức kiện toàn các Tổ tàu khai thác xa bờ, sắp xếp bố trí ít nhất 01 tàu/tổ, tàu có trang bị điện thoại vệ tinh, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt giữa Trung tâm giám sát tàu cá của tỉnh với tàu khai thác trên biển.

Năm 2022, cơ quan chức năng của tỉnh đã xác minh làm rõ 9 tàu (5 chủ tàu) khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài. Ngành chức năng tham mưu UBND tỉnh ban hành 5 quyết định xử phạt 5 chủ tàu với tổng số tiền phạt hơn 4,4 tỷ đồng.

NGUỒNbaotintuc.vn
CHIA SẺ