Hà Nội tháo ‘vòng kim cô’ cho 600 cây xanh

BVR&MT – Đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa tháo 600 bộ gông sắt để tạo điều kiện cho cây xanh sinh trưởng.

Chiều 2/11, trao đổi với PV VietNamNet, đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, từ năm 2016, đơn vị sử dụng bộ cọc, gông sắt để chống đỡ cây khi mới trồng.

Theo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, đến nay, có khoảng 8.000 bộ cọc, gông sắt được lắp đặt để bảo vệ cây không bị gãy đổ vào mùa mưa bão.

Nhiều cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội bị các gông sắt thắt chặt vào thân cây từ rất lâu. Ảnh: Nhị Tiến.

Tuy nhiên, vừa qua, dư luận phản ánh tình trạng hàng loạt cây xanh bị siết ‘vòng kim cô’ ở giữa thân, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Trước thông tin trên, Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã cho kiểm tra lại số cây xanh trên các tuyến phố như Láng Hạ, Phạm Văn Đồng, Võ Chí Công…

Đến nay, lực lượng công nhân của Công ty Công viên cây xanh Hà Nội đã nới gông cho 600 cây xanh để tạo điều kiện cho cây sinh trưởng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc chống đỡ cây xanh bằng cọc thép nhằm bảo đảm cây không bị đổ, gãy về mùa mưa bão.

“Tuy nhiên, việc rà soát, nới gông khi cây lớn còn chậm mới dẫn đến tình trạng như dư luận phản ánh” đại diện Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, qua rà soát, nếu cây đủ lớn, phát triển ổn định sẽ được tháo gông và bộ cọc sắt. Còn cây chưa đứng vững trong mùa mưa bão thì được nới gông.