Hàng trăm cán bộ nhân viên Sun Group Tây Ninh dọn sạch rác núi Bà Đen

BVR&MT – Ngay sáng sớm ngày 14/2 (tức mùng 5 Tết Giáp Thìn), khoảng 100 cán bộ nhân viên các đơn vị thuộc Sun Group Tây Ninh đã cùng nhau nhặt sạch rác tại nhiều khu vực quanh chân núi Bà Đen, trả lại vẻ đẹp vốn có cho vùng đất “đệ nhất thiên sơn”. 

Theo thống kê sơ bộ trong 5 ngày Tết, hơn 541.000 lượt khách từ mọi miền đã đổ về núi Bà Đen (Tây Ninh) vãn cảnh, lễ Phật, cầu may và tham gia Hội xuân núi Bà Đen. Trái với sự ngăn nắp, sạch sẽ trên đỉnh núi, khu vực dưới chân núi Bà Đen vẫn có khá nhiều rác. Dù đội ngũ nhân viên vệ sinh đã căng mình dọn dẹp nhưng vẫn không xuể. Tiếp nối các chiến dịch dọn rác nhằm giữ gìn núi Bà Đen xanh – sạch – đẹp đã diễn ra trong các ngày 10/1 và 27/1, trong lần thứ 3 tổ chức, chương trình đã tiếp tục nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, nhân viên khu du lịch núi Bà Đen cũng như sự ủng hộ của du khách, Phật tử. 

Các tình nguyện viên dọn rác từ mờ sáng.

Ngay từ 5 giờ sáng, tranh thủ khoảng thời gian vắng khách hiếm hoi trong ngày, các tình nguyện viên là CBNV khu du lịch núi Bà Đen đã hăng hái bắt tay vào hoạt động dọn rác trước khi vào ca làm việc. Người dùng kẹp gắp rác, người dùng chổi quét, người dùng bao tải thu gom…, tạo nên không khí sôi nổi trong buổi sáng đầu xuân mới. 

Sau đêm khai mạc Hội xuân Núi Bà tối mùng 4 Tết, lượng rác bị bỏ lại khá lớn. Các khu vực được dọn vệ sinh tập trung tại chân núi, gồm: quảng trường Ga 1-3, khu vực hồ Thùy Dương, vườn xoài, bãi cỏ trên trục đường từ cổng chính đến khu vực 12 con giáp… Trong khoảng 3 giờ dọn rác, tình nguyện viên cùng các đơn vị vệ sinh môi trường tại núi Bà Đen đã thu được khoảng 1.200 bao rác tập kết về nơi thu gom tập trung để đưa đi xử lý theo đúng quy trình.

Hàng nghìn bao rác đã được thu gom, trả lại vẻ đẹp cho núi Bà.

Chị Nguyễn Hải Bình (du khách TP Hồ Chí Minh) và gia đình lên núi từ sáng sớm để được khoảnh khắc bình minh trên đỉnh. Chị chia sẻ rất bất ngờ khi vừa tới cổng khu du lịch đã gặp các tình nguyện viên hì hụi nhặt rác. “Đây là hành động rất ý nghĩa và có tác động thiết thực. Nó khiến tôi và các du khách khác tự thấy mình phải có trách nhiệm không xả rác bừa bãi để giữ gìn vẻ đẹp cho khu du lịch này. Là phật tử thường xuyên tới núi Bà Đen mỗi mùa xuân tới, tôi thấy xấu hổ khi bà con vẫn còn xả rác khắp nhiều nơi”, chị Bình cho hay. 

Chiến dịch thu gom, dọn rác được khởi xướng nhằm nâng cao ý thức, tạo thói quen tốt cho người dân, du khách cùng hành động bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ cho khu vực núi Bà Đen, đặc biệt là khu vực chân núi và đường lên núi, luôn trong lành, xanh, sạch, đẹp. Qua nhiều lần tổ chức, chiến dịch đã lan tỏa rộng rãi tới nhiều tầng lớp nhân dân. Đây không chỉ là hoạt động nội bộ của khu du lịch Sun World Ba Den Mountain mà còn nhận được sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, viên chức, người lao động, người dân địa phương, Phật tử…

“Chiến dịch sẽ tiếp tục được duy trì thường xuyên, không chỉ để giữ cho núi Bà luôn xanh – sạch – đẹp mà còn hướng đến xây dựng một cộng đồng Phật tử văn minh, trách nhiệm, có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Điều này cũng chứng minh rằng khu du lịch không chỉ tập trung thu hút khách, kiến tạo cảnh quan mà còn luôn quan tâm đến phát triển bền vững”, bà Đào Thị Việt – Phó Giám đốc Sun World Ba Den Mountain chia sẻ. 

Cũng theo đại diện Sun World Ba Den Mountain, để hạn chế rác tại khu vực du khách nghỉ chân trong suốt thời gian diễn ra Hội xuân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, khu du lịch đã phát bao rác cho các nhóm du khách, kêu gọi du khách bỏ rác vào túi để mang xuống núi, cùng nhau giữ gìn vệ sinh tại núi Bà. Các khẩu hiệu như: “Nhặt rác trên đường, Bà thương Phật độ”, “Bỏ rác đúng nơi, đức dày vô lượng”, “Đi chùa không để lại rác cũng là công đức”… được dán tại nhiều nơi, kêu gọi du khách nâng cao ý thức. 

Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain thu hút đông đảo du khách đầu năm.

Theo thống kê, từ mùng 1 Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày có hàng trăm nghìn du khách lên đỉnh núi chiêm bái tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn và Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc bằng đá sa thạch lớn hàng đầu thế giới. Núi Bà Đen đã trở thành điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua của người dân Nam Bộ mỗi dịp Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, bên cạnh đại đa số du khách có ý thức bảo vệ môi trường thì vẫn còn một bộ phận người dân, du khách có thói quen xả rác bừa bãi.

Với ý nghĩa tốt đẹp của chiến dịch “Ngày Xanh” cùng các hoạt động thu gom rác liên tục được tổ chức thời gian qua, khu du lịch quốc gia núi Bà Đen sẽ ngày một trở nên đẹp hơn, không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên, các công trình Phật giáo kỳ vĩ trên đỉnh núi mà còn bởi hành động đẹp của người dân, du khách khi hành hương, vãn cảnh. 

Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen được kỳ vọng sẽ vượt qua con số 5 triệu lượt khách đi cáp treo của năm 2023 để chạm mốc 7 triệu lượt khách trong năm nay. 

Ban biên tập